Hotline
0938 696 012

Giá nhà bị đẩy lên cao, căn hộ 1 tỷ đồng “tuyệt chủng”? | MuaBanNhaDat

02:00

Thực trạng giá nhà tăng lên được Hội Môi giới BĐS Việt Nam đưa ra tại thông báo về tình hình thị trường BĐS TP.HCM quý III/2019. Theo số liệu từ Hội Mội giới, ở phân khúc căn hộ có hơn 10.700 căn hộ chào bán mới, thương lượng đạt 10.205 căn hộ, tức tỷ trọng thu nhận đạt xấp xỉ 95%. Đây là tỷ lệ thu nhận đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Trong đó, căn hộ tầm thường cư giá trung cấp có tỉ lệ tiếp nhận cao nhất, hơn 97%.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Giá bán căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Nguồn: Hội Môi giới BĐS vietnam).

Về giá niêm yết, căn hộ trung cấp tại TP.HCM thời gian qua luôn trong hiện trạng leo thang, trong khoảng mốc 29,7 triệu tiền việt/m2 năm 2018 lên đến 33,7 triệu đồng/m2 quý III/ 2019. Riêng trong quý III/2019, giá nhà trung cấp tăng khoảng 5% so với quý II/2019. Ở phân khúc cao cấp có sự không ngang nhau lớn về giá bán. Các công trình tại khu trọng tâm có giá niêm yết trong khoảng 100 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án lên tới 200-300 triệu đồng/m2. Các công trình tại quận 7, thị xã 2 có giá tiền ngả nghiêng quành ngưỡng 60-75 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, căn hộ giá rẻ đang ở trong hiện trạng khan hiếm nguồn hàng. Theo đánh giá từ Hội Môi giới, duyên do là do các căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và biến thành căn hộ trung cấp. " Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp", lên tiếng nêu rõ. Việc đẩy giá này làm những người có doanh thu thấp chẳng thể tiếp xúc được với phân khúc này. Với mục tiêu đánh giá nhà đất giá dân gian, giá rẻ có giá dưới 25 triệu đồng/m2, các căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành căn hộ trung cấp cũng làm cho người mua nhà bị “ăn trộm” cả trăm triệu tiền việt.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Có hiện tượng căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và trở thành căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Ảnh minh họa).

Thực tại, tại TP.HCM hiện nay gần như chơi có căn hộ nào có giá khoảng 1 tỷ đồng, phải 2 - 3 tỷ đồng trở lên mới mua được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ. Báo cáo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho thấy cho thấy, hiện căn hộ giá bình dân toàn bộ về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ lệ nhà giá rẻ 400 đến 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì thị phần này hầu hết “tuyệt chủng”.

Đánh giá về nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, nguồn cung nhà ra thị trường sụt giảm, trong đó nhà giá rẻ không có cung cấp ra hoạt động mua bán. Cung không đủ cầu, mặt bằng giá bị đẩy lên kịch trằn, thời cơ kiến lập nhà ở cho người thu nhập thấp càng ngày càng giảm đi. Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, nguồn cung sụt giảm là do thị trường có phổ thông khó khăn, rủi ro. Trong đó, có hiện trạng các công trình nhà đất thương mại có quỹ đất hỗn thích hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài, khiến cho việc giải quyết hồ sơ cấp phép. Cùng với đó là các dự án đang trong diện kiểm tra. Tại đô thị đang có hơn 150 công trình thuộc diện này.

Trong khoảng thực tại trên, HoREA kiến nghị các tổ chức tác dụng có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện kiểm tra, thanh tra, để các nhà đầu tư thực hiện, chấp hành các bổn phận tài chính với Nhà nước và được tiếp diễn triển khai thực hiện công trình, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường, phục vụ ý định nhà ở cho các phân khúc dân chúng.

Trước mắt, Hiệp hội BĐS TP.HCM bắt buộc chuẩn y công ty được phát hành các công trình nhà trọ, phòng trọ để khắc phục yêu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, công trạng, người có thu nhập thấp thành phố, người nhập cư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city