Hotline
0938 696 012

Người trẻ đang dành cả thanh xuân để dành dụm mua nhà | MuaBanNhaDat

16:00

Tại buổi lên tiếng hoạt động mua bán BĐS nhà đất TP.HCM quý 3/2019, ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành Công ty DKRA vn, cho nhân thức với mức thu nhập bình quân đầu đứa ở TP.HCM hiện khoảng 6.400 đô la Mỹ/năm như hiện nay, thì phải mất 20 năm tích cóp người trẻ mới có thể sắm được nhà 1,5 tỉ đồng tại TP.HCM.

Giá nhà đất tăng đến 200%

Chi tiết, theo ông Phạm Lâm, chỉ trong vòng 5 năm qua, giá nhà đã tăng 50-60%, trong khi nguồn cung nhà giá rẻ (căn hộ hạng C) sụt giảm. Cá biệt trong quý 2/2019 không có căn hộ giá rẻ nào được công bố. Như năm 2015 giá căn hộ hạng B (căn hộ nhàng nhàng) giá khoảng 21 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng lên 36 triệu tiền việt/m2, khi mà đó căn hộ hạng C năm 2015 khoảng 16 triệu tiền việt/m2 thì nay đã lên 25 triệu đồng/m2.

Mức tăng giá của đất nền còn "khủng khiếp hơn" khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%. Giá nhà ở tăng phi mã trong khi thu nhập, lương của người công tích tăng theo không kịp. Căn hộ hạng C người trẻ dễ sắm nhất, nhưng lượng căn hộ hạng C rất ít. Nếu năm 2016 căn hộ hạng C choán khoảng 30% thì tới năm 2018 còn khoảng 17%, đến tháng 9.2019 đa số đã bặt tăm khỏi thị trường.

Ông Lâm tính toán : Nếu như một người trẻ thu nhập khoảng 15 triệu đồng/bốn tuần, muốn tìm căn nhà khoảng 1,5 tỉ đồng thì phải dành dụm trong 20 năm. Bởi để có doanh thu 15 triệu đồng/04 tuần, thì người trẻ phải chi ra 9 triệu đồng làm cho sinh hoạt phí, tương tự còn dư 6 triệu đồng/04 tuần (đó là chưa nói tới thuế TNCN) thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng. Nếu muốn mua căn hộ khoảng 1,5 tỉ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện thời) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỉ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm phần trăm.

nguoi tre dang danh ca thanh xuan de tich cop mua nha

Muốn sắm được nhà, người trẻ phải dành dụm khoảng 20 năm

Cần Chính phủ “ra tay”

Để hỗ trợ người trẻ “ổn định gia đình” tại TP.HCM, ông Phạm Lâm hiến kế: người trẻ muốn mua nhà phải tính toán ý tưởnrg, phải xác định rõ doanh thu đủ và bất biến; chọn lựa căn nhà phù hợp nguồn vốn và yêu cầu thực tế; lựa chọn các dự án có chương trình cung cấp về tài chính như các chung cư nhà đất thị trấn hội; chuẩn bị tiền có sẵn trong khoảng 30-50%; ý tưởnrg mượn và trả nợ nhà băng phù hợp với thu nhập ổn định, tăng thêm thu nhập và phân bổ ý tưởnrg vốn đầu tư tư nhân cho hiệu quả và sau cuối là phải theo dõi cô động của thị trường.

“Làm sao tỷ trọng tăng lương phải nhanh hơn mức tăng giá của BĐS thì hoạ chăng người trẻ mới tìm được nhà. Dĩ nhiên, người trẻ phải có ý tưởnrg dài hơi. Đầu tiên phải ở thuê, tiến tới sắm căn hộ ở xa quy mô nhỏ, khi tích tụ được tiền sẽ đổi nhà gần và diện tích lớn hơn. song song phải ưng ý đi xa, sau đó từ từ... tiến về Sài Gòn”, ông Lâm đưa ra lời nhắn nhủ.

Về lâu dài, ông Phạm Lâm đề nghị Chính phủ phải có chương trình nhà đất cho người lần đầu tiên chiếm hữu nhà mang tính vĩ mô chứ ko phải các chương trình giải cứu mang tính chất nhất thời thời như gói 30.000 tỉ đồng trước đây. Chính phủ cần có những chính sách giúp các công trình nhà ở xã hội giảm bớt giấy má hơn nữa để công ty tham gia. Chú ý nhân tố quy hoạch và bỏ ra quỹ đất để xây loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình tậu nhà ở lần đầu.

Để giá BĐS không còn đẩy mạnh, nhất định phải tiến công thuế vào các căn nhà, đất tiếp theo. Chỉ khi đó giá BĐS sẽ tăng đủng đỉnh lại hoặc giảm khi chủ đầu tư không còn đổ tiền nhiều vào bất động sản để đầu tư. Một biện pháp nữa là đánh thuế tham gia bất động sản bỏ không, bởi bây chừ rộng rãi khu thành phố vùng ven trở thành các khu đô thị hoang, không người ở.

“Thuế là vấn đề quan trọng có thể kiểm soát được giá, khác lạ là tấn công thuế tham gia căn nhà thứ 2, 3, 4... Trong khoảng đây sẽ khắc phục một phần về giá, thu nhập của người trẻ có thể đu bám được mức tăng của giá nhà ở. Nhưng cũng không nên quá mong chờ tham gia các chế độ giải cứu, trước mắt người trẻ cũng phải cố gắng, chủ động đổi mới để đầu tư vào bản thân để có thể thăng tiến, đi buôn bán thêm tăng thu nhập trong lúc Chính phủ chưa thay đổi”, ông Phạm Lâm cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city