Hotline
0938 696 012

Hãy nhân thức thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi lo lắng: Sợ không có được và sợ bị mất đi

12:30

Có người nào đó đã nói rằng: tiền có thể tậu được một căn nhà nhưng không tậu nổi một mái nhà, tậu được một chiếc giường nhưng không mua nổi giấc ngủ ngon, sắm được chiếc đồng hồ thanh lịch nhưng không sắm nổi thời điểm, mua được địa vị nhưng không tìm được sự tôn trọng, mua được sự bằng lòng tạm nhưng không tậu nổi một đời an ninh.

Thuở xưa, Đại đế Alexander xứ Hy Lạp là một vị hoàng đế bách chiến bách thắng. Ông đoạt được các nước hàng xóm, mở mang lãnh thổ trong khoảng Hy Lạp cho tới Ấn Độ. Khi lên ngôi hoàng đế, Alexander tâm sự với thầy bản thân là vị hiền khô triết Aristotle: “Con sẽ chinh phục Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Aristotle hỏi: “Rồi sao nữa?”

“Rồi con sẽ đem quân đi đánh Ba Tư và các nước Trung Đông.”

“Rồi sao nữa?”

“Con sẽ tấn công Afghanistan và Ấn Độ.”

“Rồi sao nữa?”

Alexander suy nghĩ một hồi: “Sau đó thì con có thể ngủ một bí quyết bình yên.”

Aristotle cười cợt nói: “Con hỡi, tại sao con không ngủ một giấc an toàn ngay đêm nay có phải hơn không?”

Chúng ta cũng thế. Chúng ta cứ nghĩ rằng để có được hạnh phúc thì mình cần yếu thêm yếu tố này, phải thực hiện được thứ kia. Chúng ta tự cột trói bản thân trong những nỗi kỳ vọng, tham muốn, bị chi phối bởi bao lăm thứ tiêu chuẩn của phường hội, tiêu chuẩn của những người bao quanh, tiêu chuẩn của bạn dạng thân bản thân mình, tới nỗi ngộp thở và mỏi mệt. 

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 1.

Khi còn tí hon, chúng ta có thời gian và sức khỏe, chúng ta phấn khởi với cuộc thế nhưng phần nhiều chúng ta lại không có được tiền nong, sự phú quý hay sự hòa bình. Khi trưởng thành, để trở nên phú quý và hòa bình thì chúng ta đề xuất đem thời điểm và sức khỏe ra để tấn công đổi. Rồi đến khi về già, chúng ta có thể có thời gian và tiền nong, nhưng sức khỏe và nhiệt huyết với cuộc sống thì đã không còn.

Chúng ta bị chi phối bởi những nhân tố đó suốt cuộc đời và cứ luôn quanh quẩn trong cái vòng tròn của sự găng tay, của nỗi bế tắc với toan lo. Chúng ta đặt quá nhiều sức ép lên đôi vai của bản thân mình.

Nền văn hóa vật chất làm chúng ta không khi nào cảm thấy đủ. Khi so sánh phiên bản thân với người khác, chúng ta luôn cảm thấy thiếu thốn, thấy không theo kịp người khác, thấy thấp kém hơn nên đành phải không dứt nỗ lực. Thậm chí phải nỗ lực một phương pháp thiếu thực tại, nỗ lực một bí quyết thiếu sáng láng, cố gắng tới nỗi kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn ý thức. 

Cứ tưởng rằng xã hội càng phát hành thì cuộc sống của nhân loại sẽ càng êm ấm. Nhưng không. Phường hội sản xuất càng làm cho căn bệnh trầm cảm, nỗi bao tay và lúng túng mạn tính bùng nổ khắp toàn cầu.

Sống trong thời đại sản xuất, chúng ta vô thức phải liên tục chạy đua với nó. Nền kinh tế tiêu xài không xong mời gọi mọi người chi tiêu và trải nghiệm. Chính phủ kích cầu, ngân hàng mời gọi đủ các loại hình nguồn đầu tư thu hút – chi phí trước, thanh toán sau. Chúng ta biến thành những con rối bị cuốn tham gia vòng xoáy chi phí, thanh toán hóa đơn và trả nợ.

Bạn có thấy xót xa không, khi ở những quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc… vẫn nhan nhản những câu chuyện đau lòng kể về bạn nào đó làm việc quá sức đến nỗi mất mạng? Hay những câu chuyện về người nổi tiếng – cực kì giàu có và quyền lực nhưng lại phải chọn cái chết để giải thoát bạn dạng thân khỏi cái vòng xoáy áp lực không có lối ra.

Bạn có thấy xót xa không, khi Trái Đất ngày hôm nay đang phải oằn chính mình đau khổ trước biến đổi khí hậu, là hậu quả của lòng tham và thói tiêu xài vô độ của con người? 

Bạn có thấy xót xa không, khi thế hệ trẻ đang phải gánh chịu những nỗi bất an, lúng túng cho tương lai của chúng, cho lời cảnh báo về cuộc đại tuyệt diệt lần thứ 6 đang ở rất gần?

Chúng ta thường bật cười nhạo báng chế nhạo bà hiền thê tham lam của ông lão tấn công cá trong câu chuyện "Ông lão đánh cá và con cá quà", nhưng xét kỹ lại, liệu chúng ta có giống bà thê thiếp ấy không? Liệu chúng ta đã bao giờ cảm thấy thỏa mãn hay hài lòng với những nhân tố kiện mà mình đang có?

Chúng ta luôn có xu hướng dồn vào một chỗ tham gia những gì mà bản thân còn thiếu, chứ ít khi cảm thấy hàm ân cho những vấn đề kiện mà chúng ta đã và đang may mắn có được trong đời. 

Khi chưa có được điều mà ta ước muốn như tiền bạc, tình cảm, địa vị, tiếng tăm, ích lợi... thì chúng ta mất ăn mất ngủ nghĩ suy, tính toán để có nó cho bằng được. Và khi đã đạt được rồi, chúng ta tức tốc sẽ lại muốn đa dạng thêm, song song khiếp sợ về việc bị mất đi những gì mà ta đã tốn công để làm được.  

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 2.

Liệu cách thức tư duy "càng phổ biến càng tốt" có phải là đúng đắn? Nếu như cứ sắm mọi cách để phục vụ cho những tham vọng của phiên bản thân thì có phải là cách thức để giúp chúng ta đạt được hạnh phúc hay không?

Đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi lo sợ: sợ không có được và sợ bị mất đi. Một khi có tham vọng là cùng lúc sẽ có nỗi bất an và lúng túng đi kèm.  

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 3.

Rồi sẽ tới lúc bạn thật sự cảm thấy mệt mỏi với những tham vọng và tiêu chuẩn đã đặt ra của chính bạn dạng thân mình. chậm triển khai cũng là lúc bạn nhìn thấy rằng: Khi chạy đuổi theo lòng tham thì bạn chưa bao giờ thực thụ được sống. Việc chỉ chăm chắm đeo đuổi những thành công ở bên ngoài không thể nào đem đến sự an toàn và hạnh phúc nội tại cho bạn được.

Tuy nhiên, những mong muốn và khát vọng thay đổi là quan trọng cho sự phát triển của cá nhân cũng như toàn thị trấn hội, nhưng nó sẽ đích thực là thảm họa khi trở thành tham lam mù quáng và bất chấp hậu quả về sau. Vì thế, chúng ta hãy cố gắng để trở nên thức giấc giác trước cách thức sống, trước mỗi sự lựa chọn, trước quyết định hành động của mình. Hãy tỉnh táo để không bị cuốn tham gia vòng xoáy cuồng mê về vật chất của kỷ nghuyên. 

Khiếp sợ về việc tích lũy và tích trữ không bao giờ có thể đem tới an toàn. Hãy có phương pháp nhìn thực tế và trung thực trước những nhu cầu của phiên bản thân mình. Khi bạn nhìn thấy điều gì mới đích thực là cần thiết cho cuộc thế của bản thân thì bạn sẽ buông bỏ được những gánh nặng của tiêu chuẩn, của sự kỳ vọng, của lòng tham… Khi ấy bạn sẽ an vui vì lòng tham không còn làm khổ bạn thêm được nữa.

Dù ngày hôm nay bạn là ai, bạn đang ở trong tình cảnh nào thì bạn vẫn có thể chọn lựa phương pháp nghĩ, cách thức sống hạnh phúc. Gần như phụ thuộc tham gia việc bạn nhìn cuộc sống của mình ở giác độ nào, nhìn bằng tâm thái ra sao.

Câu chuyện về Anthony Ray Hinton, được trích trong cuốn sách "Hỷ lạc từ tâm" (nguyên tác "The Book of Joy" của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 và Đức Tổng Giám mục Nam Phi Desmond Tutu), là một minh chứng kỳ diệu. 

Anthony Ray Hinton đã bị bắt giam ở Alabama, Hoa Kỳ. Ông bị cáo buộc và bị tuyên xử tử hình vì một tội ác hiểm mà ông ấy chẳng phải có liên quan. Ông bị biệt giam tại một trại giam tử tù trong suốt 30 năm chỉ vì bạn dạng thân là người da đen và không được luật pháp thời bấy giờ bảo kê. 

Sau 30 năm, số đông các bạn tù từng được ông trợ giúp đã kiến nghị với quản giáo trại giam và yêu cầu trả hòa bình cho người đàn ông đàng hoàng và lương thiện này.

Một ngày nọ, ông Hinton đã tâm tư với người bạn của chính mình: "Nhân loại không mang tới cho bạn nụ cười, vì vậy nhân loại chẳng thể mang nó đi được. Bạn có thể để dân chúng bước vào cuộc sống của bản thân mình và thậm chí tàn phá nó, nhưng tôi khước từ để cho bất cứ ai lấy đi niềm an vui của tôi.”

“Tôi thức dậy vào buổi sáng, và tôi không cần bạn nào khác phải làm cho tôi cười. Tôi sẽ tự cười với chính mình, do vì tôi đã được ban phước để được nhận ra một ngày mới. Và khi bạn thấy bản thân được may mắn để có thêm một ngày mới, yếu tố này sẽ tự động mang tới cho bạn niềm vui.” 

“Tôi không lúng túng chạy loanh quanh và nói: 'Trời ơi, tôi không có đến một đồng đô la trong túi.' Tôi không vồ cập đến việc có một đô la Mỹ trong túi, mà nhân tố tôi đích thực vồ cập là tôi đã hên được nhận ra rạng đông. Bạn biết có bao nhiêu người có tiền nhưng đã không thể thức dậy tham gia buổi sáng ngày hôm nay không? Vì thế, cái nào tốt hơn - có một tỷ đô la và không thức dậy nữa, hay là cháy túi mà vẫn thức dậy được? Tôi sẽ chọn cháy túi để được thức dậy vào bất kỳ ngày nào trong tuần.”

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 4.

“Tôi đã nói với người dẫn chương trình CNN tham gia hồi 04 tuần Sáu rằng tôi có ba đô la năm mươi xu trong túi, và vì một nguyên nhân nào đó mà ngày hôm ấy tôi cảm thấy mình được vui vẻ nhất trong đời. Cô ấy liền hỏi: 'Với ba USD năm mươi xu ư?' Tôi tư vấn: 'Cô nhân thức không, mẹ tôi chưa bao giờ dạy chúng tôi phải bươn chải ngoài thị trấn hội để mà sắm cách kiếm được đa dạng tiền nhất có thể. Mẹ tôi nói với chúng tôi về niềm vui vẻ sống động. Bà ấy nói với chúng tôi rằng khi các con êm ấm thì công chúng ở bao quanh các con cũng sẽ được êm ấm theo.”

“Tôi nhìn vào phần đông những người đang sở hữu phần lớn nhưng họ lại không hạnh phúc. Vâng, tôi đã đánh mất ba mươi năm dài, ngày này qua ngày khác, bị giam cầm trong một căn phòng biệt giam chật chội. Anh chị ai cũng có những người quen mà họ chưa bao giờ phải ngồi tù - chưa bao giờ dù là một ngày, một giờ, hay một phút, nhưng họ lại không êm ấm. Tôi tự hỏi rằng: 'Tại sao vậy?' Tôi chẳng thể giảng nghĩa cho bạn biết tại sao họ lại không hạnh phúc, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng tôi vui vẻ do vì tôi đã chọn sống vui vẻ."

Cảm giác toàn vẹn xuất phát trong khoảng bên trong chứ chẳng hề đến trong khoảng vấn đề kiện bên ngoài. Nó xảy ra khi bạn mở đầu kết thúc so sánh, khi bạn khởi đầu thay đổi phương pháp nhìn của bạn dạng thân, khi mà bạn bắt đầu nhiệt tình đến những giá trị bên trong hơn là vật chất bên ngoài, trong khi bạn mở đầu đi sắm niềm an vui thực thụ. 

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 5.

Khi kết thúc lại những hy vọng và hy vọng, bạn tự phát hành một khoảng an ninh ở trong tâm. Nơi đó không có suy tính, không có nỗi lo lắng, không có cảm giác so sánh và mất an ninh. Chúng ta không bị sức ép phải tính toán và cố khiến cho việc không xong xuôi nghỉ. 

Chúng ta sẽ mở đầu nhìn được bức chụp toàn cảnh một phương pháp rõ nét và lạc quan hơn. Chúng ta sẽ nắm bắt rõ hơn năng lực và trị giá thực của bạn dạng thân, để trong khoảng đó có thể phát huy tốt nhất tài năng và vấn đề kiện của bản thân mình. Cần thiết nhất là chúng ta sẽ khởi đầu được chữa lành. Chúng ta sẽ cảm chiếm được niềm hạnh phúc và an ninh sâu thẳm.

Theo Nguyễn Hiền

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city