Hotline
0938 696 012

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến phần nhiều các nhà cung ứng đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin bản thân mình sẽ được trả nợ dù phần lớn khu chợ đã đóng cửa?

17:00

Sau khi chuỗi hệ thống cửa hàng của Huy vietnam đóng cửa khắp toàn quốc, trong đó đình đám nhất là nhãn hàng Món Huế, thì các nhà cung cấp chính là những người cảm thấy sốc nhất. Chẳng ngờ đâu một công ty bề thế như vậy, nói biến mất là bặt tăm như chưa từng tồn tại. Và họ càng sốc hơn khi đột nhiên nhân thức, Huy Việt Nam không chỉ nợ mỗi chính mình họ, mà nợ đầy đủ các nhà cung ứng khác.

Trong buổi gặp mặt sáng nay của các nhà cung ứng từng cung cấp hàng hóa các nhãn hàng của Huy vn tại một quán cà phê ở Quận 1 để cùng làm cho đơn tố cáo Món Huế - Huy vn để nộp tới Bộ Công An trong ngày 24/10; chúng tôi kiếm được thấy nhường như Huy vn nợ không chừa bất kỳ nhà cung ứng và công ty đối tác nào của mình, món nợ không chỉ nảy sinh từ 2 tới 3 bốn tuần cách đây không lâu, mà từ ít ra 6 tới 8 04 tuần lúc trước.

Theo mày mò của chúng tôi, danh sách nhà cung cấp trong lá đơn tố cáo bình thường có công ty cung cấp máy làm trà sữa cho TP Tea, nhà cung cấp vũ trang siêu thị nhỏ lẻ cho Huy Việt Nam, đối tác khiến lăng xê cho các thương hiệu, nhà cung cấp khăn lạnh cho Món Huế, nhà cung ứng dừa tươi – nước cốt dừa – lá chuối cho Món Huế, nhà cung cấp hải sản cho Iki Sushi…

Trong những người tham gia ở buổi gặp mặt hôm nay 24/10, nhà cung cấp bị nợ đa dạng nhất lên đến hơn 2 tỷ đồng, tất nhiên số nhà cung cấp bị nợ đến mức đó không nhiều mà chủ công nằm trong khoảng từ một vài chục triệu đến trên 1 tỷ đồng. Theo giao kết chung, mức nợ đó sẽ nằm từ 2 tới 3 bốn tuần gần nhất, khi tới hạn thanh toán cho nhà cung cấp mà Huy Việt Nam không trả. Tuy nhiên, trên thực tế, gần như số tiền mà Món Huế hay Huy Việt Nam nợ nhà cung ứng là cộng dồn từ 8 tháng hoặc ít ra 6 tháng, chứ không hề 2 hoặc 3 bốn tuần.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 1.

Dừa mekong chính là nhà cung ứng được Món Huế sắm tới sau khi dứt hợp tác với nhà cung ứng lá chuối.

"Lúc đầu, tôi cung cấp cho Món Huế cả dừa trái – nước cốt dừa – lá chuối, nhưng bí quyết đây khoảng 8 04 tuần, khi thấy bên Món Huế trì hoãn chuyện thanh toán công nợ đúng hẹn, tôi đã lên tiếng với họ sẽ kết thúc cung ứng hàng. Dĩ nhiên, sau đó họ lại trả cho tôi một ít, làm cho tôi nghĩ ví như mình tiếp tục đồng hành với họ, họ sẽ thanh toán hết công nợ của bản thân mình, còn ví như bản thân xong lại, có thể mất trắng khoảng nợ đó. Thêm nữa, tiền lá chuối cũng chẳng bao phổ thông, có một vài triệu đồng mỗi tháng thôi.

Bởi thế, tôi chỉ xong xuôi cung cấp hàng đắt tiền nhất là dừa trái, còn vẫn tiếp diễn cung ứng nước cốt dừa và lá chuối. Tôi nhân thức sau đó họ đã tìm được một nhà cung ứng dừa trái khác.

Sau đó, do bận việc, tôi không lưu ý phổ quát tới chuyện công nợ của bên Món Huế, cho đến lúc sự việc vỡ lở, chúng tôi kiểm kê lại thì tổng số nợ mà họ nợ chúng tôi đã lên hơn 100 triệu tiền việt", một nhà cung cấp giấu tên chia sẻ.

Nhà cung ứng này còn cho nhân thức thêm, công việc chính của anh là ở trường bay, cung cấp hàng cho Món Huế là mái nhà làm cho, nhưng giờ xảy ra chuyện, anh trả tiền trước cho mẹ, còn phiên bản thân xin nghỉ khiến một vài ngày để cùng những ‘nạn nhân’ khác đi đòi nợ. Anh nửa đùa nửa thật với chúng tôi, "có khi bản thân mình không đòi được nợ còn bị tổ chức kinh doanh đuổi việc".

Chiến thuật ‘thả mồi, câu nợ’ này của Món Huế hay Huy Việt Nam không chỉ vận dụng với nhà cung ứng lá chuối kể trên, mà cho phần lớn những nhà cung cấp khác, ví dụ như công ty Bình Minh cung ứng các loại cá nhập khẩu như cá hồi – cá ngừ đại dương cho chuỗi Iki Sushi. Khi cảm thấy nhà cung cấp sắp ‘xong áo ra đi’ họ lại bơm cho nhà cung cấp một chút tiền.

Thêm nữa, với sự phủ sóng của hệ thống nhà hàng Huy Việt Nam khắp vietnam, tổ chức này tất cả tạo ra được niềm tin tuyệt đối với nhà cung cấp, thậm chí có doanh nghiệp còn thú nhận họ từng rất kiêu hãnh khi biến thành nhà cung cấp cho Món Huế. Huy Việt Nam gian khổ chỉ là tạm bợ, họ có thể tốt lên ngày nào đó (?!)

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 2.

Một Food Hall từng là của Huy vn ở tuyến đường Nguyễn Văn Cừ - Huyện 1.

"Chúng tôi trở thành nhà cung cấp của Iki Sushi ngay trong khoảng thời gian đầu họ công bố vào năm ngoái, một anh đầu bếp trong đó quen chúng tôi đã trưng bày chúng tôi với chị Hạnh (Ngô Thị Mỹ Hạnh – phụ trách nhà cung cấp bình thường của Huy Việt Nam).

Chúng tôi cung cấp 3 loại cá du nhập cho hệ thống Iki Sushi. Trong thời điểm đầu, chúng tôi phù hợp tác rất vui mắt, cứ đúng 2 04 tuần là Iki Sushi thanh toán hàng cho chúng tôi 1 lần, họ cũng chẳng mấy khi quan niệm về chuyện giá cả của chúng tôi mắc hay rẻ, cũng có thể một phần chúng tôi cung cấp cho họ theo đúng giá thị trường, có bất định giá cả gì đều báo cáo rõ ràng cho họ.

Nhưng bí quyết đây khoảng hơn 6 04 tuần, Iki Sushi bắt đầu có tín hiệu trì hoãn khi tới hạn thanh toán. Trong khoảng 2 bốn tuần họ mở đầu giãn ra 3 bốn tuần, mỗi khi chúng tôi gọi điện hỏi về tiền trả tiền, nhân viên bên đó lại nói rằng, sếp của họ đã đi công việc và không có người đủ thẩm quyền để khắc phục chuyện đó. Và họ chỉ chịu trả một ít khi chúng tôi làm căng lên.

Trước khi họ chính thức đóng cửa, chị Hạnh từng hứa với chúng tôi cùng những nhà cung cấp khác sẽ trả dần tiền cho chúng tôi mở đầu đầu trong khoảng 25 tới 28/10. Dĩ nhiên, họ không nói với chúng tôi là họ sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng trên hệ thống. Sau khi thấy phổ thông nhà cung ứng mở đầu khiến cho đơn tố cáo đi đòi tiền, tôi liền đến tham gia để xem có đòi được phần nào tiền hay không", đại diện công ti Bình Minh có hội sở ở Phú Yên ổn kể.

Số tiền hơn 1,4 tỷ đồng mà Iki Sushi nợ Bình Minh là tổng nợ trong ít nhất 6 bốn tuần chứ không phải 2 hoặc 3 bốn tuần vừa mới đây. Với doanh thu khoảng từ 300 đến 400 triệu tiền việt/tháng, số nợ này là một con số đáng kể với Bình Mình.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 3.

Bảng công nợ của một nhà cung ứng cá cho Món Huế.

Theo đó, hiện có không ít nhà cung cấp tin vào lời hẹn sẽ trả tiền vào ngày từ 25 tới 28/10 của Huy Việt Nam, thế nên họ vẫn đang yên lặng quan sát. Dĩ nhiên, không hi hữu nhà cung cấp ‘sợ’ nếu bản thân ra mặt và Huy Việt Nam nhân thức, đơn vị này ‘ghét’ có thể không chịu trả tiền. Bởi vậy, không kể những nhà cung cấp ở xa, thì số lượng nhà cung cấp tham gia cuộc gặp mặt tham gia sáng 24/10 không nhiều, chỉ khoảng một số chục người. Cộng thêm những người ủy quyền ở xa, tổng số tiền mà Huy vn nợ đội ngũ "tiên phong" này ước tính vào khoảng 50 tỷ đồng.

Ở góc cạnh khác, có một nhà cung ứng khăn ướt của Món Huế nói với chúng tôi, thay vì đi xem các nhà cung ứng làm đơn tố giác hay đòi tiền như thế nào, giới truyền thông nên đi dò xét xem các quỹ đầu cơ tham gia Món Huế - Huy Việt Nam hoặc chính tổ chức này đã dùng tiền khiến cho gì; hoặc đi hỏi các tổ chức công dụng xem khi nào mới chịu chính thức can thiệp tham gia vụ việc. Sở dĩ, Sở Thuế công bố vì họ cũng là ‘nạn nhân’ như các nhà cung cấp.

Các nhà cung ứng trông có vẻ khá giận dữ với những giận dữ của các công ty chức năng có thẩm quyền. Theo họ thì không biết tại sao, chẳng tập đoàn nào chịu nhận đơn của họ trong 2 ngày vừa qua, hơn nữa cũng chưa có bất cứ công ty có thẩm quyền nào đứng ra phản hồi về vụ việc mặc dầu tin tức bị động về Huy Việt Nam đã tràn đầy trên các mặt báo.

Ngoài ra, mục tiêu của các nhà cung cấp lực lượng họp trong ngày 24/10 là muốn lên tòa án hình sự chứ ko phải dân sự. Vì đợi tòa dân sự xử sẽ rất lâu, có khi Huy vietnam đã tẩu tán hết của cải, mà họ vẫn chưa được ra tòa, còn nếu ưng chuẩn tòa hình sự, mọi chuyện sẽ mau lẹ hơn và khác biệt là tài sản của Huy Việt Nam sẽ bị cưỡng dè bỉu ngay tức thì khi công an nhận được đơn. Họ kì vọng có thể được trả nợ trong khoảng những tài sản mà Huy vietnam đang sở hữu.

Theo Quỳnh Như/Trí thức trẻ

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city