Hotline
0938 696 012

Giám đốc AutoTech: Thực tại, vn mới mở màn chuyển giao sang công nghệ 3.0

12:30

Phát biểu tại phiên bàn thảo Chuyển đổi số ngành sản xuất hướng tới sản xuất lanh lợi trong khuôn khổ Industry 4.0 Summit, bà Phạm Thị Hương - Giám đốc Công ty Cổ hủ phần Chế tạo máy Autotech vn cho biết: "Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thực tiễn chúng ta đang sản xuất lừ đừ so với các nước như Hàn, Nhật, châu Âu phần đông. Do đó, chúng ta cần phải khao khát rộng rãi hơn, mê say phổ quát hơn thì mới có thể tạo ra công nghệ ngang với các nước khác".

Bà Hương nghĩ là, để tiến tới công nghiệp 4.0 thì cần phải hoàn thành cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, thứ nhị và thứ ba rồi mới tới thứ tư. Nhưng thực tế Việt Nam mới mở màn chuyển giao sang công nghiệp 3.0. 

Khi tham gia xây dựng nhà máy lanh lợi thì cần khiến thế nào? Nhà máy mưu trí là một sự văn minh tổng hợp từ một chuỗi hệ thống sản xuất không người điều khiển hóa truyền thống sang một chuỗi hệ thống chế biến được gắn kết linh hoạt để có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tiếp từ hoạt động sản xuất kinh doanh để có thể tự học và tự thích ứng với yêu cầu của hoạt động mua bán đóng chai. Nắm bắt dễ chơi là sự kết nối ứng dụng ứng dụng tham gia chuỗi hệ thống máy móc để đưa ra quyết định cung cấp tối ưu nhất cho công tác điều hành và quản lý nhà máy.

Thực hiện nhà máy lanh lợi cần 5 bước: kết nối, tích lũy, kiểm tra trực quan, phân tính và không người điều khiển hóa. 

Xây đắp một nhà máy mưu trí, đa số các vũ trang máy móc phải được gắn kết vào một chuỗi hệ thống mạng tầm thường và phải có nền móng máy móc tự động hóa, đưa dữ liệu lên để xây dựng nhà máy lanh lợi. Dựa trên bước số một, tích lũy toàn thể dữ liệu vào trạm điều hành để xử lý.

Thu thập dữ liệu không chỉ để lưu trữ mà phải xử lý và đưa ra báo cáo trực quan để thấy chất lượng sản phẩm thế nào, máy móc điều hành ra sao, tỷ lệ lỗi bao nhiêu. Sau đó ứng dụng sẽ giúp ta phân tích đưa ra cung cấp, giải quyết nhân tố và phát hành chất lượng, sau cuối là không người điều khiển hóa, tự điều hành.

Nói về những vướng bận bịu trong việc Áp dụng tự động hóa vào nhà máy của tổ chức vietnam, bà Hương nhận định rằng: "Thực tiễn các công ty Việt Nam cũng đang mong muốn vận dụng tự động hóa để tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, nhưng vẫn còn những vướng mắc khiến cho việc Áp dụng chưa nhiều. Theo kinh nghiệm trong ngành tự động hóa hơn chục năm nay của chúng tôi, thực tế đối tượng mua hàng chính của chúng tôi là tổ chức FDI chứ chưa có đối tượng mua hàng là doanh nghiệp vietnam.

Chẳng phải chúng tôi không muốn cung cấp chuỗi hệ thống không người điều khiển hóa cho doanh nghiệp vn. Mà khi chúng tôi chào hàng sản phẩm của bản thân cho họ, chúng tôi cũng nhận được đòi hỏi nhưng khi chào giá, đến công đoạn đầu tư thì lại chạm mặt tất cả gian khổ khi họ có quyết định đầu cơ hay không. Chi phí đa số là khó khăn lớn nhất.

Nhận thức của chỉ đạo về việc không người điều khiển hóa đóng hộp cũng là một điểm khó. Khiến cho sao để tổ chức hiểu được ý nghĩa của tự động hóa trong thời kỳ đóng chai. Hiệp hội không người điều khiển hóa cần đưa ra nhận thức về tự động hóa, kết nối đơn vị vn và công ty nước ngoài để thời cơ tự động hóa cao hơn".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city