Hotline
0938 696 012

Hé lộ rộng rãi thất thường trong vụ tráo sổ đỏ trao đổi nhà 16 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

16:00

Thông tin ngày 29/10 có nêu trường phù hợp của chị H.T.T. (Thị xã 1, TP.HCM) bị lừa đánh tráo sổ đỏ một ngôi nhà đất phố Cầu Ông Lãnh, Thị xã 1 trong công đoạn đàm phán với hai hàng ngũ người tới hỏi tìm.

Với sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của chị T., kẻ gian đã giả mạo chị và dùng CMND giả tới một văn phòng công chứng (VPCC) tại TP.HCM để làm giao cho cho một đối tượng khác có quyền định đoạt nhà của chị T. Kế đến, đối tượng được giao cho này lại tới một VPCC khác cũng tại TP.HCM để ký phù hợp đồng trao đổi nhà với giá 16 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý là trong thủ tục bán nhà có hộ khẩu, giấy xác nhận đơn độc là bạn dạng sao y chứng nhận của một UBND phố, khi mà chị T. vẫn đang giữ các bản chính.

Nhà đã bán... tới 2 lần

Ngôi nhà mà chị T. rao bán hiện để trống, chị T. là người giữ chìa khóa nhà, và chỉ khi nào có người liên hệ hỏi xem, sắm nhà thị chị mới đến tạo dựng cửa cho khách. Phổ biến, người muốn tìm nhà sẽ lưu ý bên trong ngôi nhà rất kỹ. Thậm chí, có đa dạng người vừa xem buổi sáng hoàn thành, buổi tối còn quay lại để mày mò môi trường xung quanh, sau cuối mới có quyết định trả giá và tậu nhà. Tất nhiên, trong vụ việc này, dù ngôi nhà tuần tự được đem bán tới tận 2 người nhưng không có bạn nào đến nhận nhà như thông thường.

Giấy má giao dịch nhà của chị T. được ghi kiếm được như sau:

- Ngày 1/8, người được giao cho đến VPCC ký phù hợp đồng bán nhà cho một người.

- Ngày 23/8, nhì bên trao đổi quay lại VPCC hủy thích hợp đồng công chứng nói trên. Và ngay trong ngày, người được ủy quyền ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC.

- Ngày 30/8, người mua sau đã tới một phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà để vay tiền ngân hàng.

Theo lời của chị T., tuy nhà băng cho bên sắm mượn tới 11 tỷ đồng, nhưng không có một cán bộ nhà băng nào liên hệ chị để tạo dựng cửa xem nhà, thực hiện việc rà soát, đánh giá trước khi cho mượn tiền. Chính vì vậy mà kể từ khi rao bán nhà vào 04 tuần 7/2019 tới nay, chị T. không phải biết rằng bản thân đã bị tráo sổ đỏ, và ngôi nhà đã bị đem bán và thế chấp mượn tiền ngân hàng.

he lo nhieu bat thuong trong vu trao so do mua ban nha 16 ty dong

Bị can Nguyễn Thị Anh Thư bị tầm nã nã về tội làm cho giả con dấu, tài liệu tổ chức, tổ chức.


Công chứng viên không làm sai?

Theo tìm hiểu, công chứng viên (CCV) của VPCC tại TP.HCM đã khiến đúng các trật tự công chứng đối với giấy má nhà của chị T. CCV đã kiểm tra trọn vẹn tin tức can hệ giấy tờ nhà là thật, đương nhiên lại không phát xuất hiện người đóng giả chủ nhà để đi ủy quyền cho người khác định đoạt nhà.

Cũng tại VPCC trên, khi nhị bên trao đổi tới đơn vị này để làm thuê chứng phù hợp đồng mua bán (thông qua ủy quyền), CCV đã rà soát thủ tục nhà và xác định là hồ sơ thật, nhân thân của cả hai bên tìm và bán đều là thật, nên không nhận thấy có điểm thất thường gì trong khoảng nhị phía.

Nhận thấy ngôi nhà có giá trị lớn, CCV đã chú ý “phỏng vấn” bên mua trước khi ký kết hợp đồng và được người này giải đáp rằng mái nhà cho tiền tậu nhà. Sau đó, CCV đã ký công chứng thích hợp đồng mua bán nhà cho người này.

Công an Huyện 1 vào cuộc

Liên quan tới sự việc trên, sau khi có đơn khiếu nại của chị T., cơ quan CSĐT Công an Thị xã 1 đã gấp rút vào cuộc. Được nhân thức, tổ chức đang tích lũy chứng cớ điều tra sự việc. song song, cơ quan này đã mau lẹ yêu cầu các công ty, đơn vị tính năng chặn đứng ngay việc đàm phán, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, khảo sát vụ khiến cho giả con dấu, tài liệu tổ chức, đơn vị nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt đoạt của cải.

Được biết trong vụ tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà y giao cho cho người khác bán nhà tại căn nhà 149 Đặng Văn Ngữ, thị xã Phú Nhuận, Công an Huyện 5 đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức, doanh nghiệp. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an thị xã 5 đã có quyết định truy nã.

Ngày 30/8, Công an TP.HCM cũng đã có văn bản tạm bợ ngưng các thương lượng đối với nhà này. Tương tự nhiều vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng ko phải nhân thức việc nhà chính mình bị đối tượng khác giả giao cho đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy hợp đồng trao đổi nói trên.

Giấy tờ vay tiền do cả hội đồng phê thông qua

Theo luật pháp, thứ tự cấp nguồn hỗ trợ đối với hồ sơ vay vốn của các ngân hàng thương nghiệp đã được cách tân giấy tờ hành chính đông đảo. Dù các hồ sơ tuy dễ chơi hơn, nhưng chỉ tiêu bảo đảm tính pháp lý và ngặt nghèo của giấy má vay vốn luôn được các ngân hàng đặt lên hàng đầu.

Hơn nữa, công tác giám định và quyết định cho vay chẳng hề do một, nhì cá nhân có thẩm quyền quyết định mà phải do cả hội đồng nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp phê ưng chuẩn. Do vậy, kĩ năng một vài tư nhân liên kết với bên ngoài để thi hành hành vi sai quy định là có thể có nhưng không bình thường.

Qua công việc thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương nghiệp, Ngân hàng Nhà nước khác lạ bám sát cốt truyện nợ xấu của từng doanh nghiệp, chi nhánh để cảnh báo và xử lý theo pháp luật. Trong khi, nếu như nhận thấy trường hợp có vi phạm trong việc cho mượn qua công tác tiếp công dân, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành thanh tra và giải quyết ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Nhà băng Nhà nước CN TP.HCM

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city