Hotline
0938 696 012

Nhà đầu tư đổ xô vào các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ, như nhau như thời điểm trước khủng hoảng tài chính 2008?

11:00

Số lượng các nhà đầu tư đổ xô kiếm tìm sự bình yên trong các quỹ thị trường tiền tệ đang ở mức cao nhất kể trong khoảng năm 2008, khi vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers thổi bùng lên khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu.

Theo dữ liệu trong khoảng FactSet và Bank of America Merrill Lynch, các quỹ thị trường tiền tệ đã thu hút được 322 tỷ USD trong 6 bốn tuần qua, phổ quát nhất kể từ nửa cuối năm 2008, khiến tổng tài sản tăng cao mức gần 3.500 tỷ đô la Mỹ – cao nhất kể trong khoảng bốn tuần 9/2009.

Kể trong khoảng đầu năm tới nay, các quỹ thị trường tiền tệ liên tiếp chứng kiến dòng vốn chảy vào trong hầu hết các 04 tuần ngoại trừ tháng 4. Giá của cải tăng trong 9/10 tuần gần nhất, trong lúc TTCK phải xử lý phổ thông thông tin hỗn loàn mà trọng điểm là xung chợt thương nghiệp Mỹ - Trung và nỗi lo dằng dai về việc kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Đối mặt với một loạt các tin tức liên tiếp được cập nhật, nhà đầu tư đã tìm tới những tài sản an toàn để phòng thủ cho đến khi sóng gió qua đi. "Dù bạn đang nói về chính trị, sốt ruột về bức chụp thương nghiệp hay về nguy cơ suy thoái, có đủ tin xấu để dòng tiền chảy về những thị trường này", Quincy Krosby – chiến lược gia trưởng tại Prudential Financial – nhận định.

Về mặt tích cực thì trong dĩ vãng thời kỳ này đã tạo tiền đề cho thời kỳ mà các chủ đầu tư có được các cơ hội sắm vào chỉ hiện ra một lần trong đời. Tháng 3/2009, xã Wall mở màn bước tham gia thị trường con bò (hoạt động mua bán giá lên) và vẫn đang có chuỗi tăng điểm kỷ lục.

Trên thực tế, hoạt động mua bán đã tăng điểm khỏe khoắn trong năm cách đây không lâu dù có những lúc lẻ loi nhịp vì điều đình thương mại Mỹ - Trung đổ bể nhưng sau đó đã hồi phục bất cứ khi nào niềm hi vọng lóe lên. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm phiên cuối tuần sớm muộn thông tin sáng sủa về vòng thương lượng mới nhất.

Nếu tin tốt tiếp diễn hình thành và nền kinh tế Mỹ hạn chế được suy thoái, những biến động trên hoạt động mua bán cho thấy phường Wall sẽ thăng hoa mạnh khỏe.

Dòng tiền đổ mạnh vào các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ là điểm giống nhau duy nhất giữa thời gian hiện nay và thời gian trước khủng hoảng nguồn vốn. Dù rằng thị trường đã cô động mạnh kể từ khi Mỹ và China liên tục đánh thuế lẫn nhau, quá trình 2008 và đầu 2009 đã xác lập những kỷ lục về chừng biến động của hoạt động mua bán mà cho tới nay vẫn chưa bị xô đổ. Khi đó kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới đang rất hỗn loàn, và các nhà đầu tư quay sang hoạt động mua bán tiền tệ như một cách thức để kiểm soát an ninh tiền bạc của mình khi chẳng có thứ gì tỏ ra an toàn.

Còn ở thời gian hiện nay, các sự kiện địa chính trị đều là "nhị phân", tức có thể diễn ra theo 2 trường hợp hoàn toàn trái ngược nhau và bất kỳ cốt truyện sai lệch nào cũng có thể làm cho hoạt động mua bán biến động.

Theo Mitch Goldberg, chuyên gia của ClientFirst Strategy, dòng tiền ồ ạt đổ vào các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ có tức là hoạt động mua bán đang tỏ ra mỏi mệt vì những sự kiện thiếu cam kết, nơi tiền sẽ nằm yên ổn một chỗ chờ đợi bất ổn qua đi.

"Đây chẳng phải là thời kỳ mà các nhà đầu tư bé xíu lẻ nháo nhào thay đổi danh mục. Nhân tố bạn nên làm là hãy tỏ ra trung lập, không bi ai quá mức cũng không sáng sủa quá mức. Bạn hãy tự yếu tố chỉnh, cân nhắc lại điều kiện kinh tế, hạn độ nhẫn nhịn không may và các chỉ tiêu vốn đầu tư của bản thân mình. Công đoạn này sẽ sớm qua", ông nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city