Hotline
0938 696 012

Liệu các toà nhà BĐS thương mại có thể góp phần giải quyết hiện trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn?

03:30

Theo Savills Việt Nam, ô nhiễm không khí là một vấn đề thế giới. Dữ liệu thống kê cho thấy rằng 91% dân số nhân loại đang ở những khu vực có mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn đảm bảo sức khỏe do tổ chức WHO đề ra. Các tổ quốc trên nhân loại hiện đang chung tay theo dõi ngặt nghèo trạng thái ô nhiễm không khí ở địa phương và nỗ lực để cải thiện chất lượng không khí. Hiện giờ, hơn 4300 thành phố ở 108 tổ quốc đã được đưa vào hạ tầng dữ liệu về chất lượng không khí của WHO, trở thành cơ sở dữ liệu toàn diện nhất trên nhân loại về ô nhiễm không khí.

Chả hạn tại Vương quốc Anh, chính phủ đã ban hành "Chiến lược không khí tinh khiết 2019", chỉ ra những hành động có thể được thực hiện để nâng cao chất lượng không khí, giảm lượng khí thải từ dụng cụ giao thông, nhà ở, nông nghiệp, kĩ nghệ và bất động sản thương mại. 

Chiến lược này chuẩn y chính quyền địa phương xác định hạn mức hoạt động cho các chủ sở hữu của các tòa nhà thương mại. Để động viên dùng năng lượng hiệu quả, Chính phủ Anh đã đưa ra sáng kiến 'The Green Lease Toolkit", một bộ công cụ ​​nhằm hỗ trợ chủ nhà và khách thuê xây dựng chiến lược giảm khí thải carbon, tiết kiệm năng lượng và tránh chất thải để hạn chế tác động lên không gian.

Nhận thức về không gian trong ngành nghề bất động sản đã biến thành một phần chẳng thể thiếu của xu hướng tác động đầu tư. Theo Lucy Auden, chỉ đạo toàn cầu của bộ phận ESG (Không gian, Xã hội và Quản trị) tại Quản lý Đầu cơ của Savills, trên trái đất đang xuất hiện một xu hướng tên là đầu tư có tầm tác động (impact investing) với chủ đích sản xuất ảnh hưởng phường hội hoặc không gian, bên cạnh lợi nhuận nguồn vốn truyền thống. 

Theo Fitch Ratings, của nả trong ngành này đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2019 lên mức 52 tỷ đô la Mỹ Mỹ, cho thấy sự tăng trưởng mạnh khỏe của ESG. Mạng lưới đầu cơ có tầm ảnh hưởng toàn cầu (Global Impact Investing Network - GIIN), ước lượng rằng cả thị trường đầu cơ có tầm ảnh hưởng hiện đang có tổng giá trị là 520 tỷ USD Mỹ.

Bà Auden nói thêm: "Các nhà quản lý đầu tư BĐS đã và đang dần chú trọng hơn đến yếu tố không gian và chuyển đổi khí hậu. Thay vì nói, "Tôi sẽ sắm tòa nhà xanh này để khiến đẹp danh mục đầu tư," thị trường đang bắt đầu nghĩ suy: "Ví như tôi sắm một tòa nhà không hiệu quả và không có ý tưởnrg gì để cải thiện kĩ năng chống chịu và hiệu quả của tòa nhà, liệu tôi có thể bán nó được không? Với sự lo ngại về khí hậu ngày một tăng, liệu 15-20 năm nữa có nhà đầu tư nào mua bất động sản mà chuẩn bị chấp nhận việc không phòng ngừa rủi ro liên quan tới khí hậu?"

"Nhân tố gạch vữa của bất động sản khiến cho lĩnh vực này phải đối mặt với phổ quát rủi ro hơn trong khoảng chuyển đổi khí hậu. 40% lượng khí thải carbon thế giới tới từ không gian xây đắp, đồng nghĩa với thời cơ giảm lượng khí thải toàn cầu trong khoảng ngành BĐS. Phòng phòng ngừa và thích nghi với biến đổi khí hậu đều có ảnh hưởng khỏe khoắn tới đầu tư bất động sản," bà Auden nói.

Ở vn, đầu cơ có tầm ảnh hưởng đã mở đầu với bất động sản thương mại. Các đơn vị phát hành và chủ nhà đang đầu tư tham gia các biện pháp nhằm tăng hiệu quả tòa nhà, giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Giải đáp đầu tư Savills Hà Nội, rộng rãi dự án thương nghiệp ở vietnam đã giải quyết được hay làm theo tiêu chuẩn của các đạt yêu cầu xanh và hiệu quả năng lượng, trong đó LEED (Leadership in Energy and Environmental Design – Đi đầu trong kiến tạo dè xẻn năng lượng và thân thiết với môi trường) là chứng chỉ được công nhận phổ thông nhất trên trái đất. 

Dự kiến vài tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế cao cấp nhất ở Thủ đô và HCM sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của chứng chỉ này. 

Cũng theo bà Minh, một toà nhà văn phòng hạng A đã tích phù hợp gần như các đòi hỏi tương ứng của chứng chỉ này tham gia xây đắp và kiến tạo của tòa nhà. Dự án văn phòng hạng A quốc tế này cam kết hạn chế lượng tiêu thụ nước đến 50% ưng chuẩn tái chế giễu, và giảm tiêu thụ năng lượng 13% nhờ điều hành tòa nhà hiệu quả. Bộ lọc, các vật liệu tỏa khí thải thấp và cảm biến đã được lắp đặt để duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà; mặt khác các tấm kính mặt ngoài công trình được xử lý để giúp cải thiện chất lượng không khí bên ngoài. 

Liệu các toà nhà BĐS thương mại có thể góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn? - Ảnh 1.

Các tấm kính mặt ngoài dự án được giải quyết để giảm đảo nhiệt đô thị, cải thiện chất lượng không khí bao quanh, song song vấn đề hòa vi khí hậu và nhiệt độ.

Các ý định ​​tiết kiệm năng lượng tương tự cũng được ghi nhận tại công trình Friendship Tower tại TP.HCM - một ứng cử viên khác của chứng chỉ LEED Gold. Bà Trong khoảng Thị Hồng An, Phó Giám đốc, Phòng ban Cho thuê thương mại Savills TP.HCM cho nhân thức: "Công trình văn phòng hạng A phong cách boutique này đã đưa ra các biện pháp để giảm tiêu thụ điện nước, giảm 85% lượng nước tiêu thụ nhờ lắp đặt các vũ trang hiệu quả, tái chế và chuỗi hệ thống gom nước mưa, giảm 33% lượng năng lượng tiêu thụ sau khi cài đặt hệ thống HVAC và chiếu sáng bằng đèn LED. Bằng cách dùng nguyên liệu ít tỏa khí thải bên trong tòa nhà, Friendship Tower cũng khiến cho giảm nồng độ các chất ô nhiễm hóa học có thể gây tác động xấu tới chất lượng không khí, sức khỏe con người và môi trường."

Trong bối cảnh chính quyền địa phương và các công ty ban lĩnh vực đang phải chịu sức ép càng ngày càng lớn trong việc khắc phục khủng hoảng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM, các ý tưởnrg môi trường do công ty dẫn đầu sẽ trở thành phổ biến trong bất động sản thương nghiệp. 

Sự chung tay giữa các công ty sản xuất BĐS, các công trình xây đắp, sản xuất kĩ nghệ, nông nghiệp và liên lạc vận chuyển vận sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm chất lượng không khí tốt hơn cho sức khỏe.

Bình An

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city