Hotline
0938 696 012

Nhân tố chỉnh toàn cục Quy hoạch tầm thường xây đắp Thủ đô: Xuất hiện trung tâm thị trấn mới phía Đông Bắc

20:00

Sắp tới, khu vực này được dự báo còn chuyển biến mạnh bạo hơn sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tầm thường xây dựng Thủ đô Thủ đô tới năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2050.

"Thỏi nam châm" hút dân nội đô

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Thủ đô chủ trì, phối thích hợp với Bộ Xây dựng và các tổ chức can hệ phân tích quy hoạch các khu đô thị hiện đại, có chuỗi hệ thống cơ sở khoa học và hạ tầng xã hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Lặng Viên và Long Biên, hạn chế nhạo tối đa việc xây dựng các công trình thấp tầng. Việc này nhằm giảm tải dân số trong khu vực nội thành lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Gần đây nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp diễn giao UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ Xây đắp công bố phương án điều chỉnh một phần quỹ đất trên khu vực quận Gia Lâm để xây đắp các khu đô thị hiện đại, trạm xe buyt chuyên đề, phố đi bộ tiêu khiển, các khu khu vui chơi cây xanh…

Chỉ huy của Chính phủ là động lực cần thiết để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa chính mình" tỉnh giấc. Quỹ đất rộng, cơ sở ngày một hoàn thiện, khác biệt với "điểm thu hút" của hệ thống hạ tầng giao thông đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến tuyến phố mạch máu như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, trục đường Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc đi lại từ khu vực phía Đông vào trung tâm TP hay tới các thức giấc ven Hà Nội nhờ đó được rút ngắn và thuận lợi. Trong kế hoạch phát triển giao thông, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu È Hưng Đạo và cầu Giang Biên. Cùng với đó những khu thị trấn, khu công nghiệp và trọng tâm bán buôn, trạm xe buyt, những nơi công cộng công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực huyện Gia Lâm như đại thành phố VinCity Ocean Park, phố đi bộ Vinpearl Land và trạm xe buyt công cộng TP… được ví như những thỏi "nam châm" thu hút cư dân từ vùng thành phố lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Lặng Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

Vấn đề chỉnh để phát hành

Thi hành chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc vấn đề chỉnh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, bây chừ huyện đang phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Thủ đô triển khai lập nhân tố chỉnh các quy hoạch phân khu thị trấn N9, N10, N11. song song tập trung thực hiện phê chuẩn y nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trung tâm 7 phường Im Thường, Yên ổn Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Can dự đến nhân tố này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch và phát hành thành phố Hà Nội cho biết, việc tạo ra thị trấn Thủ đô sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các thị xã Đông Anh, Gia Lâm, thị xã Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch tầm thường xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998 và 2011. Tới năm 2003, thị xã Long Biên được xây đắp từ việc tách một phần của huyện Gia Lâm. Đây là bước bỗng nhiên phá đầu tiên trong lịch sử phát hành Thủ đô khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Khác biệt, trong phiên bản quy hoạch năm 2011 khẳng định khu vực phía Bắc còn trở thành trung tâm mới của Thủ đô. Với định hướng phát hành này, khu vực huyện Đông Anh đã được quy hoạch xây dựng các nhà cửa có tầm cỡ đất nước như Trọng điểm hội chợ triển lãm, Trên hè phố Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cũ kĩ Loa… Dĩ nhiên, trong công đoạn triển khai các dự án trong khoảng năm 2011 đến nay vấp phải những gian nan do cả cội nguồn khách quan và chủ quan. Trước thực tại này, rõ ràng đòi hỏi cần phải yếu tố chỉnh quy hoạch để thích hợp với công đoạn phát triển mới.

Cùng với chiến lược phát triển các thành phố nhằm giãn mật độ dân số đang tăng lên ở khu vực trung tâm, Thủ đô cũng đang đẩy với tốc độ cao tỷ trọng thành phố hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để tạo ra như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với xác định phương hướng tạo ra đó. Các chuyên gia quy hoạch hy vọng, khi được tập trung đầu tư phát triển về hạ tầng liên lạc, hạ tầng thị trấn hội, phục vụ, 3 vị trí “quà” trên cam kết sẽ biến thành trung tâm mới của Hà Nội trong mai sau gần.

Theo Vũ Lê

Kinh tế thị trấn


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city