Hotline
0938 696 012

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển thị trấn Huế theo hướng nào

05:00

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ưng chuẩn đề án xây đắp và phát triển môi trường thị trấn Huế tới năm 2030 góc nhìn 2050. Theo đề án này, khuôn khổ mở rộng đô thị Huế bao gồm thị trấn Huế hiện hữu và một phần 2 thị thị trấn Hương Thủy, Hương Trà và thị xã Phú Vang, với quy mô khoảng 348  km², rộng gấp 5 lần so với quy mô thành phố Huế hiện hữu.Theo UBND tỉnh giấc  Thừa Thiên Huế, đề án này đang trong công đoạn lấy ý kiến để hoàn thành.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND thức giấc Thừa Thiên Huế cho nhân thức, Huế hiện là thị trấn di sản và cảnh quan tự nhiên, với nhiệm vụ bảo tồn một quần thể lớn di sản văn hóa. Đương nhiên, mật độ dân số của Huế hiện rất cao, hạ tầng phường hội khu vực trọng điểm đang quá chuyển vận, hạ tầng công nghệ chưa phục vụ nhu cầu sản xuất thành phố. Cho nên, việc mở rộng thành phố Huế đang trở thành yêu cầu tất yếu bây chừ.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 1.

Thị trấn Huế sẽ mở rộng gấp 5 lần bây chừ.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, khi môi trường mở rộng thì Huế sẽ có một nhân tố kiện dễ ợt để bảo tồn di sản - trị giá cốt lõi của Huế, cùng lúc đáp ứng được cuộc tranh chấp gay gắt giữa bảo tàng và phát triển luôn là câu chuyện phản ứng của Huế trong khoảng mấy chục năm qua.

“Với quan niệm đô thị Huế tương lai sẽ là đô thị trọng tâm của thức giấc Thừa Thiên Huế, với quy mô đủ rộng để phát hành một phương pháp toàn vẹn. Lấy trục cảnh quan sông Hương khiến chính và mở mang ở phía Nam, ở phía Bắc và dồn vào một chỗ theo trục sông Hương. Thị trấn Huế mai sau sẽ bao gồm các di sản, di tích để tiện lợi cho lí, vừa đảm bảo miền biển, đồng bằng cũng như vùng trung du để phát triển một bí quyết hoàn toản nền kinh tế. Mục đích để giãn dân trong khoảng nội thành ra ngoại thành, để kiểm soát an ninh di sản trong nội thành đô thị Huế”, ông Phan Ngọc Thọ cho nhân thức.

Dường như đó, Tấn sĩ Trần Du Lịch, thành viên Ban yếu tố phối duyên hải miền Trung cho rằng, với dự kiến mở mang thị trấn Huế gấp 5 lần (lên trên 300km), Huế không nên triển khai việc này quá sớm theo hướng gộp các phố xã xung quanh vào.

Trước hết, thức giấc Thừa Thiên Huế nên lập quy hoạch phát hành thành phố và vùng phụ cận và gắn vùng phụ cận với môi trường thị trấn Huế. Theo chuyên gia này, việc mở mang không gian đô thị vùng lân cận sẽ giảm áp lực dân số và cơ sở cơ sở ở khu vực trọng điểm. Với thị trấn Huế, để giữ bạn dạng sắc khu vực "lõi" thì càng phải mở rộng không gian thành phố.

“Mở mang đô thị Huế là quy luật, có tức là đô thị phát triển nhưng không nên gắn liền việc sản xuất thành phố, chuỗi thị trấn, vùng thành phố với nhãi nhép giới hành chính. Quy hoạch vùng lân cận để khắc phục giao thông, khắc phục đô thị, khắc phục những trở ngại bình thường của thị trấn đó còn vùng lân cận khi nào nhập về hành chính thì bước tiếp theo. Việc cần thiết tôi đề xuất là quy hoạch đô thị Huế hiện giờ và cục bộ vùng phụ cận, cái đó là cần làm cho nhanh, khiến trước, để có thể sản xuất, giảm thiểu đi phát triển hướng tâm”, TS. Trằn Du Lịch nói.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 2.

Nhì bên bờ sông Hương là trục xương sống trong thời kỳ mở rộng đô thị Huế.

Huế nổi tiếng là một đô thị thơ mộng, có đa số nhà vườn. Mở mang môi trường thị trấn Huế cũng là một bí quyết để chống bê tông hóa, nhà cao tầng mọc lên ở khu vực trung tâm. Thành phố Huế sẽ mở rộng theo hướng đông - tây và bắc - nam, với trục cảnh quan "xương sống" là sông Hương kéo dài từ vùng rừng núi phía tây Bình Điền về biển; kết nối biển Thuận An, đầm phá Tam Giang với trung tâm Huế. 


Phương án vấn đề chỉnh mở rộng này, đô thị cũ rích với khu di sản thế giới - Kinh kì Huế ở bờ bắc sông Hương, thị trấn ở bờ nam sông Hương sẽ được bảo tàng; trong khi đó, các vùng đã thành phố hóa nói quanh nói quẩn Huế sẽ được chính thức trở thành thành phố.

Tiến sĩ Đặng Văn Bài, nguyên Uỷ viên Hội đồng di sản nhân loại cũng nghĩ rằng, Huế là cố đô còn giữ hình hài nguyên vẹn nhất so với  với những cố đô khác trên toàn quốc, vì thế Huế phải tạo ra theo hướng thành phố di sản.

“Người Pháp đã giữ nguyên phần phía Bắc sông Hương, xây đắp thành phố ở phía Nam Sông Hương, dải cây cối, rồi tuyến đường rồi mới xây dựng, tức thị đã cho ta trục quy hoạch rất rõ. Trục quy hoạch đó là ý nghĩ đó của người Pháp, có lẽ là nó cũng được công nhận là một ý tưởng mang tính chất di sản. Mở mang thị trấn Huế thì giữ cho được cảnh quan đôi bờ Sông Hương, từ Phụng Sơn cho tới cửa biển Thuận An, vì nó là trục quy hoạch và nó có vai trò cần thiết, làm nên sắc thái Thừa Thiên Huế”, TS. Đặng Văn Bài cho hay.

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê chuẩn y, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế đã xây đắp đề án sản xuất thị trấn Huế góc nhìn 2020 tới năm 2030 với 2 công đoạn. Trong 5 năm tới, đô thị Huế sẽ được ưu tiên tạo ra, mở rộng về hướng biển, theo trục cảnh quan hai bờ sông Hương, bao gồm đô thị Huế hiện hữu và 2 phường của thị thị trấn Hương Thủy, 6 phường thuộc thị thị trấn Hương Trà, 5 xã, đô thị của quận Phú Vang. Tổng diện tích sau mở rộng khoảng 270 km2.

Giai đoạn 2025 - 2030, thành phố Huế được xây đắp, phát triển theo ranh con giới đồ án quy hoạch phổ biến với quy mô khoảng 348 km2. Trong đó, khu vực thành phố Huế hiện giờ và khu thị trấn mới An Vân Dương sẽ là thành phố trung tâm với tổng diện tích khoảng 8.200 ha./.

Theo Lê Hiếu

VOV


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city