Hotline
0938 696 012

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc

18:30

Ngày 26/10, UBND tỉnh Khánh Hòa cho nhân thức, chấp hành chính sách phát triển thủy sản theo NĐ 67 của Chính phủ, các ngân hàng thương nghiệp ký thích hợp đồng nguồn đầu tư cho vay đối với 31 tàu cá, trong đó 28 tàu đóng mới và 3 tàu tăng cấp (2 tàu dịch vụ và 29 tàu khai thác).

Số tiền các ngân hàng cam đoan cho vay là 292,56 tỉ đồng, đã giải ngân 288,3 tỉ đồng (đạt 98,53%). Thế nhưng tính tới gần cuối bốn tuần 9.2019, các ngân hàng chỉ mới chiếm được nợ gốc 24,13 tỉ đồng, dư nợ 264,12 tỉ đồng, nợ xấu 103,16 tỉ đồng.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 1.

Ngư dân tiến công bắt cá ngừ biển hồ trong khoảng ngư trường Hoàng Sa trở về Hoa phượng đỏ cá Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa.

Không chỉ Agribank Khánh Hòa mà BIDV Khánh Hòa cũng có công bố cho biết, đối với một số trường thích hợp các ngư gia không có thiện ý trả nợ, chi nhánh nhà băng này sẽ thi hành các giải pháp xử lý nợ như thu giữ tàu, khởi kiện, phát mãi của cải...Thời điểm vừa qua, nghĩ là món nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của 3 ngư dân Trằn Ngọc Đông, Võ Ngọc Trang và Dương Cao Hoan (cùng trú tại TP.Nha Trang) nảy sinh nợ xấu (trên 30,9 tỉ đồng), Agribank Khánh Hòa đã khởi kiện 3 ngư gia này đòi nợ. Tuy thế, trước mắt, tòa đề xuất các đối tác ngồi lại hòa giải, trước khi tham gia phiên xử.

Theo Agribank chi nhánh Khánh Hòa, thời kỳ đầu, các chủ tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ mượn hoàn toản, đúng hạn. Nhưng đến các kỳ sau, các hộ này không trả nợ dù rằng có nguồn thu nhập trong khoảng hoạt động khai thác tiến công bắt, khiến cho phát sinh nợ xấu. Ông Huy cho biết thêm, ngân hàng đã phổ quát lần mời khiến cho việc đòi hỏi thực hiện trách nhiệm trả nợ, nhưng các chủ tàu này cố tình chây ì, không ký biên bạn dạng khiến việc, để nợ quá hạn kéo dài.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 2.

Các ngư dân lo âu vì bị khởi kiện đòi nợ vay vốn đóng tàu theo NĐ 67 của Chính phủ.


Cho rằng việc ngân hàng kiện đòi nợ đang tạo sức ép rất lớn đối với ngư dân, ông Mai Thành Phúc - Chủ toạ Nghiệp đoàn nghề cá phường Phước Đồng (TP Nha Trang) trằn trọc, gần như các ngư dân đều quyết lòng làm cho để trả nợ, nhưng biển "giả". Từ khai thác không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. "Ngư gia không trả nợ đúng kỳ hạn là họ sai. Nhưng có những tàu làm cho ăn có thì họ trả, không có thì lấy đâu trả, khi mà tòa tháp cũng đã thế chấp hết rồi. Họ chỉ sống nhờ con tàu đó thôi. Hiện thời ngân hàng khởi kiện, lăm le thu giữ tàu khiến phổ biến ngư gia hết sức sốt ruột, không còn tư tưởng khiến cho ăn, đi biển nữa" - ông Phúc thở dài.

Ông Võ Thiên Lăng - Phó chủ tịch Hội nghề cá VN, Chủ tịch Hội nghề cá Khánh Hòa cho rằng Ban lãnh đạo NĐ 67 cần ngồi lại, sau đó bắt đầu bình chọn, phân loại các trường phù hợp đang nợ vốn vay nhà băng. Cuộc họp này nhất mực phải xuất hiện của nghiệp đoàn nghề cá ở địa phương và chính quyền sở bởi vì chính những những cơ quan này nắm bắt ngư dân nhất. Mỗi trường thích hợp nợ đưa ra cách thức ứng xử khác biệt và thận trọng. 

"Chẳng hạn như ngư dân đi biển có lãi, mà không trả nợ thì ngân hàng cứ việc kiện thẳng, còn thực tiễn đúng là ngư dân đánh bắt không hiệu quả thì phải chú ý xử lý một cách thức phù hợp tình có lí chứ không, giảm thiểu cứng rắn. Còn hiện nay nếu các ngân hàng cứ kiện ngư gia ra tòa thì cũng không đáp ứng được gì. Vì các nhà băng cũng cần nhân thức rằng việc thanh thải con tàu thu giữ của ngư gia là vấn đề không dễ. Đừng nói đến đấu giá, chỉ bán không thôi cũng đã lỗ rồi, vì ngư gia khác rất ngại tìm lại tàu đã qua sử dụng" - ông Lăng nêu ý kiến.

Cách đây không lâu, Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị UBND thức giấc cần nhiệt tình giúp cho những chủ tàu thật sự gian khổ để họ tiếp diễn khai thác và trả nợ; đồng thời, kiên quyết xử lý theo pháp luật của qui định đối với những chủ tàu có năng lực nhưng cố ý chây ì không trả nợ.

Theo Nhiên Ca

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city