Hotline
0938 696 012

Gmail đã làm chúng ta quá quen với việc sử dụng dung lượng lưu trữ không lấy phí, nhưng Google sẽ bắt bạn phải trả tiền và đó là cả một mỏ tiến thưởng

08:00

Google đã lôi cuốn được hàng tỷ người dùng tới với các phục vụ điện tử của mình bằng cách thức cung cấp dung lượng lưu trữ không lấy phí dồi dào. Nhưng nhân tố đó đang bắt đầu thay đổi.

Mấy 04 tuần gần đây, Google đã thu nhỏ mức giới hạn cung cấp dung lượng lưu trữ không tính tiền, đồng thời ngày càng có nhiều khách hàng được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One chuẩn y lưu trữ dữ liệu trên cloud. Yếu tố này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ online vẫn tiếp diễn tăng cao.

Khi người dùng đạt tới ngưỡng giới hạn, họ nhận ra rằng mình có rất ít lựa chọn ngoài việc bắt đầu trả phí hoặc sẽ đứng trước nguy cơ mất quyền truy hỏi cập tham gia email, ảnh và phổ thông dữ liệu tư nhân quan trọng khác. Mức phí chẳng hề là lớn đối với hầu hết đối tượng mua hàng, nhưng với quy mô của Google thì hãng có thể thu về thêm hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Một trong những dịch vụ tầm thường nhất là Gmail. Năm 2004, Gmail có mặt trên thị trường và khiến bí quyết chúng ta sử dụng email đổi mới mãi mãi vì Gmail cung ứng nhiều dung lượng lưu trữ không tính phí hơn so với phần nhiều các tình địch. Cứ mỗi một vài năm, dung lượng lại được tăng lên 1 lần nhưng việc đó xong xuôi tham gia năm 2013, trong khi inbox của dân chúng vẫn tiếp diễn đầy lên.

"Tôi vẫn vui mừng dùng trương mục và đột 1 ngày tôi nhận ra rằng chính mình đã không chiếm được bất kỳ email nào kể trong khoảng hôm qua", Rod Adams, chuyên viên phân tách năng lượng hạt nhân nói. Sau khi dùng Gmail từ năm 2006, sau cuối Adams đã chạm đến mức è cổ 15 GB dung lượng lưu trữ không tính phí. Không sử dụng Gmail nữa là 1 lựa chọn không tiện lợi do vì đó là kênh giao thông xưa nay của anh.

Adams nghĩ rằng "OK, chính mình đã sử dụng không tính tiền một thời điểm dài và giờ đây sẽ phải thanh toán". Đương nhiên, không ít khách hàng Gmail không cảm thấy tương tự. Trên Twitter bắt đầu hiện ra những lời ca cẩm. Vài người thì chọn lựa phương pháp tạo dựng đa dạng tài khoản để có thêm dung lượng không lấy phí.

Google cũng chấm dứt hoặc giảm bớt các giảm giá dung lượng cho đối tượng mua hàng. Lúc trước khách mua điện thoại Chromebook sẽ được nhận 100 GB không lấy phí trong 2 năm. Tháng 5 cách đây không lâu chương trình này bị cắt xuống còn 1 năm. Máy tính bảng Pixel mở bán năm 2016 cũng có phục vụ lưu trữ ảnh không lấy phí không giới hạn. Những mẫu mới nhất vừa được tung ra đầu tháng 10 dù vẫn có dung lượng không tính phí nhưng ảnh bị nén lại và do đó giảm chất lượng.

Chỉ trong 1 tuần hơn 11.500 người đã ký vào đơn trực tuyến yêu cầu Google cung ứng phục vụ ảnh không tính phí quay về trên điện thoại Pixel. Vài người nói rằng đó chính là thứ độc nhất khiến cho họ chọn laptop của Google giữa 1 rừng các item cùng phân khúc giá.

Điện thoại thông minh khiến công chúng chụp ảnh nhiều hơn số đông – theo ước lượng năm 2017 có tổng cộng 1.200 tỷ bức chụp được chụp bằng smartphone. Những bức chụp này mau lẹ làm đầy bộ nhớ của máy tính bảng, cho nên các công ty công nghệ như Apple, Amazon và Google cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây. Nhưng giờ thì cả bộ nhớ trực tuyến cũng đang đầy lên nhanh lẹ, bởi vậy họ phải thu phí.

Apple đã thu phí được một số năm. Khi người mua iPhone nhận được thông báo vũ trang của họ bị đầy bộ nhớ kèm lời nhắn nhủ bạn nên xóa chúng hoặc trả thêm tiền để tìm dung lượng, họ thường chọn cách bỏ thêm tiền.

Google One được tung ra từ tháng 5, giới hạn 15GB dung lượng miễn phí – đủ để lưu trữ khoảng 5.000 bức ảnh. Sau đó người dùng sẽ mất 1,99 đô la Mỹ mỗi bốn tuần cho 100 GB.

Mỗi phục vụ Gmail, Drive và Google Photos có hơn 1 tỷ người mua. Việc thu phí có tiềm năng sẽ phát triển nguồn thu nhập đẩy đà cho Google. Giả dụ chỉ 10% khách hàng Gmail đăng ký phục vụ Google One và trả 1,99 USD mỗi tháng, Google cũng có thể thu về gần 2,4 tỷ đô la Mỹ thu nhập mỗi năm.

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt/Bloomberg


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city