Hotline
0938 696 012

Nhắn tin vay tiền 10 người “tưởng là gần gũi nhất”, câu tư vấn chiếm được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ

18:30

Anh Đại Nguyên là giám đốc của một công ti bán lẻ bé. Cuộc sống không quá phong phú nhưng cũng dư dả, đồng ra đồng tham gia, chẳng hề túng bấn cả tiền nong lẫn các mối quan hệ xung quanh. Cho đến khi, một cuộc máy tính bảng vay tiền đã khiến cho đa số nhân tố tiềm ẩn nổi lên, làm cho anh Đại Nguyên phải suy ngẫm lại.

Câu chuyện được anh kể lại như sau:

Bốn tuần trước, một trong những người bạn của tôi gặp rắc rối trong buôn bán nên có nhu cầu cần gấp một khoản vốn đầu tư. Khi thu được cuộc laptop của anh ta, tôi đã cảm thấy có chút quái gở vì quan hệ giữa chúng tôi chỉ giới hạn ở mức "nhân thức mặt" chứ hoàn toàn không phải "thân quen".

Do đó, tôi không ngay thức thì đồng ý vấn đề gì mà chỉ nói rằng, "Tôi sẽ gọi lại cho cậu sau."

Mười phút sau đó, tôi nghĩ suy và sau cuối vẫn quyết định cho anh ta mượn tiền. Đúng một bốn tuần sau đó, số tiền được hoàn trả vẹn nguyên tham gia account và người bạn đó ngỏ lời mời anh Đại Nguyên cùng đi uống trà.

Khi gặp nhau, anh bạn đó nói: "Tôi không ngờ lúc đó chính cậu lại đồng ý cho mượn tiền đâu”.

Tôi hỏi: "Tại sao?"

"Trước khi gọi cho cậu, tôi đã liên lạc với tổng cộng 10 người không giống nhau. Sau khi gọi cho cậu, tôi còn đang tính chắc chính mình phải hỏi thêm cả chục cuộc khác nữa cơ," anh ta trả lời với giọng điệu khá ngậm ngùi: "Trước đó tưởng bản thân mình có rộng rãi bạn bè bao nhiêu thì hiện giờ mới thấy cô quạnh bấy nhiêu".

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 1.

Tôi thường tự kiếm được bản thân là người quảng giao, đon đả và vui tính nên có khá phổ biến mối quan hệ thân thương. Những người bạn này phần nhiều không dính líu đa dạng đến chuyện công tác mà phần lớn thường tụ tập đi chơi vui lòng cùng nhau. Tôi cũng không ít lần đưa tay trợ giúp họ trong nhân tố nguồn vốn giả dụ có gian truân. Vậy, nếu một ngày tôi cũng rơi vào cảnh thiếu thốn, liệu họ có sẵn lòng giúp lại tôi hay không?

Suốt rộng rãi ngày sau đó, tôi luôn suy nghĩ về chuyện này và bỗng nhiên nảy ra một yêu cầu.

Tôi đồng thời nhắn tin cho 10 người khác biệt để hỏi vay một khoản tài chính nằm trong kỹ năng tài chính của mỗi người với nguyên do chạm chán vấn đề gấp trong khiến ăn, cần tạm bợ thời mở rộng nguồn vốn lưu động và hứa hẹn hẹn sẽ trả lại hoàn toản cả vốn lẫn lãi trong 1 bốn tuần. Nếu người nào có thể cho vay, hãy gọi lại cho tôi, còn giả dụ không thì cứ thẳng thắn nhắn tin, không sao cả.

3 giờ đồng hồ sau khi tin nhắn được gửi đi, tôi nhận được 8 tin nhắn và 2 cuộc gọi. Những tin dặn dò tới rất nhanh, không quá một giờ đồng hồ với nội dung phần nào tương tự:

"Tôi thực thụ xin lỗi! Lúc này vốn đầu tư của tôi cũng hơi khó khăn nên chẳng thể giúp gì cho cậu được, thử hỏi anh Y xem. Xin lỗi nhé!"

"Tuần trước em trai tôi vừa hỏi mượn một vài chục triệu mất rồi, bây giờ chẳng còn đồng nào trong tay cả. Tôi đích thực xin lỗi!"

"Tôi cũng đang khá kẹt trong giai đoạn này, hôm trước thua rộng rãi quá ông ạ."

"Tiền mặt bây chừ tôi không có, vừa đầu tư vào chứng khoán hết mất rồi, xin lỗi ông."

"Tôi còn vừa phải đi vay hôm trước đây, không giúp gì được cho ông rồi!"

"Tuần sau con tôi đến thời hạn nộp học phí học thêm rồi, đắt đỏ lắm, đích thực không có cách nào giúp cậu bây chừ hết."

...

Hai cuộc gọi lại lần lượt tới sau đó 1 giờ của anh Vương và 3 giờ của cậu Trương.

Trong cuộc gọi đầu tiên, anh Vương hỏi tôi với giọng sốt sắng: "Này, làm sao đấy? Cậu chạm chán chuyện gì mà phải vay tiền gấp thế?"

Tôi giải đáp: "Không có gì khác lạ đâu. Em đang cần quay vòng vài vốn lưu động hơi gấp nên hỏi anh xem sao."

Anh Vương đáp: "Không có chuyện thì tốt. Bây giờ cậu ở đâu, công ti à?"

Tôi: "Vâng."

Anh Vương: "Tôi còn đang ở nhà, mấy hôm nay nghỉ việc để đưa thằng nhỏ tuổi đi viện, nó bị tai nạn gãy chân, mệt hết cả người."

Tôi: "Sao không nghe anh nói gì thế, có cần giúp đỡ không?"

Anh Vương: "Kệ đi không cần đâu, tôi cũng xin nghỉ tuần này rồi. Bà nhà tôi lại không xin nghỉ nổi, tôi cũng định tuần sau nhờ ông bà lên giúp sức một tay rồi. Giờ tôi bận quá không ra cửa được, cậu gửi số nhà băng đi, để tôi chuyển cho."

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 2.

Trong cuộc gọi thứ nhì, cậu Trương là người em tôi quen biết trong khoảng thời đại học đã do dự hỏi chuyện: "Anh đang ở đâu đấy?"

Tôi tư vấn: "Anh vẫn đang ở tổ chức kinh doanh."

Cậu Trương: "Ồ, em cũng vừa trong khoảng siêu thị về, cũng đang còn ít tiền mặt trong người đây. Bây chừ em qua tổ chức kinh doanh đưa hay anh về rồi qua lấy?

Tôi đáp: "Thôi về nhà rồi thì nghỉ đi, ai lại bắt cậu ra con đường lần nữa. 30 phút nữa anh sẽ về qua chỗ cậu. Cảm ơn nhé!".

Một thời gian sau, khi tôi chạm mặt lại sức bạn trước tiên đã hỏi mượn tiền và kể chuyện này. Trùng thích hợp là 2 người cho đồng ý cho tôi mượn tiền trước giờ đều chưa hề nhờ vả gì, 8 người nhắn tin lại thường xuyên địa chỉ để hỏi han, nhờ tôi giải đáp đầu cơ, chọn lựa cổ hủ phiếu, giới thiệu việc này việc nọ...

Anh bạn lắng tai dứt thì nhận xét: "Vậy là từ giờ trở đi, anh chỉ còn 2 người bạn".

Sau câu chuyện đó, anh Đại Nguyên nhớ tới một cuốn sách từng nói rằng: "Những người đã giúp đỡ bạn sẽ luôn giúp đỡ bạn, nhưng những người bạn đã từng hỗ trợ họ thì chưa chắc". Chính những lúc thực thụ gặp gỡ khó khăn, chúng ta mới biết được nên tìm ai và đặt lòng tin tưởng vào khách hàng nào cho đúng mực.

Dù thực tại phũ phàng tới mấy, chúng ta vẫn phải phân định rõ, bạn nào là Bạn, còn bạn nào là Bè, ai chỉ có thể cùng thông thường vui, chứ khó khăn có thể tầm thường thiến nạn. Mặc dù chúng ta có đa dạng mối quan hệ, cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có đa dạng người bạn thật lòng.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city