Hotline
0938 696 012

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt!

11:00

Mèo và heo

Mèo và heo là đôi bạn thân của nhau. Một hôm, mèo không may bị rơi xuống hố sâu. Nó bảo heo đi tìm dây thừng để cứu bản thân.

Khi mang dây lại gần hố, mèo bảo heo ném dây thừng xuống. Nào ngờ, heo ném cả cuộn dây thừng xuống dưới. Mèo khổ sở nói: Ném cả cuộn dây xuống thế này, làm cho sao lôi được tớ lên?

Heo nói: Nếu không thì phải làm thế nào?

Mèo giải đáp: Cậu nên cầm chắc một đầu dây chứ!

Nghe mèo nói vậy, heo liền khiêu vũ xuống dưới, cầm một đầu dây thừng và nói: Bây chừ có thể rồi!

Mèo khóc, khóc một bí quyết hạnh phúc.

Lời bình

Có những người không thật sự thông minh nhưng rất đáng để chúng ta có bên chính mình cả đời.

Người mù cũng cần thắp đèn

Vị thiền sư nọ trông thấy một người mù trên tay cầm một cây đèn, mò mẫn đi trên phố tối. Cảm thấy không dễ dàng hiểu, ông tiến lại gần hỏi lý do.

Người mù nói: Tôi nghe nói khi trời tối, người khác cũng như tôi đều chẳng nhận ra gì, vì thế tôi mới thắp đèn để soi tuyến đường cho sáng.

Thiền sư nói: Hoá ra là ông muốn thắp đèn sáng vì mọi người, ông thật lương thiện.

Người mù nói: Thực ra tôi cầm đèn cũng là vì tôi, vì tôi cầm đèn, người khác đi trong bóng tối mới trông thấy tôi và không va vào tôi nữa.

Lời bình

Chúng ta làm cho vì người khác cũng chính là bí quyết chúng ta đang khiến cho chính bạn dạng thân chính mình.

Công bình

Một người lao động than phiền với bạn: "Công việc thì đều do chúng ta làm hết, đến khi được biểu dương thì người được ca ngợi là tổ trưởng, tác phẩm sau cùng lại đều về tay giám đốc, thật không công bằng."

Người bạn nghe dứt, cười nói: "Cậu nhìn vào chiếc đồng hồ trên tay cậu xem, có phải cậu xem giờ trước, sau đó đến phút không? Nhưng kim giây mới là kim chuyển động nhiều nhất, cậu có lưu ý đến nó không?

Lời bình

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu như bạn cảm thấy bất công, hãy cố gắng bỏ công phu, tâm huyết và thời gian, sự nỗ lực hết bản thân của bạn dạng thân ra để làm người chỉ huy, người ở trên, oán trách chẳng có công dụng gì.

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt! - Ảnh 1.

Thay đổi góc nhìn để tư duy

Lão hòa thượng hỏi chú tiểu: "Ví như như con tiến về phía trước một bước sẽ chết, lùi về phía sau một bước cũng sẽ chết, vậy con phải làm sao?"

Tiểu hòa thượng giải đáp xong xuôi khoát không chút chần chừ: "Con sẽ bước sang kế bên."

Lời bình

Ông Trời không tuyệt đường sống của ai, trên phố đời, khi gặp phải những hoàn cảnh gian truân, lui tới lưỡng nan, hãy thay đổi tầm nhìn để suy nghĩ, tư duy, có thể bạn sẽ nắm bắt ra: Trong khi trục đường cũng vẫn là đường.

Lừa qua sông

Một con lừa cõng muối qua sông nhưng vì không chu đáo nên nó bị ngã xuống nước. Muối trên lưng lừa bị nước khiến cho tan chảy ra hết. Khi đứng dậy, lừa bỗng nhiên cảm thấy người bản thân mình dễ chịu đi phần nhiều.

Lừa mừng ra mặt và thu được một "trải nghiệm quý giá".

Lần sau, nó phải thồ bông qua sông. Nghĩ đến kinh nghiệm lần trước, lúc qua sông, nó cố tình ngã xuống nước.

Thế nhưng, thật đen đủi cho nó là lần này, thứ nó thồ là bông. Bông thấm nước nên số hàng trên lưng nó càng nặng. Con lừa đáng thương chẳng những không đứng dậy được mà mỗi lúc lại chìm xuống sâu hơn cho đến chết.

Lời bình

Thảm kịch của con lừa là lấy kinh nghiệm trong quá khứ để áp dụng với yếu tố trước mắt. Tình hình thay đổi liên tục không hoàn thành, muốn sử dụng nguyên tắc giải quyết cũ thì cũng không thể bê y nguyên vào được.

Bo bo giữ vệ trải nghiệm cũ và vận dụng một bí quyết cứng nhắc đã khiến con lừa chịu kết cuộc thảm hại.

Kinh nghiệm hay lề thói làm cho hoạt động tư duy của loài người sản xuất hiện "phản ứng khuôn mẫu". Ảnh hưởng của việc này là sẽ làm tư duy của nhân loại có xu hướng phụ thuộc quá rộng rãi tham gia tiêu chuẩn trải nghiệm trong quá khứ, sản hình thành sự lười nhác.

Khi kiểu sẵn sàng tâm lý này không thích nghi được với yếu tố cần giải quyết, tư duy sẽ rơi tham gia bế tắc, cho nên loài người không nên phụ thuộc hay bị hạn chế giễu bởi kinh nghiệm cũ, giả dụ không, tư duy mang tính lề thói sẽ lừa lật đại não, che mất góc nhìn của chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city