Hotline
0938 696 012

Nghịch lý: Tiền không có để đầu tư, nhưng “chôn” hết vốn vào đất nền | MuaBanNhaDat

20:00

Năm 2008, chị Miên cùng một người bạn đã đàm luận nhau cùng hùn tiền mua một mảnh đất ở xã Đồng Mai, Hà Đông. Trước đó, thị trấn này là một đơn vị hành chính thuộc quận Thanh Oai, được sáp nhập về Hà Đông tham gia năm 2006.

Chị Miên cho nhân thức, mảnh đất này tại thời điểm đó có giá hơn 22 triệu đồng (diện tích khoảng hơn 100 m2) để “đón sóng” khi Hà Đông được phê duyệt y lên quận. Đương nhiên, ít lâu sau hoạt động mua bán đổi mới, rơi vào cảnh trầm lắng, số tiền hơn 2 tỷ đồng của chị và bạn vẫn “chôn” ở mảnh đất đó cho tới nay.

“Sau khi hoạt động mua bán có dấu hiệu đi xuống, tôi muốn bán cắt lỗ thu hồi vốn nhưng thời điểm đó rao bán mãi vẫn không có người mua. Bởi khi thị trường có dấu hiệu lao dốc là tự động không bạn nào dám xuống tiền. Đến giờ, cũng có người hỏi nhưng trả giá chưa được nửa kia giá dành nên tôi và người bạn cùng đầu cơ quyết định không bán, để đó chờ thời điểm phù hợp”, chị Miên nói.

Điều đáng nói là trong khi với số tiền lớn đó, ví như có tài năng buôn bán, xoay dòng vốn thì câu chuyện về bài toán lợi nhuận hẳn đã khác. Những trường thích hợp “chôn” vốn vào những thương vụ đầu cơ mua bán đất nền như chị Miên không phải là ít. Không chỉ những trường thích hợp bận rộn kẹt trong đầu cơ, phổ thông người còn xem việc mua đất là để làm của nả tích lũy.

nghich ly tien khong co de dau tu, nhung chon het von vao dat nen

Một chuyên gia trong lĩnh vực đầu cơ đất đai nghĩ rằng, người Việt vốn rất thích sở hữu và trao đổi đất nền. Họ thường có ý kiến rằng đất đai là tài nguyên không sinh thêm, trong khi dân số ngày càng tăng mạnh, vận tốc thành phố hóa nhanh.

Dù rằng không có câu giải đáp chính xác cho những nghi vấn: “Đổ” tiền tham gia đất trong bao lâu sẽ sinh lời? Tỷ suất sinh lời mua bán đất nền là bao lăm?... nhưng người Việt vẫn xem đây là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn. Ví như nguồn vốn chuẩn y, họ có thể “chôn” phổ thông tỷ đồng cho một lô đất nền, và dù hoạt động mua bán có tăng thì họ vẫn không bán. Và có nhẽ nắm bắt được tâm lý thích đầu tư tham gia đất nền này mà trong thời điểm qua, một vài công ty đã “đua nhau” phân lô bán nền đất.

Nội dung trong văn phiên bản của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) gửi Chính phủ cách đây không lâu có nêu rõ việc tái xuất hiện hiện trạng phân lô bán nền tràn lan, cũng như các đợt “sốt ảo” giá đất ở một vài địa phương.

Trong đó, có đa dạng khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch khiến cho đất ở nhưng vẫn bị phân lô, tách thửa trái luật pháp để thi hành mua bán đất nền. Việc này đã dẫn tới nhiều người bị lừa đảo, gây ra thiệt thòi rất lớn; làm mất an ninh đơn côi tự; phá đổ vỡ quy hoạch phát triển đô thị của địa phương, và làm chướng ngại trong việc thú vị các nhà đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

nghich ly tien khong co de dau tu, nhung chon het von vao dat nen

Việc “găm” đất vào đầu cơ rồi lại để không đã làm cho thị trường này bị đẩy giá lên quá cao tại rộng rãi thời gian, làm cho cư dân có ý định thật, muốn có một căn nhà để ổn định chỗ ở trở thành vô cùng gian khổ và xa vời. Chưa kể, ở những thời điểm hoạt động mua bán bất động sản trở nên trầm lắng, kéo giá đất tại một vài nơi xuống thấp, nhưng vì sợ lỗ sâu, phổ quát nhà đầu tư vẫn tậu mọi cách “ôm ấp đất” chờ thời.

Tại diễn đài “Xu hướng đầu tư bất động sản 2019" tổ chức vào tháng năm gần đây, chỉ huy Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA) cũng chỉ ra hai xu hướng đầu tư không tích cực đang diễn ra trong hoạt động mua bán bất động sản.

Thứ nhất là việc đầu tư vào sắm đất ào ạt. Một đồng đầu tư tham gia bất động sản sẽ kéo theo 2,5 đồng vật liệu xây dựng và hàng ngàn mặt hàng… Tương tự, sắm đất là “chôn tiền” tham gia đất. Do vậy, cần phải hạn nhạo báng mua đất chứ không phải hạn chế nhạo sắm nhà.

Thứ nhì là thiên hướng các chủ đầu tư đổ về các thị thành, khác lạ là các thức giấc có biển như: Hải Phòng, Hưng Yên… Ở đây đất rẻ, giấy tờ lại dễ nhưng các địa phương còn tạo ra nông nghiệp lớn, chẳng thể để đất đai “ngâm” ở đó mãi.

nghich ly tien khong co de dau tu, nhung chon het von vao dat nen

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS vn, cũng chỉ ra một vài yếu tố quan trọng cần xem xét khi muốn đầu cơ đất ở bất cứ khu vực nào. Những yếu tố này nhập vai trò cần thiết cho tính thanh khoản, giảm thiểu rơi vào tình trạng chôn vốn tham gia đất đai.

Thứ nhất: Mày mò thông tin quy hoạch. Đây là quy tắc căn bản nhưng rất cần thiết trong bất kỳ quyết định đầu tư BĐS nào. Nếu như không nắm rõ, chủ đầu tư có thể sắm tham khảo các tổ chức trả lời uy tín.

Thứ nhị: Hồ sơ pháp lý. Giả dụ cứ nhập cuộc theo kiểu thấy rẻ thì đầu cơ rất dễ đương đầu với hệ quả “tay trắng”. Trong thời gian gần đây, có đa số vụ việc nhà đầu tư tư nhân bị lừa vì tham rẻ, không có hồ sơ pháp lý vẫn quyết định đàm phán.

Thứ ba: Bình chọn hoạt động mua bán. Chủ đầu tư phải nhìn tham gia hoạt động mua bán và bình chọn xem đó là hoạt động mua bán ảo hay thực. Nếu như toàn là các đầu cơ ngắn hạn thì cần phải để ý lại vì rất dễ xảy ra điều pháp lý.

Một nhân tố khác cũng được các chuyên gia để ý, đó là không đầu tư quá số tiền hiện có, không dùng đòn bẩy tài chính mà tốt nhất chỉ nên sử dụng tiền thong thả. Ví như thiếu hụt, nhà đầu tư chỉ nên vay nhà băng trong ngưỡng an toàn (ít hơn 50% giá trị của nả).

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city