Hotline
0938 696 012

Nghi ngờ chủ đầu tư bình thường cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả

10:00

Khoảng 1.000 hộ dân sinh sống tại bình thường cư New Horizon City, số 87 Lĩnh Nam, xã Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội (Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Xây dựng và khoa học Việt Nam Vinaenco là nhà đầu tư) đang rất phản ứng vì tiền nước phải trả hàng tháng chợt tăng vọt thất thường, có hộ tăng lên 71,9%.

Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả - Ảnh 1.

Đồng hồ mặt chữ H lắp theo phương nằm ngang.

Dĩ nhiên, theo cư dân, khi hàng trăm hộ dân yêu cầu kiểm tra đồng hồ nước thì đại diện nhà đầu tư là Ban quản lý vận hành (Công ty cổ phần Visaho) chối từ với lý do… không có công ty đánh giá.

Trong vòng 1 năm qua có những chủ hộ phải thanh toán theo chỉ số chốt đồng hồ chạy sai trong khoảng một số trăm nghìn đồng thậm chí số tiền lên đến cả triệu tiền việt. Cụ thể, căn hộ 2718 N3 sai số là 37,82%, số tiền nước nhà đầu tư phải hoàn trả hơn 777.000 đồng. Căn hộ 2715 N3 đồng hồ sai số 62,5% số tiền trả thực tiễn hơn 3,6 triệu, sau khi tính toán lại chỉ còn 1,1 triệu đồng (chủ đầu tư phải hoàn trả hơn 1,9 triệu tiền việt).

Số tiền thu vượt (cao thấp khác nhau) chủ đầu tư khấu trừ tham gia tiền nước và tiền phí phục vụ của các 04 tuần tiếp theo. Trong khi, phổ quát chủ hộ bị thu vượt số tiền lên đến tiền triệu yêu cầu hoàn trả tiền cao thấp khác nhau bằng tiền mặt.

Dường như, việc chủ đầu tư chỉ hài lòng hoàn trả số tiền nước đã thu tương ứng với sai số lượng nước chạy với tốc độ cao (theo kết quả kiểm tra) trong kỳ hóa đơn cư dân/khách hàng có đòi hỏi kiểm tra đồng hồ đo nước. Chẳng hạn khách hàng yêu cầu khảo sát đồng hồ đo nước trong khoảng ngày 8/10/2018 sẽ chỉ hoàn lại tiền nước từ 22/9/2018 đến 26/8/2019 (thời điểm thay đồng hồ mới), thời điểm trước khảo sát không được tính toàn hoàn trả làm cho dân cư phản ứng.

Theo mày mò của phóng viên, đồng hồ nước lắp đặt cho các căn hộ chung cư New Horizon City từ năm 2016. Tới bốn tuần 8/2017, các hộ dân dùng. Đồng hồ chế biến năm 2015 đến 30/11/2020 mới hết hiệu lực khảo sát. Đến bốn tuần 10/2018, một vài mái nhà thấy chỉ số đồng hồ đo nước sử dụng tăng vọt nên ngờ vực và yêu cầu cả tầng đi kiểm tra. Khi đó đại chúng chủ quan vì tiền nước chỉ khoảng 120.000 đồng- 130.000 đồng nên “tặc lưỡi”, thậm chí có hộ khi đó đòi hỏi nhà đầu tư khảo sát nhưng chủ đầu tư không khiến cho thì họ cũng quên luôn.

Tuy nhiên, phổ quát hộ vẫn ghi lại giấy má chỉ số nước màu 04 tuần để làm hạ tầng. Theo thủ tục, phía nhà đầu tư cung cấp tổng thể lô đồng hồ này có giấy đủ điều kiện khảo sát đến bốn tuần 11/2020. Theo Công ti nước tinh khiết Hoàng Mai, đối với một đồng hồ có giấy chứng nhận khảo sát như này thì sau 5 năm hoạt động sai số bình thường không được vượt quá 5%.

Trên thực tiễn cư dân về ở từ 2017 đến nay là 2019 đồng hồ đã hỏng, sai số phần lớn, cao nhất của một hộ tới hơn 71%.

Nghi ngại đồng hồ giả

Theo Ban quản trị cụm nhà tầm thường cư New Horizon City, tới hiện thời chủ đầu tư không thực hiện đem đồng hồ đo nước đi kiểm tra. Thời gian năm 2018, chỉ có một số hộ khi phát hiện thấy tiền nước cao hơn một chút (chỉ khoảng hơn 60.000 đồng) nhưng họ vẫn đề nghị kiểm tra và kết quả sai số vẫn có, dù số đo đồng hồ dùng nước rất ít.

Tới tháng 5/2019 gần đây, tiền nước tăng đột biến hầu hết gấp đôi ở tất cả các nhà. Lúc này người địa phương đòi hỏi quyết liệt nhà đầu tư đem đi kiểm định và kết quả là không đạt.

Đại diện Ban quản trị cho nhân thức: “Đến nay ngay cả tổ chức kiểm định nước họ cũng thoái thác kiểm định theo cơ chế chính quy. Giờ họ kiểm tra chỉ đóng dấu treo gần như thường có trị giá về mặt pháp lý. Về phía Ban quản trị, để minh bạch sự việc chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu nhà đầu tư cung ứng tổng chỉ số lượng nước đầu tham gia đầu ra vì về nguyên tắc chủ đầu tư không được kinh doanh nước. Tuy nhiên, nhà đầu tư nói không có nghĩa vụ cung cấp số liệu này”.

Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả - Ảnh 2.

Thây mặt ban quản trị cụm nhà phổ biến cư New Horizion City nghĩ là, mặt đồng hồ nằm ngang ốp vào mặt đồng hồ lắp đứng.


Ông Nguyễn Hoài Việt-Trưởng ban quản trị cụm nhà bình thường cư New Horizion City đặt nghi hoặc toàn bộ lô đồng hồ lắp đặt tại cụm phổ biến cư là giả. Theo ông Việt, loại đồng hồ lắp đặt tại đây là loại đồng hồ nước lã AUT, cấp đúng mực B, chữ H hiển thị trên mặt đồng hồ phê phê duyệt theo kiến tạo bộc lộ là loại đồng hồ mặt nằm ngang nhưng thực tế lắp tại công trình thiết kế mặt này đồng hồ nằm đứng thì phải ký hiệu chữ V tức là họ đã lấy mặt đồng hồ nằm ngang ốp vào mặt đồng hồ lắp đứng theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Thậm chí, lô đồng hồ chủ đầu tư lắp thay thế mới cũng lại như thế. Chi tiết, hộp đồng hồ mới này ghi rõ hướng dẫn nằm ngang nhưng lại lắp đứng. Điều này có thể đồng hồ là giả.

Bên cạnh, theo thủ tục nhà đầu tư bàn giao cho Ban quản trị, cư dân nhận thấy kiểu đồng hồ có ký LXSG là đồng hồ nằm ngang.

Gần đây, tại văn phiên bản tư vấn Ban quản trị cụm nhà bình thường cư New Horizon City, Viện Đo lường Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) ghi rõ: ký hiệu chữ H trên mặt đồng hồ. Theo mục 2.11, phụ lục 1 của DDLVN 17:2009 và theo mục 2.4, phụ lục 1 của DDLVN96:2017 thì “Chữ cái V hoặc H để biểu lộ đồng hồ vận hành theo hướng thẳng đứng và nằm ngang”.

Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả - Ảnh 3.
Văn bạn dạng tư vấn của Viện Đo lường vietnam chắc chắn ký hiệu chữ H thể hiện đồng hồ vận hành theo phương nằm ngang.

Trường phù hợp cụ thể mặt đồng hồ có ký hiệu H-B; chữ cái H thể hiện đồng hồ điều hành theo phương nằm ngang, chữ B thể hiện đồng hồ có cấp đúng đắn B.

Trước sự việc này, Ban quản trị đã 2 lần có đơn gửi Công an huyện Hoàng Mai đề xuất vào cuộc hỗ trợ làm cho rõ ngờ vực nhà đầu tư dùng đồng hồ giả, nghĩa vụ của chủ đầu không minh bạch hồ sơ tổng lượng nước các hộ dân dùng có phải vì mục đích trục lợi?./.

Theo H.La

VOV


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city