Hotline
0938 696 012

Nguồn cung nhà ở quý 3 đang tăng quay về, dự đoán những bốn tuần cuối năm 2019 sẽ có biến động mạnh

00:30

Sáng nay (3/10)Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần DKRA vietnam (DKRA Việt Nam) đã thông báo "Lên tiếng thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM quý 3 năm 2019", trong đó đáng xem xét phải kể tới nguồn cung và sức bán item mới ở phân khúc căn hộ tăng mạnh, đương nhiên lượng lớn trong đó tới trong khoảng một dự án ở khu Đông. Sang quý cuối năm, thị trường được dự đoán không có phổ thông đột biến.

DKRA Vietnam ghi kiếm được, đối với thị phần đất nền, trong quý 3 có 3 công trình mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với hai quý đầu năm.

Khu vực phía Bắc TPHCM dẫn đầu về nguồn cung mới, tỷ trọng tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung chủ yếu dồn vào một chỗ ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Quận 9. Giá bán trong quý tăng động dao 0.5% - 1.0% so với quý trước, dĩ nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Bên cạnh đó, dò xét của DKRA cho thấy với thị phần căn hộ, chỉ từ 8 dự án được chào bán ra hoạt động mua bán trong quý 3/2019 đã cung cấp đến13.853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 công trình lúc trước khai triển thời kỳ tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới hăng hái, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng cường, tuy nhiên riêng một dự án ở Huyện 9 đã chiếm đoạt khoảng 84% nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán. Thị phần hạng B chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và cơ bản dồn vào một chỗ ở khu Đông, khu vực này cũng cùng lúc dẫn đầu thị trường về tình hình tiêu thụ trong quý. Giao dịch thứ cấp có tín hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá sàn trong kỳ không có đa dạng cô động.

Phân khúc nhà xã và vi la, thông báo trên cho nhân thức toàn thị trường có 1 công trình đáng lưu ý được ra mắt, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, tuy nhiên tỷ trọng tiêu thụ không cao, choán 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán và chỉ bằng 2% tỷ lệ tiếp nhận nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Thị trường giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng tình tiết có phần như nhau với cùng kỳ năm trước. Đàm phán thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các giao dịch chủ quản tập trung ở những công trình đã được bàn giao, có giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn và gắn kết giao thông dễ dãi.

Theo dự đoán trong khoảng DKRA Vn, trong những bốn tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh chọn đầu cơ bậc nhất mặc dầu vừa mới đây hoạt động mua bán có thiên hướng giảm nhẹ, song song sẽ tiếp tục duy trì sự khan thi thoảng trong thời gian sắp tới. Các công trình được triển khai phần nhiều có diện tích bé, dồn vào một chỗ cơ bản ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở thị phần căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm hữu tỷ lệ lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục hướng dẫn thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hi hữu khi chưa có phổ biến dự án mới.

Nguồn cung mới phân khúc nhà thị trấn/biệt thự có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, động dao ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu hoạt động mua bán về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường nhìn tầm thường có thể tăng nhẹ nhưng khó khăn có sự tăng thêm đột nhiên biến.

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA Việt Nam cho rằng quốc gia đang ở công đoạn "dân số tiến thưởng" với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm đoạt khoảng 36%. Doanh thu bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2,600 USD/năm, riêng ở TP.HCM khoảng 6,400 USD/năm, trung bình trong khoảng khoảng 9 -10 triệu tiền việt/tháng - dưới 20 triệu đồng/04 tuần. Theo ghi kiếm được của DKRA Vn, trong 10 năm qua, tỷ trọng người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng đối tượng mua hàng mua nhà tăng thêm, hiện tại đạt mức 23%. Theo đó, ý định ổn định chỗ ở của người trẻ tăng thêm và cần thiết.

Theo xác định phương hướng của Bộ Xây đắp, quy mô nhà đất bình quân phấn đấu đạt mức 22m2/người. Hiện tại, diện tích nhà đất bình quân đầu người ở TP.HCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19.4m2/người. Dân số TP.HCM ngày càng tăng bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết duyên mới. Tất nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50 - 60%, trong khoảng khoảng 16 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ hạng C càng ngày càng sụt giảm, đơn lẻ trong Quý 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà đất phố hội tồn tại phổ quát bất cập, chưa phục vụ được ý định to lớn của người địa phương.

Theo ghi kiếm được, trong 5 năm qua, giá nhà ở tại TP.HCM tăng thêm liên tục, chưa kể trải qua những đợt nóng giãy làm cho giá đất tăng nhanh ở một vài khu vực. Thời cơ sở hữu nhà của người trẻ tìm nhà lần đầu ngày càng xa vời, khi mà những dự án BĐS mới, có giá tiền trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn ngày một khan hãn hữu.

Theo ý kiến của người Việt, "ổn định gia đình" là vấn đề kiện và nền tảng của "lạc nghiệp". Dĩ nhiên, trong bối cảnh hiện nay, bài toán ổn định chỗ ở của người trẻ tại TP.HCM ngày càng trở nên cấp thiết và khó khăn khắc phục. Để chung tay giải bài toán này, phần đông chủ thể tham gia hoạt động mua bán bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ban ngành nghề, đơn vị, chủ đầu tư và cả đối tượng mua hàng.

Cụ thể, đối tượng mua hàng cần lưu ý và cân nhắc điều kiện tài chính của phiên bản thân, chuẩn bị chuẩn bị một nguồn lực tài chính và xác định rõ yêu cầu sở hữu nhà ở cũng như thu nhập đảm bảo việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như chi phí sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tài chính góp nhà hàng bốn tuần. Khi quyết định chiếm hữu nhà đất, cũng phải chú ý và chọn vật phẩm/công trình phù hợp với yêu cầu thực tế, điều kiện tài chính, chủ đầu tư uy tín, chính sách thanh toán.

Về phía Chính phủ, Nhà nước, cần có những chế độ nhà ở mang tính nước nhà và chương trình cung cấp vốn đầu tư dài lâu dành cho đối tượng người mua nhà lần đầu. Cải tiến trật tự, giấy tờ hồ sơ để dễ ợt hơn người địa phương có ý định, cùng lúc có những cách thức thích hợp và thuận tiện cho chủ đầu tư khi tham gia sản xuất loại hình này. Để ý yếu tố quy hoạch và quỹ đất, phối phù hợp với các tổ chức nhà đầu tư trong những dự án lớn, thị trấn lớn phải có tỷ lệ khăng khăng dành cho nhà đất vừa túi tiền, nhà ở lần đầu.

Nguyên Khang

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city