Hotline
0938 696 012

“Khiến việc 9 tiếng một ngày thì chẳng thể có mái nhà vui vẻ”

05:00

ngừng thi côngĐây là hình ảnh tại phiên bàn thảo chiều 23/10 của Quốc hội, về những vấn đề còn có quan niệm khác biệt của công trình Bộ luật Công phu (sửa đổi).

Trước đây, tại phiên bàn thảo sáng cùng ngày, ý kiến khác biệt về giờ khiến cho việc thông thường của người công lao là 48 giờ (như hiện giờ) hay giảm xuống 44 giờ như quan điểm rộng rãi đại biểu trong khoảng kỳ họp trước, có nâng sườn ký hợp đồng giờ khiến cho thêm tối đa trong khoảng 300 giờ theo qui định hiện hành lên 400 giờ/năm theo buộc phải của Chính phủ hay không đã gây ra những tranh biện nảy lửa.

Phát biểu đầu giờ chiều, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, thời kỳ của Karl Marx, người công trạng khiến việc 10-16h/ngày, 100h/tuần nên dẫn tới trận chiến tranh đòi giảm giờ làm.

Điển hình là 1/5/1886, biểu tình ở Chicago, đòi ngày làm cho việc 8 tiếng, 8 tiếng khiến, 8 tiếng ngủ. Khẩu hiệu thứ 2 là ngày làm 8 tiếng nhưng không giảm lương lậu. Tức thị lúc đó vẫn làm cho 10 giờ/ngày. Sau đó 3 năm, Hội nghị Thế giới Cộng sản Paris do Mác-Anghen chủ trì chọn ngày 1/5/1890 trở đi là ngày Toàn cầu công tích, chống chọi làm việc 8 giờ/ngày.

Ông Nhân nói tiếp, cách thức đây 130 năm, một tổ chức nổi tiếng là Herry Ford, khiến xe hơi của Mỹ, cũng thực hiện cách thức 1 ngày khiến việc 8 tiếng, nhưng 6 ngày/tuần. Sau đó, ông ấy khiến cho thí điểm, ngày 8 tiếng nhưng tuần 5 ngày thì năng suất không giảm mà vẫn tăng. Bởi vậy ông Henry Ford chuyển trong khoảng 6 ngày sang 5 ngày/tuần. Sau đó phổ biến nước tuân theo.

Đến 1940, Mỹ có luật của Quốc hội 1 tuần khiến cho việc 40 giờ. chậm tiến độ là thời điểm trước chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc 5 năm. Những năm sau đó người ta đã chứng minh tuần khiến cho việc trong khoảng 40 giờ trở lên không mang lại hiệu quả lâu dài vì năng suất không tăng

Tại Việt Nam, theo Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân, công chức từ năm 1999 khiến 40 giờ theo thiên hướng quả đât. Nhưng 2 đội ngũ người khiến cho nhà nước và đơn vị khác biệt, dẫn đến không đồng đẳng. Trái đất cũng không có nước nào có giờ làm cho việc tách riêng tương tự và nhiều nước trên trái đất thì thay đổi theo hướng không còn làm cho việc 40 giờ nữa, hiện chỉ còn 2 nước Mehico 48 giờ, Hàn quốc 43 giờ còn Đức chỉ còn 26 giờ/tuần mà họ có năng suất công lao cao nhất thế giới, là nền kinh tế đứng thứ 4 trái đất.

“Làm việc 9 tiếng một ngày thì không thể có gia đình hạnh phúc” - Ảnh 1.

Ảnh: Quang đãng Phúc.

Tương tự ta cần có lịch trình giảm cơ chế 48 giờ xuống 40 giờ, trong vòng 10 năm nữa giảm được thì cũng chậm rì rì so với trái đất 80 năm, ông Nhân so sánh.

Về nâng số giờ làm cho thêm, ông Nhân phân tách, về ngắn hạn thì người chủ có thêm ích lợi, người công lao có thêm tiền nhưng về lâu dài, năng suất công sức không tăng.

Êm ấm của người vietnam thì lâu nay chúng ta nêu phổ thông giá trị. Nhưng vừa rồi có cuốn sách phân tích về hạnh phúc của người vn, điều tra người vn mong muốn gì thì về kinh tế, ước muốn là có doanh thu, có việc khiến cho, có nhà. Nhưng về mái nhà thì những giá trị lớn nhất, 95,4% mong muốn có mái nhà hoà thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khoẻ tốt...

Tương tự "làm cho việc cứ 9-10 tiếng một ngày thì không có mái ấm êm ấm đâu ạ", ông Nhân nhấn mạnh.

Khiến thêm giờ, theo Bí thư Nhân tuy nói là khiến cho thêm tự nguyện nhưng thực tại thì không có tự nguyện đích thực, 1 dây chuyền mà nghỉ 1 nửa thì không khiến cho được đôi giày đâu.

Tăng năng suất thì phải đầu cơ kĩ nghệ, máy móc và hướng tới giảm giờ khiến cho chứ chẳng phải trái lại. Giả dụ làm cho thêm 300h mỗi năm, một năm có 52 tuần, trừ những ngày nghỉ lễ thì còn 50 tuần, mỗi tuần khiến cho thêm 6h, mỗi ngày khiến cho thêm 1h, khiến cho suốt cả năm. Một ngày 9 tiếng mà khiến vòng vo năm 12 tháng thì người công trạng có khoẻ được không?  ông Nhân phát biểu tới đây thì đã hết 7 phút, dù nội dung ông muốn nói vẫn còn.

Theo Nguyễn Lê

Vneconomy


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city