Hotline
0938 696 012

“Một hàng ngũ nước rất mạnh đang doạ dọa địa vị của đồng đô la”

08:30

Suốt đa dạng thập kỷ quay về đây, đồng đô la Mỹ đã kiểm soát vai trò đồng bạc dự trữ của thế giới, nhưng địa vị này có thể bị ăn hiếp dọa bởi "những giang sơn rất mạnh" đang sắm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng tiền xanh - một chuyên gia đạo báo.

Trong một cuộc mua bán với hãng tin CNBC, bà Anne Korin - đồng Giám đốc đảm đương tìm hiểu năng lượng và an ninh thuộc Viện Phân tích an ninh thế giới (Institute for the Analysis of Global Security) - nói rằng những nước nhà đang tiên phong trong việc gây suy yếu tác động của đồng đô la Mỹ bao gồm China, Nga và Kết hợp châu Âu (EU). Vị chuyên gia nói rằng những nước này "có động lực mạnh khỏe trong việc phi Đôla hóa"

"Chúng tôi không rõ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng điều mà chúng tôi thực sự nhân thức là vị thế bây chừ của đô la Mỹ khó khăn bền vững", bà Korin nói. "Đang có một hàng ngũ nước ngày càng đông các tổ quốc rất mạnh" muốn giảm ảnh hưởng của đô la.

Một trong những nguyên do khiến các nước này muốn cắt giảm dùng đồng bạc xanh là tài năng biến thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ nếu như thực hiện giao dịch bằng đô la. Khi đồng đô la được dùng hoặc giao dịch được thanh toán phê chuẩn một nhà băng Mỹ, các thực thể sẽ trở thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ, mặc dầu họ "chẳng can hệ gì tới Mỹ", bà Korin nói.

Bà Korin lấy Chẳng hạn là việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Tehran. Động thái này của Mỹ đặt các công ti đa quốc gia của châu Âu vào tình thế đầy may đen đủi trước sự trừng trị của Washington giả dụ họ tiếp diễn công việc kinh doanh với Iran.

"Châu Âu muốn làm ăn với Iran. Họ không muốn biến thành đối tượng của pháp luật Mỹ vì làm ăn với Iran", bà Korin nhấn mạnh. "Không ai muốn bị bắt ở phi trường vì khiến ăn với những đất nước mà Mỹ không ưa".

Bởi vậy, các nước có một "động lực rất, rất mạnh khỏe" để dịch chuyển khỏi việc sử dụng đồng đô la, bà Korin nói.

Một khi ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ suy giảm, các đồng bạc khác có thể thế đóng vai trò mà đô la nắm giữ xưa nay nay, khác lạ là đồng Nhân dân tệ của TQuốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã có rộng rãi nỗ lực nhằm quốc tế hóa đồng Dân chúng tệ, bao gồm đưa tham gia thương lượng hợp đồng mai sau dầu lửa bằng Dân chúng tệ. Cũng có nhiều nguồn tin nói rằng China đang chuẩn bị cho việc sử dụng Quần chúng. # tệ, thay vì đô la, để thanh toán trong hoạt động nhập cảng dầu mỏ.

Hợp đồng mai sau dầu mỏ đàm phán bằng Dân chúng tệ có thể được xem như một tín hiệu cảnh báo sớm về vai trò yếu đi của đồng đô la, bà Korin đánh giá.

"90% đàm phán dầu mỏ bây chừ được thực hiện bằng đồng đô la", bà Korin nói. "Nếu như có bất kỳ một sự suy giảm nào đó trong vai trò thống lĩnh của đồng USD trong giao dịch dầu lửa, thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy mọi chuyện đi theo chiều hướng phi Đôla hóa", bà Korin nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nói rằng đàm phán dầu lửa bằng Quần chúng tệ có thể là một điều kiện "cần" cho phi Đôla hóa, nhưng chưa phải là vấn đề kiện "đủ" để phi Đôla hóa trở thành sự thực.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city