Hotline
0938 696 012

Người thành lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học tham gia tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ti bán được 32 triệu đô la

21:30

Ông Mai Huy Tân xuất thân là dân toán học. "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành thương gia, khác lạ trong đóng gói giết thịt", ông nói. Tất nhiên, ông lại trở thành triệu phú nhờ xúc xích và nổi tiếng với vụ mua bán M&A lên đến hơn 32 triệu USD.

TS. Toán học và 4 nghề nghiệp buôn bán trong 30 năm làm cho nhà nước

Khi chấm dứt chương trình tấn sĩ toán ở Đức, ông Tân đi về vietnam khiến cho việc ở Bộ Năng Lượng. "Nhị năm làm ở Bộ tôi không thực thụ đụng đến toán. Việc chính là biên tập, biên dịch tài liệu", ông nói.

Những năm 1988 cũng là thời gian hà khắc khi giang sơn đang ở đầu thời kỳ Thay đổi. Ông Tân cho nhân thức công ty ông đã kiếm được thêm một số cán bộ nhưng quỹ lương thì không được giao về. Cán bộ thuộc biên chế nhạo nhưng phải tự kiếm lương cho bản thân. "25/50 người phải tự sắm lương cho bản thân. Tôi xung phong đầu tiên", ông nói.

Lúc đầu, ông Tân tự đề xuất đề tài nghiên cứu và được chuẩn y. Hàng 04 tuần nhận lương từ công trình này, một năm sau, ông kiểm soát an ninh đề tài và được xếp loại tốt, đương nhiên, nghiên cứu không được vận dụng trong thực tại.

Xong xuôi đề tài, ông lại mua thấy cơ hội mới khi tới Cục Công huân nước ngoài. "Hồi đó có phong trào xuất khẩu đi Đức, tôi thấy rất đông các em có nhu cầu sắm tài liệu học tiếng. Vậy là 1 tháng tôi tập trung viết và cho ra được bạn dạng thảo: Tự học tiếng Đức cho người công tích vietnam", ông kể lại.

Tự bỏ tiền túi ra khiến cho sách, hôm sách được in ra, ông Tân đèo 2 cọc sách 100 cuốn đến cổng Cục Công phu và bán tinh khiết chỉ trong 1 tiếng. 1.000 cuốn sau đó cũng được tiêu thụ trong 1 tuần.

"Sách được tái phiên bản đi tái bản lại nhiều lần, phổ quát người ở bên Đức còn nhờ khách hàng gửi sang", ông nói. Tổng số sách bán được lên tới 3.000 quyển. Ông Tân chỉ lấy phần vốn dành ban đầu, phần dư ra được sung vào quỹ lương cho 25 đồng đội phải tự tậu lương ở bên ngoài.

"Bài học đầu tiên của tôi là hãy làm ra cái gì xã hội cần thì sẽ có được kết quả kinh tế nho bé nào đó", ông nói.

Nhờ kinh nghiệm trong khoảng cuốn sách đầu tiên, sau này, ông Tân tạo dựng ra một trung tâm xuất phiên bản. Ông cho biết trọng điểm không có hội sở, không có vốn và thậm chí còn phải mượn pháp nhân để xin giấy phép xuất bản nhưng nhờ vào việc sắm đúng nhu cầu của hoạt động mua bán, ông thắng lớn.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Mai Huy Tân

"Hồi đó ý định về kiến thức kinh tế hoạt động mua bán là rất cao nhưng sách vở thì chưa có. Tôi mới viết ra cuốn đầu tiên: Marketing là gì. In không đẹp, công nghệ thô sơ, cái gì cũng thuê chỉ có nội dung là tôi viết. Nhưng sách bán rất chiến thắng", ông nói. Trong 4 năm, trọng điểm của ông Tân cho ra được 60 đầu sách mà mỗi đầu sách lời được 1 cây quà.

Sau này sách bị đạo văn phổ biến nên không bán được, ông chuyển sang lĩnh vực thứ nhị. Mặc dầu là tiến sỹ toán nhưng ông Tân được cấp học bổng sau tiến sỹ ở Đức về đề tài kinh tế hoạt động mua bán. Nhân thời điểm ở Đức, ông đã sắm cách thức đoàn kết với viện Goethe để phát triển văn hoá Đức tại vn.

Cùng với vài người bạn, ông Tân lập ra trọng điểm văn hoá tiếng Đức, thuê các lớp học ở trường tiểu học Lê Ngọc Hân để dạy tiếng tham gia buổi tối. Ông cũng hợp tác với Đài truyền hình Hà Nội để dạy tiếng Đức trên truyền hình.

"Không có trường, không có vốn nhưng chúng tôi có tới 3.000 học viên trong 3 năm", ông hào hứng nói.

Tới năm 1995, ông bước tham gia ngành nghề kinh doanh thứ 3. Đây là thời điểm hãng Mercedes quyết định đầu cơ nhà máy lắp ráp ở vietnam. Vì vậy, các tổ chức chế tạo phụ trợ cho ô tô của Đức cũng sang vietnam đông đảo. Được một người bạn nhờ vả, ông Tân cực chẳng đã trở thành thông ngôn chính cho đoàn. "Tôi biến thành giải đáp vạn bất đắc dĩ cho Mercedes trong 2 năm họ xây dựng ở vn", ông nói.

Nhân tố này cũng mở ra cho ông thời cơ khi được các doanh nghiệp Đức biết đến. "Có mấy hãng thuê tôi khiến cho trưởng thây mặt cho họ ở Việt Nam. Đấy là lần chuyển nghề thứ 4 khi tôi đồng thời là trưởng đại diện cho 3 hãng ở Thủ đô".

Tuy nhiên, sau một thời gian làm công, ông Tân cho rằng đã tới thời điểm chính mình được khiến cho chủ. Năm 2000, ông Tân thực sự rời bỏ công việc nhà nước và các công việc khác, khởi nghiệp ở tuổi 52.

Tôi khiến cho xúc xích là sự bất ngờ

"Tôi khởi nghiệp khi 52 tuổi, đằng sau lưng là 30 năm khiến việc cho nhà nước, và các trải nghiệm khác. Về học tập, tôi cũng kiên nhẫn và cần cù. Điểm luận án ở Đức của tôi được đánh giá là xuất sắc và là người ngoại quốc trước tiên giải quyết được kết quả này. Nhưng bằng của tôi là vô bổ khi ở Việt Nam", ông Tân nói.

"Khi bị ném vào thị trường, ví như tôi cứ bo bo giữ cái bằng của bản thân mình thì không làm được gì. Gia đình, hậu phi con đều đói. Động lực khi tôi thành lập công ty để khởi nghiệp là muốn tự khẳng định phiên bản thân chính mình".

Lúc bước ra khởi nghiệp, ông cho biết phiên bản thân có thuận tiện về các mối quan hệ với các công ty Đức nhờ tích luỹ từ trước. Rộng rãi công ty muốn phù hợp tác với ông. Ban đầu, ông định khiến cửa nhựa, nhưng đây chẳng hề là mặt hàng dễ bán.

"Anh bạn người Đức của tôi lúc đó hỏi rằng nên làm cho sản phẩm gì của Đức mà dễ bán ở vn, tôi mới bảo là đồ ăn, đồ uống là dễ nhất. Thế cuộc khách hàng nào cũng phải ăn, uống và chết. Mình thì không làm cho đám ma rồi, bia thì phổ thông người khiến, thôi thì khiến cho đồ ăn", ông kể lại.

Theo ông, gần như người vn ở Đức đều thích ăn xúc xích Đức nướng. Vậy là một ông tiến sỹ toán, một ông người Đức khiến cho xây đắp quyết định khiến xúc xích. Theo cắt cử, người bạn Đức thì lo về máy móc, chuyên gia chỉ dẫn, còn ông Tân thì lo nhà xưởng, tính toán các chiến lược đầu tư.

Thời gian đó, ông tính được 1kg xúc xích làm ra tốn 35 nghìn đồng, giá bán ra là 50 nghìn đồng. Như vậy, ví như làm cho được 20 tấn xúc xích/ năm thì chỉ cần 2 năm là thu lại số vốn 100 nghìn đô la Mỹ lúc đầu.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 2.

Công ti TNHH Đức Việt theo đó được xây cất trong một xưởng nhỏ xíu diện tích 200 m2 tại thị xã Thanh Xuân (Thủ đô). 8 tuần sau khi động thổ, chỉ dẫn công nhân đóng chai, mẻ xúc xích đầu tiên đã xây dựng thương hiệu.

Năm trước tiên đi vào hoạt động, ông Tân cho biết doanh nghiệp chạm chán hồ hết gian khổ. Dù vậy, ông vẫn khiến cho được 20 tấn xúc xích như chỉ tiêu đã đề ra. Sau đó, doanh nghiệp dần mở mang và phát triển trên 100% về doanh thu và lợi nhuận.

"Đến thời điểm M&A, sản lượng của chúng tôi là 25 tấn/ngày. 200 m2 nhà xưởng ban đầu đã trở thành kho bán hàng kế bên 5 nhà kho khác. Chúng tôi cũng có 1 nhà máy ở Hưng Lặng rộng 3 ha", ông nói.

Nhưng, thắng lợi lớn nhất, theo ông chính là thương vụ M&A với Deasang, trị giá 32 triệu đô la Mỹ.

Tới đỉnh rồi thì phải M&A

"Phổ biến người cũng hỏi tôi sao Đức Việt đang khiến ăn tốt thế lại bán", ông nói. Khi ấy, doanh nghiệp của ông là 1 trong 3 doanh nghiệp dẫn đầu hoạt động mua bán vietnam trong đóng hộp xúc xích. Nhưng thuyền to thì sóng lớn, sau một thời điểm dài sản xuất nóng, ông Tân cho biết bản thân cũng là dân không chuyên, nguồn lực thì thiếu nên đã tính tới việc thoái vốn.

"Chúng tôi luôn đặt ra thắc mắc Đức Việt có khả năng giữ được vị thế để khó khăn với Vissan, công ty do nhà nước chiếm hữu với vốn yếu tố lệ lớn gấp hàng trăm lần. Hay CP của Thái Lan với 1,5 tỷ đô la Mỹ đầu cơ tham gia Việt Nam?", ông cho nhân thức. Chính lúc bàn thảo đó khiến ông và các đồng sự nhìn thấy rằng khi tạo ra đến đỉnh thì nên thực hiện trao đổi, sáp nhập.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 3.

Nhu cầu chấp hành M&A theo ông Tân đã từng xuất hiện ở năm 2011, 2012 khi một vài đối tác cả trong nước và ngoài nước ngỏ ý muốn cung cấp tiền vào Đức Việt. Tất nhiên, những thương vụ này không thắng lợi.

Sau cùng, tới năm 2016, Đức Việt đã mua được công ty đối tác phù hợp là Deasang với giá trị vụ mua bán là 32 triệu đô la Mỹ. Vụ mua bán trao đổi này theo ông Tân diễn ra khá dễ dãi vì hệ thống sổ sách tổ chức kinh doanh rất minh bạch do kiểm toán hàng năm của Đức Việt đều trong hàng ngũ Big4. Từ thời điểm ký bạn dạng ghi nhớ, tới lập dự thảo hợp đồng, hoàn thành giấy má chỉ mất nửa năm.

"M&A kết thúc thì tôi cũng giàu, tôi cũng không nhân thức khiến cho gì với đống tiền này. Đơn giản nhất là gửi dè xẻn rồi đi chơi. Theo thoả thuận thì trong 5 năm đầu tôi không được tạo dựng công ty làm cho trong cùng lĩnh vực nhưng tôi cũng nghĩ rằng khiến cho thế đủ rồi, không khiến cho xúc xíc nữa. Sau đó, tôi lập công ty Nhịp cầu Việt Đức giải đáp về xử lý môi trường, năng lượng tái tạo... các cổ hủ đông khác thì có người đi chơi thật, có người thì vẫn đi buôn bán", ông Tân vui nhộn nói. "Đấy cũng là câu chuyện thành lập công ty bất đắt dĩ của nhà toán học", ông nói thêm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city