Hotline
0938 696 012

Hà Nội: Chưa nhân thức khi nào có nước sạch sẽ quay về

18:30

Tại buổi khiến việc giữa Tổ Công việc của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Hà Nội vào chiều 16-10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời Thủ tướng nhắc Thủ đô bức xúc còn chậm trễ so với đòi hỏi trong vụ việc ô nhiễm nước sông Đà. "Bữa qua, Thủ tướng đã phải có ý kiến lãnh đạo, đốc thúc các bộ, lĩnh vực, TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình phải xử lý sự cố này, bảo đảm cung cấp nước sạch sẽ đúng tiêu chuẩn cho người dân" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch trở lại - Ảnh 1.

Người địa phương Thủ đô lấy nước tại Nhà máy Nước Hạ Đình sau sự cố nước tinh khiết nhiễm dầu

Ngay trong khoảng tối 15-10, sau khi Hà Nội có khuyến cáo không sử dụng nước sông Đà trong ăn, uống do có hàm lượng styren cao hơn mức chuẩn y, đa dạng người địa phương thủ đô đã phải tính toán việc chuẩn bị nước sinh hoạt cho mái nhà.

Anh Nguyễn Văn Bắc (trú tại quận Nam Trong khoảng Liêm) cho biết mái ấm đã phải sắm 3 bình nước sạch sẽ với giá 60.000 đồng/bình để nấu ăn ngay trong đêm. "Sau khi TP thông báo các chỉ số xét nghiệm, chúng tôi không dám sử dụng nước sông Đà để nấu bếp, uống mà chỉ sử dụng tắm giặt. Một vài người cũng góp ý không nên tắm vì dễ bị các bệnh ngoài da" - anh Bắc lo lắng.

Công ti Nước tinh khiết Thủ đô đã sắp xếp xe cấp nước cho các khu thành phố trong khoảng trong đêm. Tình cảnh xếp hàng lúc nửa đêm chờ lấy nước sạch sẽ diễn ra tại nhiều nơi ở các huyện Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... Do yêu cầu dùng nước lớn, các xe chở nước chỉ như "muối bỏ bể". Chỉ đạo Tổ chức kinh doanh Nước tinh khiết Hà Nội cho nhân thức trong khoảng 16 giờ tới 21 giờ ngày 15-10, công ty đã hấp thu trên 2.000 cuộc điện thoại bắt buộc cấp nước. Tổ chức kinh doanh đã điều hành tối đa nguồn nước dự phòng, tạo dựng cửa các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để mọi người dân vào lấy nước tự do.

Theo ghi kiếm được của phóng viên tại Nhà máy Nước Hạ Đình (Thanh Xuân) sáng 16-10, rất đông người địa phương dùng cỗ ván nhựa, can, xô chậu để lấy nước sạch sẽ tại nguồn cấp của nhà máy. Một số hộ dân còn tập phù hợp lại, sử dụng xe kéo để vận chuyển được rộng rãi nước hơn. Thấp thỏm cho hiện trạng này còn kéo dài, ông Đinh Văn Thắng (64 tuổi, trú quận Thanh Xuân) cho biết sự việc xảy ra hơn 1 tuần mà tới tận sáng 16-10 người dân mới được cấp nước, chính quyền quá lờ đờ trễ. "Trong 1, 2 ngày thì chúng tôi còn nỗ lực khắc phục bằng cách đi xách nước được nhưng kéo dài hơn thì khổ cư dân quá" - ông Thắng bức xúc.

Một trong những đối tác của phía Viwasupco là Viwaco. Hiện Viwaco đang điều hành, cung ứng dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Trong khoảng Liêm, một phần các huyện Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì. Nguồn nước chủ chốt của Viwaco bán cho người địa phương là của sông Đà với công suất cấp 200.000-210.000 m3/hôm sớm. Một đối tác làm ăn lớn khác của Viwasupco là Công ti TNHH MTV Nước tinh khiết Hà Đông. Tổ chức kinh doanh này hiện cung ứng nước cho hơn 150.000 đối tượng mua hàng, năm 2019 sẽ tăng cao khoảng 165.000 khách hàng tại khu vực huyện Hà Đông, một phần huyện Nam Trong khoảng Liêm, vài phố của các quận Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Hiện các bên của Viwasupco như Viwaco, Công ti Nước sạch sẽ Hà Đông đều đã thông báo tới đối tượng mua hàng trợ thì hoàn thành kết nạp nước từ sông Đà, bổ sung các nguồn nước khác để bảo đảm sinh hoạt cho người dân. Dường như đó, phía Viwasupco chưa khẳng định thời điểm nào sẽ cấp nước quay về cho đối tượng mua hàng.

Khởi kiện đòi hỏi bồi hoàn

Mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động, trạng sư (LS) Bùi Đình Ứng (Đoàn LS TP Thủ đô) thể hiện sự quan trọng: Viwasupco là doanh nghiệp, cung ứng phục vụ nước tinh khiết cho cư dân có thu tiền thì phải bảo đảm chất lượng nguồn nước. Người địa phương có thể khởi kiện dân sự để buộc Viwasupco bồi hoàn toàn thể thiệt thòi do việc buôn bán nước ô nhiễm. Tất nhiên, LS Ứng công nhận việc thống kê thiệt hại là khá gian nan.

LS Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP Thủ đô) nghĩ rằng việc xử lý hành chính hay truy nã cứu nghĩa vụ hình sự sẽ phụ thuộc tham gia chừng vi phạm và hậu quả xảy ra.

Theo Minh Chiến

Người công tích


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city