Hotline
0938 696 012

Mông lung chuyện tìm nhà ở cho người trẻ Việt | MuaBanNhaDat

09:30

36% là tỉ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong tổng cơ cấu dân số bây chừ. chậm triển khai được xem là động lực vững mạnh của nền kinh tế, cùng lúc cũng mang lại thách thức lớn về việc giải quyết ý định nhà đất, khác lạ tại các trọng tâm kinh tế bậc nhất.

Tiêu biểu tại TP.HCM, dân số sẽ gia tăng 1 triệu người sau 5 năm, hay 50.000 cặp kết hôn mới. Với con số 13 triệu dân, một siêu thành phố như TP.HCM đang cần lượng nhà đất rất lớn. Tuy nhiên, theo thống kê, quy mô nhà ở bình quân đầu người của đô thị này hiện chỉ đạt 19 m2/người, thấp đáng kể so với mức nhàng nhàng 23.5 m2/người trên cả nước.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ xây mới, ý định nhà đất còn xuất phát trong khoảng các dự án chỉnh trang thành phố. TP.HCM hiện có tới 21.774 căn nhà ven kênh rạch cần di dời, có đến 474 tầm thường cư xây dựng từ trước năm 1975 cần xây mới.

Thu nhập bình quân đầu đứa ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 đô la Mỹ/năm, riêng TP.HCM là khoảng 6.400 USD/năm, làng nhàng trong khoảng 9-10 triệu đồng/bốn tuần - dưới 20 triệu tiền việt/04 tuần. Tuy con số này đã có cải thiện trong các năm mới đây, nhưng điều đáng ngại là giá nhà đất lại đẩy mạnh hơn đa dạng so với mức tăng thu nhập.

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, trong 5 năm qua, giá nhà ở TP.HCM tăng liên tục đến 50-60%, đưa giá thành làng nhàng từ 16 triệu đồng lên 25 triệu tiền việt/m2. Ngoài ra đó, nguồn cung căn hộ hạng C càng ngày càng giảm, riêng lẻ trong Quý II/2019 không có nguồn cung mới. Thời cơ người trẻ sắm nhà lần đầu ngày càng xa vời, trong khi các dự án bất động sản (bất động sản) mới với giá trên dưới 1.5 tỷ đồng/căn ngày càng khan hi hữu.

Mặt khác, đại diện JLL Việt Nam lưu ý, hoạt động mua bán ngày càng sinh ra nhiều sản phẩm có giá tiền trong khoảng trung tới cao cấp, trong bỗng nhiên có phổ biến vật phẩm nhà đất giá phải chăng dành cho người thu nhập thấp. Ngoài ra, chế độ siết cấp phép nhà ở còn gây ra thực trạng khan hi hữu, đưa mặt bằng giá tại một số khu vực lên mức cao chưa từng có, thậm chí có dự án căn hộ rao bán với giá lên đến 300-400 triệu đồng/m2.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ vietnam chịu sức ép về nhà ở, các tổ quốc khác trên quả đât cũng đang đối mặt với thực trạng khan thảng hoặc BĐS cho người trẻ. Trong đó, một vài đã phần nào giải quyết được thách thức này bằng vài dụng cụ vấn đề tiết mang tính dài hạn.

Như Singapore, ngoài thực thi chương trình nhà ở xã hội đa dạng, quốc đảo này còn đòi hỏi mỗi công dân phải dành một phần thu nhập hàng 04 tuần (khoảng từ 37-12,5% tùy theo độ tuổi) để đóng góp vào Quỹ Dè xẻn Trung ương (CPF). Số tiền tích lũy dần này sẽ giúp các bạn trẻ trang trải cho các khoản tậu nhà, học lên cao hay trích một phần quỹ để đầu cơ trong tương lai. Khí cụ này phần nào tạo điều kiện cho tỷ trọng chiếm hữu nhà của cư dân Singapore thuộc hàng cao nhất trái đất: 90%.

Dùng phổ thông sắc thuế là cách thức người Hàn Quốc thường khiến. Khi thị trường bất động sản có tín hiệu quá “hot”, chính phủ này đã hạn dè bỉu đầu cơ và tăng giá bằng phương pháp áp thuế lên lợi nhuận chuyển nhượng BĐS đối với chủ sở hữu rộng rãi căn nhà, giúp hạn chế giễu tâm lý hưng phấn của giới đầu tư nhà đất và giảm độ nóng thị trường.

Ở vn, mặc dù thực tiễn đã có vài chủ đầu tư chọn thị phần nhà giá rẻ, nhà đất thị trấn hội như Lê Thành, Hoàng Quân, Becamex... nhưng nhìn thông thường còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của hoạt động mua bán.

Hồ sơ pháp lý nhiêu khê là điều mà các đơn vị e sợ với nhà giá rẻ, trong khi lợi nhuận lại kém thu hút hơn so với các công trình nhà đất thương nghiệp. Chất lượng một số công trình nhà ở phố hội còn gây bàn cãi, sống sót đa dạng bất có lí và chưa phục vụ được ý định lớn của đại đa số cư dân.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Theo ông Phạm Lâm, CEO của DKRA vn, để giải bài toán này cần sự thích hợp lực của Chính phủ, các bộ ngành nghề, doanh nghiệp và cả đối tượng mua hàng. Nhà nước cần có các chế độ nhà đất mang tính non sông, các chương trình cung cấp tài chính dài lâu cho người mua nhà lần đầu… Đồng thời là cải tiến thứ tự, thủ tục sắm nhà để thuận lợi cho người địa phương có yêu cầu, cũng như có hình thức thích hợp cho chủ đầu tư hơn khi tham gia phát hành loại hình này.

Mặt khác, đối tượng mua hàng cần cân nhắc điều kiện tài chính của bạn dạng thân, xác định rõ ý định mua nhà cũng như sẵn sàng nguồn nguồn vốn, doanh thu bảo đảm chi trả dài hạn. “Khi quyết định sắm nhà đất, cũng phải để ý và chọn lựa vật phẩm phù hợp với nhu cầu thực tại, về khả năng tài chính, uy tín nhà đầu tư và chính sách trả tiền”, ông Lâm nói.

Để tháo gỡ phần nào khó khăn trên, Bộ Xây dựng đã từng buộc phải cho phép nhà đầu tư xây nhà diện tích 25 m2. song song trong một vài dự án nhà đất thương nghiệp, tỷ trọng căn có quy mô nhỏ (dưới 45 m2) không vượt quá tỷ lệ 30% tổng số căn hộ. Hiện buộc phải này vẫn gây tranh cãi, nhưng giả dụ được ưng chuẩn, đây sẽ là bước ngoặt cho yếu tố nhu cầu nhà ở của rộng rãi mái ấm trẻ tuổi, giúp họ gắn bó vĩnh viễn hơn với chiến lược ổn định chỗ ở và lạc nghiệp ở các thị trấn lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city