Hotline
0938 696 012

Kiến nghị tăng quy mô thời kỳ 1 trường bay Long Thành lên 1.810 ha

23:00

Hội đồng thẩm định nhà nước đồng tình với toàn bộ kiến nghị được nêu tại báo cáo tìm hiểu khả thi công trình đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành thời kỳ 1.

Sáng 14/10, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã họp phiên toàn thể, thẩm tra lên tiếng nói trên.

Chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Nhà thầu lập thông báo là Liên danh JFV (Liên danh Nhật – Pháp - Việt Nam) gồm các thành viên: Japan Airport Consultants, Inc. (JAC), ADP Ingeniere (ADPi), Nippon Koei Co., Ltd (NK), Oriental Consultants Global., Ltd (OCG), Tổ chức kinh doanh Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC), Tổng tổ chức kinh doanh Tư vấn thiết kế liên lạc vận tải (TEDI).

Sau khi phân tách sự quan trọng đầu cơ, mục tiêu và diện tích đầu tư cho đến bình chọn tác động... lên tiếng phân tích khả thi khằng định Việc đầu tư xây dựng giai đoạn 1 và đưa sân bay Long Thành vào khai thác năm 2025 là thực sự cần thiết và vội vàng.

Thông báo cũng nêu rõ, dự án được phân tích tài chính kinh tế phù hợp với điều kiện phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Kết quả phân tích tài chính cho thấy dự án có tính khả thi về mặt kinh tế, tài chính và kỹ thuật. ACV, tư vấn kiến nghị cấp thẩm quyền báo cáo Chính phủ, Quốc hội sớm thông qua dự án Cảng hàng không quốc tế  Long Thành giai đoạn 1 để triển khai công tác đầu tư xây dựng.

Kiến nghị tăng diện tích giai đoạn 1 sân bay Long Thành lên 1.810 ha - Ảnh 1.

Phối cảnh đài kiểm soát không lưu - Ảnh trong khoảng thông báo nghiên cứu khả thi.

ACV kiến nghị Chính phủ lên tiếng Quốc hội xem xét, phê chuẩn một số nội dung chính của thông báo phân tích khả thi, trong đó có một số nội dung đã được điều chỉnh, làm cho rõ so với chủ trương đầu tư tại Nghị Quyết 94/2015/QH13.

Cụ thể, về hình thức đầu tư, đối với hạng mục 1 (các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước): giao ACV là nhà đầu tư - khai thác cảng đầu tư, sau đó cho các cơ quan quản lý nhà nước thuê lại.

Đối với hạng mục 2 (các công trình phục vụ quản lý bay) giao cho Tổng tổ chức kinh doanh Quản lý bay Việt Nam (VATM) trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp.

Đối với hạng mục 3 (các tòa tháp thiết yếu của cảng hàng không) ủy quyền ACV trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp.

Đối với hạng mục 4 (các tòa tháp dịch vụ): giao nhà đầu tư, khai thác cảng (ACV) hợp tác đầu tư, nhượng quyền đầu tư, khai thác hoặc phố hội hóa đầu tư. Hình thức đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

ACV cũng kiến nghị yếu tố chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165 ha lên 1.810 ha; điều chỉnh 1.050 ha đất bỏ ra cho quốc phòng thành 570 ha đất sử dụng riêng cho quốc phòng và 480 ha đất dùng phổ biến giữa quốc phòng và dân dụng. Đồng ý cho sử dụng 722 ha đất của giai đoạn 2 dùng để lưu trữ khoảng 28.5 triệu m3 đất dôi dư khi san lấp giai đoạn 1 để sử dụng cho giai đoạn 2.

Về nguyên nhân nêu kiến nghị này, ACV cho nhân thức, tại thông báo nghiên cứu tiền khả thi, diện tích đất để đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 dự kiến khoảng 1.165 ha. Trong quá trình lập báo cáo phân tích khả thi, Tư vấn đã kiến nghị mở rộng phạm vi xây dựng giai đoạn 1 lên 1.810 ha để xây dựng các công trình đáp ứng nhu cầu khai thác tối thiểu giai đoạn 1 của Cảng.

Như, kho giao nhận hàng hóa, nhà ga hàng hóa chuyển phát với tốc độ cao, hệ thống công trình dẫn đường hàng không, khu vực điện năng lượng mặt trời, khu diễn tập phòng thân phụ́y, chữa phụ vươnǵy, các hồ điều hòa đảm bảo xoát nước...

Đồng thời, Tư vấn đề nghị bổ sung diện tích phần san lấp mặt bằng cho đường cất hạ cánh Đồng thời (theo cấu hình đóng) và đường lăn kèm theo nhằm đảm bảo thuận lợi cho quá trình xây dựng đường cất hạ cánh này trong các giai đoạn tiếp theo (nếu không san lấp mặt bằng trước, khi triển khai xây dựng đường cất hạ cánh này sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác Dự án giai đoạn 1 vì không có đường vào để thi công).

Việc đề xuất điều chỉnh nêu trên không làm thay đổi tổng diện tích đất dùng cho Dự án (5.000 ha) đã được Quốc hội thông qua, theo ACV.

Kiến nghị thứ ba là bổ sung hai tuyến liên lạc kết nối số 01, 02, bao gồm 3 nút giao (giao ACV trực tiếp đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp).

Cả ba kiến nghị này đều được Hội đồng đánh giá nhà nước kiến nghị Chính phủ thông báo Quốc hội chú ý.

Tờ trình của Chính phủ cũng nêu các kiến nghị này với phân tách chi tiết hơn.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là công trình quan trọng tổ quốc, đã được Quốc hội phê chuẩn chủ trương đầu cơ vào giữa năm 2015 .

Tổng mức đầu tư: khái toán cho toàn cục công trình là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ đô la Mỹ, áp dụng đơn giá của năm 2014), trong đó công đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ đô la Mỹ).

Tiêu chí đặt ra là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Đạt được mục tiêu cấp 4F theo phân cấp của Đơn vị hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế cần thiết của giang sơn, hướng tới biến thành một trong những trọng điểm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Các hạng mục của công trình được đầu cơ xây đắp để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Theo Hà Vũ

Vneconomy


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city