Hotline
0938 696 012

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ 'tai bay vạ gió' chỉ vì dòng tweet về Hồng Kông, nguy cơ nhiều tỷ đô la Mỹ và nỗ lực trong mấy chục năm trời sẽ đổ bể

11:00

Cuối tuần trước, Daryl Morey, điều hành cấp cao của đội bóng Houston Rockets, đã đăng lên Twitter hình ảnh 1 câu slogan ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Dòng tweet ngay tức khắc làm người Trung Quốc nổi nóng, "phủ bóng đen" lên một trong những đội bóng rổ nhà nghề Mỹ được ưa chuộng nhất ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Tổ chức kinh doanh chế biến đồ tập Li Ning và trọng tâm thẻ nguồn vốn vay của ngân hàng Shanghai Pudong Development Bank đã tuyên bố tạm bợ xong xuôi hợp tác với Rockets, khi mà đài truyền hình tổ quốc CCTV và công ty Tencent cho biết sẽ xong phát sóng những trận đấu của đội Houston Rockets.

Hôm qua, người dùng kiếm tìm các trang bị can dự tới đội Rockets trên các trang thương nghiệp điện tử của China điều hành bởi JD.com và Alibaba cũng không mua thấy bất cứ kết quả nào.

Ngay sau đó, Morey đã "đăng tập thể" xin lỗi Trung Quốc và các fan hâm mộ. Dĩ nhiên, chính động thái này cùng những thông tin về các cổ lỗ đông chiếm hữu Rockets và cả giải NBA lại khiến cho nước Mỹ sôi sục. Các nghị viên của bang Texas gồm Julian Castro, Ted Cruz và Beto O’Rourke đều lên Twitter biểu hiện họ không bằng lòng với báo cáo này.

Vụ việc là minh chứng mới nhất cho thấy các công ty quốc tế phải chịu sức ép như thế nào khi dính dáng tới vấn đề chính trị. Từ Starbucks đến Cathay Pacific, phổ biến thương hiệu đã trở thành mục tiêu đả kích của đại chúng sau khi thanh minh quan điểm. Dĩ nhiên, phản ứng đối với NBA gay gắt hơn vì nhường như cả thế giới thể thao đang bị kéo tham gia cuộc tranh biện.

Trong năm rồi, ở Trung Quốc có khoảng 800 triệu khán giả giải NBA trên tivi, smartphone hay các thiết bị công nghệ số khác – cao hơn gần 2,5 lần so với toàn dân số Mỹ. Lượng xem lớn tưởng mang đến thời cơ kinh doanh mỡ màu phê chuẩn các chương trình tài trợ và nhượng quyền thương hiệu.

Giải NBA đã bắt đầu kinh doanh ở China trong khoảng cuối những năm 1980, khi đồng ý san sớt một phần doanh thu quảng cáo để các cuộc chiến được phép phát trên đài CCTV.

NBA cũng là giải đấu sport đầu tiên của Mỹ ghi đậm dấu ấn tại hoạt động mua bán Trung Quốc. Một văn phòng được tạo dựng ra ở Hồng Kông năm 1992 và NBA China thành lập năm 2008. Hiện NBA có văn phòng ở đa dạng thành phố TQuốc, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải. Đã có hơn 20 cuộc chiến diễn ra tại China.

Năm 2016, chủ đầu tư Lizhang Jiang trở thành cũ rích đông thiểu số người China đầu tiên của NBA sau thương vụ tậu một lượng bé dại cũ rích phần tại đội Minnesota Timberwolves. Joe Tsai, đồng sáng lập của Alibaba, bốn tuần trước vừa sắm lại đội Brooklyn Nets.

Đầu năm nay, NBA mở rộng mối quan hệ thích hợp tác với ông lớn internet Tencent của China qua ký hợp đồng kéo dài 5 năm trị giá 1,5 tỷ đô la. Tencent cũng biến thành đối tác làm ăn bên ngoài nước Mỹ lớn nhất của NBA.

Một đại diện của NBA chia sẻ với Bloomberg rằng hoạt động buôn bán của NBA ở Trung Quốc đã phát triển với vận tốc 2 con số mỗi năm suốt trong khoảng 2008 tới nay.

Rockets là một trong những đội sport được yêu mến nhất ở châu Á, cội nguồn chủ quản do tuyển thủ "đẩy đà" Yao Ming đã giành toàn thể sự nghiệp 8 năm để chơi bóng rổ ở Houston. Một cựu ngôi sao khác của đội Rockets là Tracy McGrady đã có sự nghiệp thành công rực rỡ ở Trung Quốc sau khi rời NBA. Dường như, ở Houston tồn tại 1 cộng đồng rất nhiều những người Mỹ gốc Hoa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city