Hotline
0938 696 012

Nhà ở phát mại: Có dễ ăn? | MuaBanNhaDat

21:30

Sau lên tiếng phát mại 27 căn hộ ở một bình thường cư quận 7, TP HCM của Nhà băng (NH) TMCP Đầu tư và Sản xuất vietnam (BIDV), rộng rãi nhà đầu tư, người có yêu cầu ở thực rất nhiệt tình vì giá khởi điểm khá lôi cuốn.

Mức giá thấp hơn thị trường

Chi tiết, 27 căn hộ tầm thường cư này được BIDV Siêu thị Gia Định phát mại của nả có diện tích từ 135,8 m2, giá khởi điểm từ 2,18 tỉ đồng/căn (tương đương khoảng 15 triệu đồng/m2), trong khi giá thị trường lên đến 20 triệu tiền việt/m2. BIDV sẽ lựa chọn người mua theo nguyên lý người trả giá chào tìm cao nhất, bao gồm cả đối tượng mua hàng cá nhân và doanh nghiệp, cam đoan hỗ trợ cho mượn tối đa 60% giá khởi điểm của căn hộ theo pháp luật. Liên hệ với viên chức nguồn hỗ trợ BIDV Mini Gia Định, được biết kể từ khi NH lên tiếng phát mại, có phần lớn người thân mật địa chỉ và tò mò thủ tục để nộp thủ tục đấu giá.

Cũng theo nhân viên này, đối tượng mua hàng công ty hoặc cá nhân sẽ được xem hiện trạng thực tại căn hộ rồi quyết định đặt tậu, người nào trả giá cao nhất tại thời gian mở thầu sẽ được mua. Chị Khánh Mai (ngụ huyện 7, TP HCM) cho nhân thức đang có yêu cầu tìm căn hộ để ở và đọc thấy tin tức NH rao bán căn hộ nên thân mật, dù chưa từng tìm nhà đất phát mại từ NH. Vài người bạn của chị Mai đang ở thông thường cư này cho biết mức Mức giá khá tốt nhưng còn tùy thuộc tham gia đấu giá và có phổ biến người tham gia hay không.

Trên thực tiễn, không chỉ BIDV, phổ quát NH thương mại khác cũng liên tục rao bán hàng loạt lô BĐS (BĐS), nhà đất, căn hộ để giải quyết, thu hồi nợ. Như tại NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), kế bên hàng loạt lô BĐS trị giá lớn một vài trăm tỉ đồng đến một vài ngàn tỉ đồng, NH này nhiều lần rao bán nhà ở giá trị một vài tỉ đồng. Sacombank đang rao bán 2 căn hộ thông tầng ở tuyến đường Trần Hưng Đạo, thị xã 5, TP HCM với tổng quy mô dùng 213,3 m2 (là căn hộ tầng trệt và lầu 1 phổ biến cư), giá khởi điểm từ 19 triệu đồng/m2, tầm giá khá hấp dẫn ở gần trọng điểm TP.

NH TMCP Công thương nghiệp vietnam (VietinBank) Căn tin Thăng Long cũng vừa chào bán tài sản đảm bảo là lô BĐS của Tổ chức kinh doanh CP Bánh kẹo chăn nuôi trung ương (TP Hà Nội) với tổng diện tích 30.574 m2. Đây là đất cơ sở sản xuất kinh doanh được nhà nước cho thuê đất, thu tiền thuê đất hằng năm. Giá bán theo hoạt động mua bán và thỏa thuận. VietinBank Hội chợ Thái Bình cũng rao bán đấu giá lô BĐS là quyền dùng 357 m2 đất và của cải trên đất tại thị xã Tiền Hải, thức giấc Thái Bình của đối tượng mua hàng cá nhân để thu hồi nợ vay, với Mức giá 1,62 tỉ đồng... Những BĐS này thu hút sự niềm nở lớn của các nhà đầu tư tư nhân và công ty.

nha dat phat mai co de an

Một phổ biến cư đang được BIDV rao bán phát mãi

Mày mò kỹ về pháp lý

Trạng sư Trần Đình Dũng - Trung tâm Giải đáp quy định TP HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam - cho nhân thức chung của cải phát mại từ các NH sẽ có giá "mềm" hơn bất động sản là nhà ở, căn hộ bên ngoài hoạt động mua bán. Nhưng gần như đều có nguyên nhân nên người dùng đừng ham rẻ mà phải tìm hiểu rõ các lớp lang hồ sơ, xem quá trình đưa ra định giá phát mãi, các cơ quan liên quan, nhà đầu tư...

Cụ thể, nếu như muốn tìm các tài sản phát mại, đấu giá từ các NH thương nghiệp, khách hàng dù là doanh nghiệp, đơn vị hay tư nhân đều phải xem xét pháp lý. Trước tiên, phải xác minh trong khoảng cơ quan thi hành án xem chủ chiếm hữu có chấp hành nghĩa vụ gì khác sau khi đấu giá thắng lợi hay không? Lớp lang, hồ sơ như định giá khi đưa vào đấu giá, quá trình làm cho giấy má phát mại tài sản có đúng hay không? "Vì sắm dứt nếu giấy má rối rắm, người mua sẽ bị thiệt thòi. Như việc tìm kết thúc mà có người khởi kiện thì tòa tuyên hủy việc đánh giá giá, hủy mua bán phát mãi và lúc đó khách hàng phải tốn nhiều thời điểm, công lao" - trạng sư Trằn Đình Dũng phân tách.

Chuyên gia tài chính - TS Đinh Thế Hiển nghĩ rằng việc bán đấu giá các của nả bảo đảm là BĐS bao gồm nhà ở, căn hộ... tại các NH thương mại hiện diễn ra khá phổ thông và chung. Ngoài ra trước đó, của nả thế chấp là BĐS được xử lý qua phổ biến kênh, rộng rãi cách không giống nhau chứ không công khai phổ biến như hiện nay. Bởi công đoạn trước, ý định giải chấp cao, thanh khoản tốt nên các NH ko phải lo đi phát mãi, bán đấu giá. "Đây có thể xem là thời cơ cho người muốn săn lùng của cải với giá tốt. Dù thế, những của nả bất động sản đưa ra rao bán có giá mềm nhưng phải qua phổ biến giấy má giải chấp, nhiều khi trục trệu mà người dùng sẽ gặp mặt không may. Xét về giác độ khách hàng, khi đã chọn lựa, phải để ý tính pháp lý, đồng thuận của chủ của nả, pháp lý quyền mua, quyền bán của NH. Nếu như không nghiêm ngặt có thể dẫn đến hiện trạng "dở khóc dở cười" và trên thực tế, của nả phát mãi trong khoảng nhà băng không hề là dễ "ăn" - TS Đinh Thế Hiển kiếm được xét.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city