Hotline
0938 696 012

Nhà băng bề ngoài tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết tới gần

06:30

Lãi suất cao kều ngưởng

Bước sang tháng 10, lãi suất vận động của phổ biến nhà băng TMCP vẫn giữ ở mức cao. Theo biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm online của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất kỳ hạn 6 bốn tuần dành cho đối tượng mua hàng gửi số tiền dưới 1,5 tỷ đồng, kiếm được lãi cuối kỳ là 8,03%/năm và trên 10 tỷ là 8,21%/năm. Đây là mức lãi suất gửi tiền online cao nhất trên thị trường hiện giờ.

Còn với kỳ hạn 6 bốn tuần gửi thông thường, phổ quát ngân hàng TMCP đang vận động với lãi suất từ 6,5-7,7%/năm. Ở kỳ hạn 12 04 tuần trong khoảng 7,1-8,2%/năm và kỳ hạn 18 bốn tuần từ 7,2-8,5%/năm.

Theo quy định, các ngân hàng thương mại bị khống chế è cổ lãi suất tiền gửi dành dụm kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/năm. Nhưng lãi suất tiền gửi dành dụm các kỳ hạn trong khoảng 6 04 tuần trở lên được thả nổi.

Ngân hàng lý lẽ tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần - Ảnh 1.

Vốn vay chiếm đoạt tỷ trọng lớn đối với rộng rãi DN đóng gói sản phẩm.

Lợi nhuận suất huy động cao cũng khiến lợi nhuận suất cho vay duy trì ở mức cao. Tìm hiểu tại một ngân hàng TMCP cho thấy, lợi nhuận suất dành cho sản xuất sản phẩm, kỳ hạn 6 bốn tuần là 10%/năm, kỳ hạn 9 04 tuần là 10,5%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 10,75%/năm. Lãi suất cho mượn được vận dụng theo hình thức thả nổi, nhân tố chỉnh định kỳ 3 tháng một lần với phần đông các kỳ hạn vay. Các kỳ tiếp theo sẽ là lãi suất cơ sở vật chất cộng thêm biên độ  trong khoảng 2-3%/năm nữa, tùy từng đối tượng khách hàng.

Đây là mức lợi nhuận suất cho mượn khá cao trên hoạt động mua bán hiện nay. Tuy nhiên viên chức của nhà băng TMCP này cắt nghĩa vì đang vận động vốn kỳ hạn 6 bốn tuần ở mức 7,5%/năm thì cho mượn với lãi suất 10%/năm là phù hợp và đa dạng nhà băng khác cũng gần giống.

Cũng tính gần giống với kỳ hạn dài từ 12 04 tuần trở lên sẽ thấy, lợi nhuận suất cho vay hiện toàn bộ đều trong khoảng 10,5-12,5%/năm dành cho ngành đóng gói sản phẩm. Dĩ nhiên, mức lãi suất này là của kỳ hạn đầu, sau đó sẽ được thả nổi và cộng thêm biên độ khoảng 3,5-4%/năm.

DN thêm vô ích

Khi được hỏi, các DN đều nghĩ rằng, mức lãi suất như vậy là cao và không có lợi cho hoạt động đóng gói sản phẩm.

"Vừa rồi thấy Nhà băng Nhà nước công bố hạ lãi suất quản lý, chúng tôi tậu tới các ngân hàng để xem lãi suất cho mượn có giảm không, nhưng không thấy giảm mà thậm chí còn tăng", ông Nguyễn Đình Quyết, Giám đốc Tổ chức kinh doanh TNHH Hưng Hà (Thủ đô), ngao ngán.

Thông thường tham gia dịp cuối năm, để sản xuất hàng hóa dịch vụ Tết, ý định về vốn của các DN đều tăng. Đương nhiên, lợi nhuận suất cho vay cao không hỗ trợ được cho DN. Để chế biến bất biến, nhiều DN phải cố gắng cắt giảm khoản chi không cần thiết, song song chủ động kiếm tìm nguồn cung cấp, thúc đẩy thương mại, tăng thời hạn thanh toán để đảm bảo việc xoay vòng vốn nhanh, ông Quyết nói.

Ngân hàng lý lẽ tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần - Ảnh 2.

Vốn mượn chiếm đoạt tỷ trọng lớn đối với phổ biến DN trực tiếp sản xuất kinh doanh.

Lãi suất cho vay cao làm chi phí sản xuất tăng và ảnh hưởng tới giá hàng hóa dịp cuối năm.

Dự báo về xu hướng lợi nhuận suất huy động từ nay đến cuối năm 2019, giới chuyên môn nghĩ là, có thể có những đợt tăng nữa. Bởi, các nhà băng cần vốn ngắn hạn cho mùa vụ cuối năm. Cùng với đó, rộng rãi nhà băng còn cần vốn trung và dài hạn để đáp ứng đòi hỏi về giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn của Nhà băng Nhà nước.

Hiện tượng huy động vốn kỳ hạn 6 tháng ở mức trên 8% ban sơ có thể chỉ là ở một vài ngân hàng đang có thanh khoản hạn hẹp, ít các chi nhánh phòng đàm phán và uy tín thấp. Nhưng các nhà băng khác cũng sẽ nhìn tham gia đó để duy trì mức lãi suất khó khăn, chuyên gia Phạm Nam Kim phản hồi.

Phía các ngân hàng thì lý lẽ để biện minh, lãi suất vận động và lợi nhuận suất cho vay luôn can dự chặt chẽ tới nhau. Chi phí vốn ở mức cao, thì lợi nhuận suất cho vay khó khăn giảm, bởi hoạt động của các nhà băng cũng phải có lợi nhuận, phải bằng vận được nguồn vốn, cân bằng chi phí,... nên dù muốn giúp DN cũng không thuận lợi.

Ví như lợi nhuận suất vận động tiếp diễn tăng, chắc chắn sẽ tạo sức ép lên lợi nhuận suất cho vay. Không những thế, yêu cầu vốn cuối năm của các DN cao và đa dạng nhà băng sắp hết hạn mức nguồn hỗ trợ, sẽ dễ ép DN vay với lãi suất cao. Các DN thực sự thấp thỏm bởi lợi nhuận suất cho vay tăng, sẽ gây không may cho sản xuất sản phẩm.

Nhà băng Nhà nước đã trấn an rằng, từ nay tới cuối năm lãi suất cho mượn sẽ định hình. Tuy nhiên, vấn đề đó vẫn chưa có gì là cam đoan, giả dụ “cuộc đua” lợi nhuận suất vận động vẫn tiếp tục. Mặc dầu định hình ở mức cao như hiện giờ, cũng khiến các DN đủ chật vật rồi. Vốn vay choán tỷ trọng lớn với rộng rãi DN đóng gói sản phẩm hàng hóa Tết. Tương tự chi phí sản xuất sẽ tăng và sẽ tác động tới giá item.

Theo È Thủy

Vietnamnet


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city