Hotline
0938 696 012

Mẫu Sơn - cô gái đẹp ngủ trong rừng chờ người tấn công thức

11:02

Nhớ tiếc cho một vùng đất rộng rãi ưu điểm như Mẫu Sơn, dù có xuất hành điểm chẳng hề "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời điểm.

Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo….

Trong khoảng trọng điểm thành phố Lạng Sơn, đi theo Quốc lộ 4B hướng Cao Lộc - Đình Lập - Tiên Im rồi rẽ trái tham gia tuyến đường lên Mẫu Sơn. Quãng con đường chỉ 13 km nhưng khá dốc và hẹp, với đa dạng khúc cua hiểm trở. Thỉnh thoảng 2 xe đi ngược chiều là phải dừng lại giảm thiểu nhau vì các con phố quá bé xíu. Cung đường như muốn thử sức những tay đua lụa với một bên là núi cao, bên kia là vực sâu. Bù lại cho cái cảm giác run run khi đi trên con đường hiểm trở, cheo leo là cảm giác phấn khích, choáng ngợp trước cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ.

Mẫu Sơn mùa này đang độ chính thu. Trời vốn đã mát lại càng thêm thoải mái, bởi ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, nhiệt độ Mẫu Sơn thường thấp hơn dưới chân núi hạn độ 8 – 10 độ C. Đêm về, không khí se lạnh càng làm cho cả người địa phương lẫn du khách phải khoác lên chính mình những tấm áo khoác mỏng. Cái se lạnh như làm cho cảnh sắc nơi đây thêm mơ màng, lãng mạn hơn. Con người cũng như muốn sát gần nhau hơn, bên những quán cóc ven trục đường, hít hà hơi trà hot hay ăn những củ khoai, bắp ngô nướng thơm lừng trên những bếp than hồng.

Cũng như Tam Đảo hay Sapa, Mẫu Sơn hẳn là điểm dừng chân xuất sắc cho những cặp đôi tậu tới để thưởng thức sự yên bình của vùng sơn cước. Những biệt thự Pháp cổ, những căn nhà 7 gian, nhà 9 gian, hầm rượu Mẫu Sơn Đỉnh…cái còn, cái sập nhưng số đông đều phủ lên chính mình những rêu phong và thăng trầm thời gian.

Hồ hởi dẫn tôi đi thăm thú Mẫu Sơn, anh Nguyễn Minh Chuyển, cán bộ quản lý khu ngao du Mẫu Sơn không giấu được niềm tự hào. Anh chia sẻ rằng, lúc trước, chỉ những "quan Pháp" mới được lên nghỉ dưỡng tại biệt thự Mẫu Sơn, còn lại quân nhân tráng thì chỉ dựng lều dựng trại nghỉ dưới chân núi. Con đường lên núi bị rào lại, không phải ai muốn cũng được lên Mẫu Sơn.

"Đường xá khi xưa thì chỉ có tuyến đường đất, tuyến đường rừng. Ngựa chở lên núi chắc cũng phải mất cả ngày. Có nhẽ vì vậy mà Mẫu Sơn vẫn giữ được vẻ đẹp sơ khai tới tận hiện giờ", anh Chuyển kể.

Nhưng Mẫu Sơn dù đẹp đến mấy cũng chẳng có ý nghĩa gì ví như như thường được người nào biết tới. 9 04 tuần đầu năm nay, Mẫu Sơn chỉ đón được khoảng 172.700 lượt khách, quá ít oi ví như so với các địa danh ngao du khác trên cả nước.

"Hiện Mẫu Sơn chỉ có thể phục vụ vấn đề kiện ăn, nghỉ cho khoảng 100 khách, phải chia ra các cơ sở đang ký tạm trú khác biệt chứ không phục vụ đồng thời được", anh Chuyển ngậm ngùi trước thực trạng của ngành ngao du nơi đây.

Thời gian tôi tới Mẫu Sơn là vào cuối tuần, nhưng cũng chỉ có loáng thoáng một số ba khách đi thăm thú tự sướng. Một số tốp khách đi ô tô thì chụp ảnh kết thúc xuống núi luôn. Những người bán hàng ở Mẫu Sơn cho biết, khách chỉ lên Mẫu Sơn đông vào dịp lễ hội, đợt trời rét có băng tuyết, hoặc mùa hè nắng hot muốn thưởng ngoạn khí hậu ôn đới. Thời gian khách đang ký tạm trú tại Mẫu Sơn cũng mỗi ngày càng ít đi, bởi chả có gì chơi ngoài việc chụp ảnh rồi xuống núi.

Là người đã có 20 năm sống gắn bó với mảnh đất này, ông Hoàng Văn Tạ chia sẻ, hạ tầng vật chất hiện giờ đã xuống cấp nặng vật nài. Một số vi la được khai thác khiến nhà nghỉ cho khách du lịch cũng rơi tham gia cảnh dột nát, ẩm thấp do yếu tố kiện thời tiết ẩm thấp.

Bạn nào sẽ đánh thức "nàng công chúa ngủ đông"?

Đã từ lâu nghe thông tin thức giấc Lạng Sơn sẽ xúc tiến đầu cơ vào ngao du Mẫu Sơn, ông Tạ cũng như các hộ dân khác nơi đây không khỏi vui mắt, nhưng năm này qua năm khác vẫn chẳng thấy bóng dáng nhà đầu tư ở đâu. "Chúng tôi mong lắm. Mong có các nhà đầu tư tham gia đây làm đổi mới khuân mặt Mẫu Sơn. Chứ để như giờ phí quá. Vừa mới đây, tôi nghe thông tin Cơ quan Sun Group đầu tư tham gia đây thì rất tin tưởng Tập đoàn này sẽ làm cho được, vì họ đã khiến chiến thắng ở Sapa, Đà Nẵng rồi", người con trai dân tộc Tày trải lòng.

Với độ cao trong khoảng 1.200 - 1.500 m so với mực nước biển, Mẫu Sơn là xứ sở của gió, mây và sương mù bao phủ. Hàng trăm ngọn núi lớn nhỏ tuổi chập chồng tạo nên một Mẫu Sơn kỳ thú như cảnh tiên chốn nai lưng gian. Trong khoảng đầu thế kỷ XX, người Pháp đã phát hiện và khai thác nơi đây như một điểm nghỉ ngơi xuất sắc sánh ngang với Sapa ở Tây Bắc, Bà Nà ở miền Trung và Đà Lạt ở Tây Nguyên.

Thế nhưng so sánh về diện tích, tầm vóc cũng như yếu tố kiện cơ sở vật chất cơ sở vật chất thì có lẽ Mẫu Sơn phải vắt chân lên cũ kĩ để chạy đuổi kịp những thiên đường nghỉ dưỡng kia. Thật nhớ tiếc cho một vùng đất rộng rãi ưu thế như Mẫu Sơn, dù có lên đường điểm chẳng hề "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời gian.

Trên đường xuống núi, tôi cứ nghĩ mãi. Giá như các chủ đầu tư lớn xuất hiện sớm hơn tại nơi này. Giá như những khu nghỉ mát dã ngoại Chân Mây, núi Phặt Chỉ, trang trại cá hồi, làng dân tộc Dao… được kết nối với nhau để thành tuyến ngao du phục vụ du khách.

…Thì có lẽ Mẫu Sơn đã chẳng phải ngủ im lâu đến thế.

                                                                        Hoàng Lợi - khách du lịch Thủ đô.

Ngày 30/9/2019, tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư năm 2019, UBND tỉnh giấc Lạng Sơn đã trao chứng nhận đầu cơ cho 25 nhà đầu tư với 37 dự án để xúc tiến phát hành kinh tế, ngao du của thức giấc. Trong đó, Cơ quan Sun Group đã được trao giấy đạt yêu cầu đầu cơ quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn. Tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu cơ xây đắp các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ ngơi, chú tâm sức khỏe, vui chơi tiêu khiển, du lịch sinh thái mang bạn dạng sắc vùng núi phía Bắc, dự định đáp ứng ý định khoảng 1 triệu khách/năm.


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city