Hotline
0938 696 012

Hội chứng kẻ mạo xưng: Căn bệnh kinh khủng nơi công sở mà ít người nào biết đến

03:31

Trong cuộc sống nói tầm thường và môi trường công sở nói riêng sinh tồn một loại hội chứng đáng sợ - hội chứng kẻ giả danh (Imposter Syndrome). Khái niệm này có nghĩa là người ta cảm thấy gian lậu, hồ nghi về năng lực bạn dạng thân, trong khi họ thực sự là những người có năng lực lẫn trình độ chuyên môn. Theo nghiên cứu dò xét, có đến 20% sinh viên Đại học và người đi khiến đang phải đối mặt với hội chứng này.

Chẳng hạn chi tiết hơn, khi bạn đang chuẩn bị xin việc vào một công tác nào đó rất giàu tiềm năng, bạn hoàn toàn có năng lực để chinh phục nó. Nhưng tâm tưởng bạn lại nghĩ chính mình là một kẻ kém cỏi, nên sau cùng bạn đã không nộp đơn tham gia tổ chức kinh doanh đó.

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 1.

Rồi cả khi ở trên công ty, sếp giao cho bạn một trọng trách cao cả. Mặc dù đồng nghiệp lẫn sếp đều tin yêu uỷ thác cho bạn nhưng bạn vẫn không dám đương đầu thách thức và cuối cùng đã thoái thác thời cơ. Bạn còn sợ bạn dạng thân bị xấu hổ giả dụ như người khác phát hiện ra bạn không xứng đáng cho địa điểm này.

Hội chứng kẻ mạo xưng luôn làm bạn chìm trong những hiện trạng hoảng sợ bất an, khiến cho bạn phải liên tục tự răn lại bạn dạng thân. Nó nhốt sự sản xuất của chúng ta trong công tác.

Tuổi teen cũng cần phân biệt hội chứng kẻ giả danh và tình trạng bất an khiếp sợ. Hình như sự bất an là nỗi sợ rằng bạn không đủ nhiều năm kinh nghiệm nên không được thăng chức, thì kẻ giả danh là cảm giác sợ không người nào nhìn thấy mình không đủ giỏi. Nắm bắt nôm na thì bạn có được công tác này vì đã lừa được đại chúng, nhưng ngay khi bạn làm cho sai việc gì đó, người ta sẽ lật tẩy bạn vì đã nói dối về kĩ năng của bản thân mình và sẽ nổi giận với bạn. Hội chứng này khiến cho người mắc lao đầu vào công việc để không bị bắt quả tang bởi sự "kém cỏi" của họ.

Lam, trưởng phòng truyền thông 25 tuổi đã san sẻ "Bạn dạng thân mình lúc thu được chức mới thấy áp lực khủng khiếp. Bản thân mình chẳng nghĩ mình sẽ khiến cho trưởng phòng vì bạn dạng thân chính mình đâu có tài tới thế? Rồi đồng nghiệp nói mình đủ giỏi để lãnh đạo thì mình còn khủng hoảng hơn nữa. Nhỡ đâu đến một ngày chính mình chẳng khiến cho được việc và công chúng thấy bản thân mình là một kẻ ăn may thì sao nhỉ? Nghĩ tới thôi đã mệt mỏi thực sự rồi ấy!"

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 2.

Vậy, làm cho thế nào để đẩy lùi tiến đến xóa bỏ hội chứng tâm lý khủng khiếp này?

Trước tiên, giống như tất tần tật những căn bệnh tâm lý khác, chúng ta nên nhân thức đến sự tồn tại của bệnh này và nắm bắt rõ bạn dạng thân đang bận rộn chúng. Tiếp tới, đừng học cách chối bỏ lời đánh giá tốt trong khoảng người khác. Mỗi lần xua đuổi lời khen như thế, bạn vừa để căn bệnh bản thân nặng hơn, vừa khiến cho tổn thương kẻ thù tất cả.

Thứ ba, không được tiến công đồng chiến thắng của bạn và may mắn. May mắn chỉ chiếm giữ một phần rất nhỏ xíu trong cục bộ cố gắng mà bạn đã đang và sẽ cố gắng. Cũng đừng nói về thành quả tư nhân với những cụm từ gây nhụt chí như "chỉ là...", "đơn là vì..."...

Hãy luôn lưu lại và nhớ từng thành công, thất bại của tư nhân bản thân. Mỗi khi đọc lại chúng, bạn mới thấy chiến thắng hay thất bại là chuyện đương nhiên trong đời.

Sau cuối, mỗi dân công sở đều nên kiếm được thức được việc tuyệt vời là yếu tố chẳng thể, bạn đừng cố chạy theo nhị từ đó! Chi bằng hãy tự hào về sự khiêm tốn chính bạn dạng thân mình. Tin tưởng ở năng lực của chúng ta và bạo dạn đối mặt thử thách bạn nhé!

Theo QUIRY

Helino


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city