Hotline
0938 696 012

Người chưa đến 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 yếu tố sau

18:30

Khi gần chạm đến ngưỡng cửa 60 tuổi, phổ thông người mới đột nhiên hiểu thấu về căn số, kim tiền, địa vị, sự nghiệp, hôn nhân, mái ấm và bằng hữu... Những giá trị mà thời trẻ chúng ta bỏ qua, tới khi thời điểm trôi đi, sự quý giá mới ngày càng lộ rõ. 60 năm đã là một hoa giáp, nửa đời người bất giác cũng trôi qua.

Phổ thông người đón chờ tuổi đứng tuổi trong đa số yếu tố. Tinh thần họ đơn điệu, nhàm chán khi chợt chốc phải từ bỏ thời gian bận bịu cơm áo gạo tiền bình thường. Họ cảm thấy mọi thứ trở thành nhạt nhẽo, không có động lực vì không cân bằng được trọng tâm cuộc sống. Họ cũng cảm thấy rệu rã khi nhìn dung mạo và cơ thể ngày một già đi, bằng vận tốc mà mắt thường có thể thấy được. Những tín hiệu làm người ta chẳng còn tâm trạng đâu để vui mắt sống, mà không ít người luôn chìm trong tâm trạng bất an, mỏi mệt và chán nản.

Thế nhưng, không còn bị công việc chi phối thời gian đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự do làm mọi nhân tố mình muốn mà trước khi chẳng thể thực hiện. Chúng ta có thể dành thời gian trân trọng mái nhà, chăm nom bản thân, hưởng thụ cuộc sống theo thị hiếu cá nhân phổ biến hơn. Chúng ta sống lờ lững lại hơn, để yêu thương phổ biến hơn.

Mỗi người đều có lối sống khác nhau, những mối thân mật khác nhau, nhưng dù sống ở quá trình nào, chúng ta cũng sẽ tậu thấy sự nhẹ nhàng, phóng khoáng và thông thạo của riêng bản thân. Cùng với đó, chúng ta sẽ nắm bắt rằng, dù lưng có còng thì đầu cũng không bao giờ cúi trước những thứ sau, cuộc sống mới có thể hạnh phúc trọn vẹn.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 1.

1. Không cúi đầu trước bệnh tật

Trước 60 tuổi, ta tin yêu vào bản thân, cảm sốt cũng chỉ uống ngụm nước là khỏi, bệnh nặng cũng ngủ một giấc là hoàn thành. Sau 60 tuổi, ta hiểu được cách thức trân trọng bạn dạng thân cũng là lúc huyết áp cao, mỡ máu cao, đường máu cao không mời mà tới.

Dù vậy, chúng ta không vì bệnh tật mà đánh mất niềm ham mê tham gia cuộc sống, bỏ quên cách hưởng thụ những vẻ đẹp của trần gian. Chỉ cần một lần cúi đầu trước bệnh tật, chúng ta cũng đã tiến công mất thời cơ để chủ động đổi mới tình trạng của bản thân mình.

"Sinh, lão, bệnh, tử" là những công đoạn mà người nào cũng phải đi qua trong mỗi thế cuộc. Chúng ta chạy không thoát, nhưng không hẳn chúng ta có thể thua trong mọi cuộc chiến. Chỉ cần tâm thái và ý chí vẫn còn, tất cả người bệnh còn chiến thắng cả mầm mống ung thư quái bất lương.

2. Không nên cúi đầu trước con cái

Không cúi đầu ở đây không đại biểu cho thái độ cương ngạnh, hủ lậu, chỉ chăm chắm áp đặt quan điểm của chính mình mà biểu thị thái độ không dựa vào tham gia con trẻ trong nhà của người lớn tuổi. Khi chúng ta già đi, cũng là lúc con cái đã trưởng thành, có gia đình riêng, có những trách nhiệm riêng mà chúng phải đảm đang. Vì thế, để giữ giàng mối quan hệ không xảy ra mâu thuẫn, xung chợt, chúng ta không nên can thiệp vào đời sống riêng của con cái quá phổ quát.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 2.

Hãy thăng bằng trọng điểm cuộc sống giữa người nhà và bản thân. Chỉ bỏ ra đầy đủ thời gian cho một đối tượng độc nhất vô nhị, chúng ta vừa chịu sức ép, địch thủ cũng cảm thấy ngột ngạt, không dễ chịu. Thành ra, thỉnh thoảng cả mái ấm cùng tụ tập, vui vầy bên con cháu bày một vài mâm cơm, thỉnh thoảng lại hứa chạm mặt những người bạn già, cùng nhau đi du lịch, tâm sự vài câu chuyện cũ bên chén trà thơm... ngừng thi côngĐây cũng là một cách thức để hưởng thụ cuộc sống của riêng mỗi người.

3. Không bao giờ cúi đầu trước tiền bạc

Tiền bạc vật chất không bao giờ là đủ, nhưng cũng không hề càng rộng rãi càng tốt. Đừng vì những thứ "vật ngoài thân" mà đánh đổi bằng vui vẻ và thành tín mà chúng ta đang có. Đôi lúc, ngồi uống trà thơm, cơm canh thanh đạm cùng người ta nâng niu còn hơn quỵ lụy, lạy van để đổi lại một bữa bào ngư vi cá người dưng bỏ đi.

Bởi vậy, đừng để những năm 04 tuần cuối đời mù quáng trong dục vọng bạc tiền và ham muốn vật chất. Kim tiền, địa vị, sự nghiệp, tiếng tăm... bấy giờ đều không giá trị bằng một phần nghìn cuộc sống mặc nhiên, ung dung nhưng ý nghĩa.

4. Không cúi đầu trước năm bốn tuần

Khi ta đi xe hơi thì vẫn có người đi xe máy. Khi ta đi xe máy thì vẫn có người đi bộ. Khi ta đi bộ lại có người đang chống gậy. Khi ta chống gậy vẫn còn người cụt chân. Khi ta cụt chân hãy còn có người mất mạng. Tương tự, năm tháng trở nên không còn đáng sợ nữa.

Ngày bữa qua đã biến thành dĩ vãng, ngày mai cũng không thể nhân thức trước vấn đề chi. Mỗi ngày chẳng thể đều là một ngày vui, thuận lòng như ý, nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải có một tâm cảnh thật tốt. Vấn đề này chỉ có thể phụ thuộc nội tâm mạnh bạo nơi tâm hồn sâu thẳm. Tương tự, dù cuộc sống ngắn ngủi hay lâu dài, chúng ta cũng có thể thưởng thức vừa đủ, không còn gì tiếc.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city