Hotline
0938 696 012

Hà Nội: Sự lên ngôi của vùng trọng điểm đô thị mới | MuaBanNhaDat

02:00

"Thỏi nam châm" hút dân nội đô

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối thích hợp với Bộ Xây đắp và các tập đoàn can dự nghiên cứu quy hoạch các khu thị trấn tiến bộ, có hệ thống cơ sở vật chất khoa học và cơ sở vật chất phố hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên ổn Viên và Long Biên, hạn dè bỉu tối đa việc xây dựng các tòa tháp thấp tầng. Việc này nhằm giảm vận chuyển dân số trong khu vực nội đô lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Vừa qua nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp tục giao UBND TP Thủ đô thống nhất với Bộ Xây dựng công bố phương án điều chỉnh một phần quỹ đất trên khu vực huyện Gia Lâm để xây dựng các khu thành phố văn minh, khu vực chợ chuyên đề, trên hè phố giải trí, các khu trên hè phố cây cối…

Lãnh đạo của Chính phủ là động lực quan trọng để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa bản thân" thức giấc. Quỹ đất rộng, cơ sở vật chất ngày một hoàn thiện, đặc biệt với "điểm thu hút" của hệ thống cơ sở vật chất giao thông đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến con đường huyết mạch như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, con đường Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc chuyển động từ khu vực phía Đông vào trọng điểm TP hay tới các tỉnh ven Hà Nội nhờ đó được rút ngắn và dễ dàng. Trong ý tưởnrg phát hành giao thông, Thủ đô sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu È cổ Hưng Đạo và cầu Giang Biên.

Cùng với đó những khu thành phố, khu công nghiệp và trung tâm buôn bán, những nơi công cộng, trạm xe buyt công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực thị xã Gia Lâm như đại thành phố VinCity Ocean Park, phố đi bộ Vinpearl Land và công viên công cộng TP… được giả dụ những thỏi "nam châm" hấp dẫn cư dân từ vùng thành phố lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Im Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

ha noi su len ngoi cua vung trung tam do thi moi

Thủ đô đang chứng kiến sự dịch chuyển cư dân trong khoảng vùng lõi đô thị chuyển sang các khu vực lân cận

Điều chỉnh để tạo ra

Chấp hành chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc điều chỉnh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND quận Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, hiện giờ huyện đang phối thích hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Thủ đô khai triển lập yếu tố chỉnh các quy hoạch phân khu thị trấn N9, N10, N11. Đồng thời dồn vào một chỗ thực hiện phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trọng điểm 7 thị trấn Yên Thường, Yên ổn Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Liên quan đến vấn đề này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và sản xuất thị trấn Hà Nội cho biết, việc phát triển đô thị Thủ đô sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các thị xã Đông Anh, Gia Lâm, huyện Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch bình thường xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê ưng chuẩn năm 1998 và 2011. Tới năm 2003, quận Long Biên được xây dựng trong khoảng việc tách một phần của huyện Gia Lâm. Đây là bước chợt phá đầu tiên trong lịch sử sản xuất Hà Nội khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Khác lạ, trong phiên bản quy hoạch năm 2011 khẳng định khu vực phía Bắc còn biến thành trung tâm mới của Thủ đô. Với định hướng phát hành này, khu vực huyện Đông Anh đã được quy hoạch xây dựng các nhà cửa có tầm cỡ nước nhà như Trọng điểm hội chợ trưng bày vật phẩm, Những nơi công cộng Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cũ kĩ Loa… Đương nhiên, trong giai đoạn triển khai các dự án từ năm 2011 tới nay vấp phải những gian khổ do cả nguồn cội khách quan và chủ quan. Trước thực tại này, rõ ràng đòi hỏi cần phải yếu tố chỉnh quy hoạch để thích hợp với công đoạn sản xuất mới.

Cùng với kế hoạch phát hành các thị trấn nhằm giãn mật độ dân số đang tăng lên ở khu vực trung tâm, Hà Nội cũng đang đẩy với tốc độ cao tỷ trọng đô thị hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để tạo ra như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với xác định phương hướng sản xuất đó. Các chuyên gia quy hoạch kỳ vọng, khi được dồn vào một chỗ đầu cơ phát hành về hạ tầng liên lạc, cơ sở thị trấn hội, phục vụ, 3 vị trí “tiến thưởng” trên chắc chắn sẽ biến thành trọng điểm mới của Thủ đô trong tương lai gần.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city