Hotline
0938 696 012

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm cho, luật pháp vẫn... chờ

12:30

Tại hội thảo, phổ thông đại biểu nghĩ là, việc điều hành vấn đề kiện nuôi với đối tượng này còn thiếu, không kiểm soát được số lượng chim yến gây nuôi và sản lượng sản phẩm. Chưa có quy định về yếu tố kiện chuồng trại phù hợp với tập tính. Việc tậu, bán, thương nghiệp item tổ yến còn chưa có hoạt động mua bán định hình, đôi lúc bị ép giá; phổ biến item chủ yếu xuất khẩu dưới dạng sản phẩm thô nên giá trị chưa cao.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Bây giờ nghề nuôi chim yến đang phát hành một phương pháp tự phát, địa phương chưa có quy định cụ thể, bởi thế có thể dẫn tới không may cho người dân và ảnh hưởng đến quy hoạch, tạo ra thị trấn. Chính cho nên, cần xác định phương hướng phát hành lĩnh vực nghề nuôi chim yến, trên hạ tầng quy định vùng nuôi chim yến.

Ông Ly nghĩ rằng, cần đẩy mạnh công việc quản lý giám sát việc thực hiện hoàn thành thủ tục nuôi chim yến theo Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT; tăng nhanh các biện pháp điều hành nhà nước về chất lượng tổ yến, truy nã xuất duyên do; thực hiện và kiểm soát ngặt nghèo việc đánh giá tác động không gian trong các vùng nuôi chim yến; thi hành phân cấp và phối thích hợp của chính quyền các ngành trong quản lý nhà nước thống nhất theo chuỗi hệ thống; rà soát giám sát theo đúng tính năng nhiệm vụ điều hành nhà nước và xử phạt nghiêm theo thẩm quyền được quy định.

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm, quy định vẫn... chờ - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nhật Hồ

San sẻ tại hội thảo, trạng sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trọng tâm Trọng tài Thương mại Luật gia vn, nghĩ là “Để tạo ra nghề nuôi chim yến cần có những biện pháp đồng bộ về quản lý, sự phối hợp và thống nhất để có thể phát triển vững bền nghề nuôi chim yến chim yến là động vật hoang dã được quản lý theo pháp luật. Dĩ nhiên, việc điều hành động vật hoang dã có đa dạng văn phiên bản pháp luật khác biệt, do phổ biến tổ chức điều hành nên gây khó khăn trong việc chấp hành.

“Cần có các văn phiên bản hướng dẫn công nghệ về xây dựng nhà nuôi yến đúng, có các tiêu chuẩn nuôi chim yến đảm bảo bình an sinh học. Xây đắp tiêu chuẩn Việt Nam về nhà yến và tổ yến. song song, luật pháp về mức xử phạt vi phạm hành chính chi tiết đối với hành vi phát âm thanh dẫn dụ chim yến khiến ảnh hưởng đến không gian và đời sống của cư dân bao quanh” - luật sư Hậu nêu quan niệm.

Báo cáo sơ bộ của các tỉnh giấc, hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến; phổ biến nhất là tại vùng ĐBSCL. Con số sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh giấc Bạc Liêu, chỉ riêng trên khu vực tỉnh giấc này đã có trên 1.000 nhà nuôi yến và dẫn dụ gây nuôi chim yến. Nghề này được cho là đã góp phần không nhỏ xíu cho doanh thu, phát triển kinh tế của các hộ dân cũng như đóng góp tham gia sự vững mạnh kinh tế của thức giấc.

Theo Nhật Hồ

Công phu


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city