Hotline
0938 696 012

Giám đốc Savills: Càng cắm đầu mua đất Đông Anh, càng khiến cho giá cho người bán

20:00

10 năm quay về đây, quận Đông Anh, Thủ đô chứng kiến rộng rãi đợt sốt đất nền, đất thổ cư mỗi khi đón nhận tâm lý hăng hái trong khoảng thị trường như hoàn thành đưa vào dùng cầu Nhật Tân, nhà ga T2 trường bay quốc tế Nội Bài, công trình cầu Đông Trù, rồi tin tức thị xã sẽ lên thị xã tham gia năm 2020.

Đầu bốn tuần 9 cách đây không lâu, ngay sau khi công trình đô thị thông minh diện tích 272 ha, vốn đầu cơ 4,2 tỷ đô la Mỹ của Tập đoàn Sumitomo Corporation và BRG được động thổ, phổ quát môi giới đã tăng cường quảng cáo các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu công trình, tiếp tục đẩy giá đất lên cao hơn so với thời điểm trước.

Không tránh được trạng thái sốt ảo

Nhận định về vấn đề này, mua bán với VnEconomy, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills vn cho rằng, Đông Anh cách thức trọng điểm 1 cây cầu, đây cũng là khu vực đang có phổ quát ý tưởnrg về xây dựng các cầu con đường kế nối khác như cầu Trong khoảng Liên. Khi các cây cầu đi vào hoạt động, khoảng bí quyết đi từ Đông Anh tham gia Thủ đô sẽ càng gần hơn.

Hiện nay, Đông Anh lại có thêm một công trình quy mô lớn, ví như dự án được phát hành bài phiên bản, triển khai đầu cơ mạnh bạo, cam kết mang lại nguồn ích lợi lớn cho toàn thể địa bàn và cả chính quyền thị trấn. Đem đến cư dân về ở, tạo tăng trưởng thương mại tốt cho địa bàn, chắc chắn địa phương nhận được tiền thuế, cung cấp ngân sách nhà nước.

Thứ hai, việc hấp dẫn khu thị trấn lớn về đấy tạo điều kiện cho tốc độ đô thị hóa tăng cao, các chủ đầu tư cũng kỳ vọng giá đất cũng tăng theo vì có phổ thông người về ở, yêu cầu dùng dịch vụ phổ thông, giá trị thương mại ngày càng tăng.

Khác biệt, sẽ sinh ra khu vực thứ 2 của người Hàn Quốc sinh sống tại Hà Nội. Khi chúng ta đi du lịch ở nước ngoài sẽ thấy những khu được gọi là nơi của người Nhật, người Hàn hoặc người Hoa sinh sống. Ở Việt Nam cũng đang có những khuynh hướng tương tự, yếu tố này là thế tất khi thời gian cách đây không lâu vietnam đón chờ những làn sóng đầu tư cùng với những công trình của người nước ngoài.

Đông đảo những yếu tố trên cho thấy giá trị bất động sản ở Đông Anh giả dụ nhìn ở mai sau thì hoàn toàn có hạ tầng tăng giá, nhưng "món tiến thưởng" thường đi kèm có vấn đề kiện.

Trước tin tức giá đất thổi tăng thậm chí lên tới 50%, nhiều nhà đầu tư run sợ hiện trạng sốt ảo xảy ra, ông Dương Đức Hiển khẳng định không tránh được tình trạng này. Bởi bên cạnh những khu vực sốt đất thực nhờ thấy được tiềm năng thì cũng có những khu vực sốt do yếu tố thị trường là những nhà đầu tư, những đối tượng cò đất thổi giá trục lợi.

Ông Hiển phân tách, khi các dự án đi tham gia hoạt động rồi, đất nền xung quanh mới có trị giá thật sự. Người biết đầu cơ thì họ sẽ nhìn vào tiềm năng tạo ra dân số tăng cao, nhu cầu thương mại tăng cao, kỳ vọng tham gia vận tốc đô thị hóa của hoạt động mua bán. Còn nếu như mọi thứ chưa có gì diễn ra thì chẳng nói lên được điều gì về giá đất. Tuy nhiên, đi tắt đón đầu thời cơ thì phải ưng ý rủi ro cao, nên có những người đầu tư sai thời điểm thì phải ưng ý nhân tố đó.

"Tôi lấy ví dụ gần nhất như Khu thành phố Ecopark thuộc Hưng Lặng, khi công trình xây đắp kết thúc thì nhìn xem giá đất ở ngoài và trong khu đô thị thế nào? Về thực chất, đông đảo khách hàng được những mảnh đất có địa điểm đắc địa, kiếm lợi tốt vì bao quanh thừa hưởng lợi thương mại.

Còn sốt ảo hay không thì phải xem là đã có thương lượng mua bán thực hay chưa, chỉ cần lên kiểm tra lại trên các văn phòng công chứng thì mới biết đó là sốt thật hay ảo. Còn việc giá đất nền tăng thì không khách hàng nào cấm rao giá cả, còn tìm giá nào thì phải đàm phán", ông Hiển nhấn mạnh.

Càng cắm đầu tham gia mua càng khiến cho giá cho người bán

Giám đốc phòng ban kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills vietnam cũng cho rằng, đất nền là item đầu tư dài hạn, có thể phải xây đắp, điều hành trong mai sau. Là nhà đầu tư, chẳng hề chỗ nào cũng mua, mà có thể đầu tư một mảnh đất nhưng có thể đến 20 năm sau mới quay lại xây dựng cho con cái. Quan trọng là khu đất đấy giao thông phải tiện lợi, dịch vụ ý định cuộc sống.

Các nhà đầu tư luôn có nghĩ suy trong đầu rằng đầu tư để kiếm lợi nhuận mà xem nhẹ câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, để giảm thiểu câu chuyện tiền có thể mất giá. Bên cạnh đó, phải hiểu rằng đã đầu cơ là dĩ nhiên phải bằng lòng rủi ro. Và những nhà đầu tư giỏi họ vẫn dành một phần tiền đầu tư rủi ro, một phần của họ đầu cơ vào của cải sinh ra dòng tiền hàng 04 tuần cho họ.

"Hiểu nhân thức về hoạt động mua bán của người Việt Nam thực sự có nhân tố, vẫn đầu tư theo tâm lý bè cánh. Càng cắm đầu vào tậu càng làm cho giá cho người bán", ông Dương Đức Hiển nêu nhân tố và khuyến cáo, trước khi xuống tiền đầu cơ đón đầu thời cơ, nhà đầu tư nên mày mò kỹ các quy hoạch vùng can hệ, các dự án, khu thành phố có bảo đảm tính pháp lý hay không.

Đói với khu đất muốn mua, phải rà soát trên Sở Tài nguyên Không gian sổ đỏ có bị thế chấp, nằm trong nhà băng nào hay chưa? Cái này phải khác biệt xem xét.

Thêm một cái nữa, liên quan vận tốc tạo ra dự án, ví như muốn mua vì nó thì xem tiến độ dự án thực tại đến đâu, được cấp giấy phép chưa, đền bù giải phóng mặt bằng hoàn thành chưa vì những việc này có thể kéo hàng năm. "Một công trình để đến lúc chứng nhận bán có quá phổ quát thứ phải khiến, chẳng có nguyên do gì để sốt đất trước lúc công trình khởi đầu. Tôi chẳng bao giờ bỏ tiền đi đầu cơ những chỗ tôi chưa trông thấy tiềm năng, lợi ích gì ở đó", ông Hiển khẳng định.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city