Hotline
0938 696 012

Gặp vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm khách khứa sử dụng laptop trong nhà hàng: Sang chảnh chẳng hề là có người dịch vụ bản thân 5 phút/lần!

14:01

Ví như Richard van Oostenbrugge bắt gặp mặt bạn nhìn tham gia màn hình laptop thay vì thưởng  thức bữa ăn cùng người đối diện, anh và các người nấu ăn tại Table65 (Singapore) sẽ gọi bạn ra và nhắc nhở. Dù đứng ở xa, van Oostenbrugge vẫn có thể phát hiện đối tượng mua hàng nào vi phạm và ra hiệu cho họ.

“Khi thấy có người dùng máy tính bảng, chúng tôi sẽ ra chỗ họ và nói kiểu: ‘Anh chán bạn gái chính mình rồi à? Vậy để chúng tôi nói với cô ấy nhé?’,” van Oostenbrugge tuyên bố.

ngừng thi côngĐây là nhân tố làm nên nét quyến rũ của nhà hàng này. Tuy mới mở cửa được 1 năm, nhà hàng này đã vinh dự thu được 1 sao Michelin. Tại đây, đối tượng mua hàng sẽ được ngồi trong môi trường bếp mở, với những dãy bàn được kê sát nhau, dù người châu Á vốn đề cao sự riêng tây.

“Tôi đã nhận thấy vấn đề này từ ban đầu”, vị bếp trưởng đến trong khoảng Amsterdam (Hà Lan) cho nhân thức. “Tuy nhiên, họ dần dần quen với cách bố trí này và còn thích nó. Ngày hôm qua, những người ngồi ở các bàn không giống nhau còn thì thầm với nhau”.

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 1.

Richard van Oostenbrugge và nhà hàng rất dị của chính mình tại SIngapore.

Ở Hà Lan hay khu vực Caribbean, tình hình có vẻ thoải mái hơn. “Ở Hà Lan, người ta ngồi và nhìn chai rượu đang đặt trên bàn khác. Sau đó, họ sẽ tiến đến và nói: ‘Bạn mời tôi một ly, tôi cũng sẽ mời bạn một ly”, van Oostenbrugge cho nhân thức.

Bếp trưởng này cho nhân thức anh không định thay đổi bất cứ khách hàng nào, nhưng muốn đối tượng mua hàng phải thật thoải mái và hưởng thụ khoảnh khắc. “Bạn có thể đi đến một nơi cực kì sang chảnh để cầu hôn người đàn bà bản thân yêu. Giả dụ bạn có một buổi làm cho ăn cần thiết, đây chẳng phải là nơi phù hợp vì bạn sẽ ngồi kế bên người khác. Tất nhiên, nếu như bạn muốn có một buổi tối vui vẻ với bạn gái để bù đắp cho tội tình bạn gây ra, đây cam đoan là nơi bạn nên tới”, van Oostenbrugge gợi ý.

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 2.

Không gian mở tại gia hàng, nơi các thực khách có thể nói chuyện với nhau, hoặc tán phễu với đầu bếp. (Photo: Table65)

Định nghĩa lại sự sang chảnh

Là một người nấu ăn nổi tiếng tại Hà Lan, van Oostenbrugge kiến tạo Table65 giống với nhà hàng 212 của bản thân mình ở Amsterdam, với các bàn ăn được xếp liền kề bao quanh khu bếp thành lập. Các người nấu ăn sẽ chuẩn bị món ăn ngay trước mặt bạn và trang hoàng nó ngay tại bàn.

Đây là phong cách ẩm thực cao cấp (fine dining) mà vị người nấu ăn từng sở hữu 2 sao Michelin này chuộng. Đối với anh, kiểu nhà hàng với khăn trải bàn trắng và những lọ hoa tinh xảo đã quá lạc hậu.

“Đối với tôi, sang chảnh ko phải là có người rót đầy rượu cho bạn 5 phút/lần. Tôi định nghĩa sự sang chảnh theo phương pháp khác: Có người dành thời gian để nói với bạn, giải thích các món ăn, đưa bạn tham gia bếp - nhìn mọi thứ bằng con mắt khác”, anh nói. “Nó khá là tiêu khiển, giống như đang xem TV tương tương tác, bởi bạn có thể thấy người nấu ăn nấu ăn. Tôi nghĩ đây là một sự bổ sung cho hưởng thụ này”. 

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 3.

Việc đối tượng mua hàng có thể theo dõi mọi quá trình đun nấu cũng không làm các đầu bếp bị sức ép.

“Họ thích vấn đề đó”, van Oostenbrugge cho biết. “Trước đây, chúng tôi bị xung quanh bởi 4 bức tường và chẳng bao giờ được nhìn ánh sáng mặt trời. Khách hàng chỉ là những tờ gọi món. Giờ đây, chúng tôi được tận mắt nhìn thấy và nói chuyện với những tờ gọi món đó. Khi bạn được trông thấy người mà bản thân mình phục vụ, việc thổi nấu càng trở thành riêng tây hơn”.

Vừa ăn, đối tượng mua hàng vừa có thể nói chuyện và trêu đùa với đầu bếp. Thậm chí, họ cũng được chứng kiến những giây phút tức giận đầy sống động từ những vị người nấu ăn này 

“Tôi không hay giữ bình tĩnh. Yếu tố đó chẳng tốt hay sao?”, van Oostenbrugge cho biết. “Khi chuyện gì không hay xảy ra, dân chúng sẽ thấy hết. Chúng tôi sẽ không che đậy bất kỳ điều gì cả.”

“Tân khách yêu thích với hưởng thụ sống động đó. Ngày xưa, mỗi khi các đầu bếp tức giận, tôi sẽ phải giảm thiểu xa nếu như không muốn bị họ quăng chảo tham gia người”, anh đùa. 

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 4.

Súp khoai tây non (trái) và cơm basmati nấu với rau củ theo mùa. (Photo: Table65)

Đề cao sự hưởng thụ

Đối với những kẻ gièm pha pha hay những người chỉ muốn thuần túy thưởng thức đồ ăn, van Oostenbrugge khuyên họ không nên tới những nơi đề cao sự thưởng thức như nhà hàng của bản thân.

“Ở những nhà hàng khác, họ có một chu trình phục vụ tiêu chuẩn - phải làm gì, nói gì với tân khách. Tối nào, mọi thứ cũng diễn ra tương tự”, anh ca cẩm.

“Đó cũng là cách thức tôi từng làm ở nhà hàng 2 sao Michelin của chính mình. Viên chức được huấn luyện quá kỹ lưỡng, tạo cảm giác giả dối, không có chỗ để khách khứa hưởng thụ sự sống động. Giờ đây, tôi đã thoát ra khỏi sự nhàm chán đó. Tôi nghĩ rằng khi đi ăn, bạn phải thấy phấn kích và không quá trang nghiêm. Đó không hề là một kỳ thi”.

Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần! - Ảnh 5.

Theo vị bếp trưởng 45 tuổi này, đây là nguyên tắc anh lĩnh hội được theo thời gian. Van Oostenbrugge nhận thấy, càng về già, người nấu ăn lại càng muốn quay đi về với thực chất của ẩm thực.

“Rốt cục, nhà hàng là nơi để thu giãn, để vui vẻ, để ăn trưa cùng gia đình. Đây là nơi để chia sẻ ăn uống. Đây là nơi để vui vẻ, không phải để đánh giá kiểu: ‘Ồ, phần giết mổ bò này còn hơi sống. Như thế thì không được sao Michelin đâu!’. Tôi không muốn chạm chán những vị khách tương tự”.

“Hãy tới và ăn uống các món ăn mà chúng ta đã bỏ nhân thức bao nhiêu lao động và tình cảm. Tôi kì vọng bạn sẽ thích chúng”, anh nói. 

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNA


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city