Hotline
0938 696 012

Nhị kiểu ông chủ tiêu biểu: Hạng Vũ đối xử rất khả quan với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc cấp, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang?

06:30

Điều cần thiết nhất góp phần làm cho nên thành công của Lưu Bang đó là ông sở hữu toàn bộ kỹ năng vô song trong doanh trại của mình. Trương Lương và È Bình vạch ra ý tưởnrg, chiến thắng hàng ngàn dặm ngoài sa trường, Tiêu Hà và Tào Tham lo về mặt dân chính, bảo đảm hậu phương vững bền, Hàn Tín, Phàn Khoái, Bành Việt, Anh Bố... "dẫn dắt hàng chục ngàn binh lính, chiến bách thắng, công bách thủ". Có một vài lượng lớn các kỹ năng xuất chúng khiến cho việc cho, Lưu Bang dù không có tham vọng có được người đời thì trần thế cũng sẽ tự vào tay ông.

Tất nhiên, nhân tố gây hoang mang là thái độ của Lưu Bang khi đối đãi với các kỹ năng lạ hoàn toàn trái ngược. Như quần chúng đều nhân thức, những người tài giỏi đều là những người rất tự trọng, nếu bạn muốn họ khiến việc cho bạn, bạn phải cho thấy đủ sự thật tâm và lịch sự, Chu Văn Chương từng kéo xe cho Khương Tử Nha, Lưu Bị từng ba lần bảy lượt đến mời Gia Cát Lượng xuống núi, đây đều là những minh chứng tiêu biểu.

Nhưng Lưu Bang lại rất "khác người". Lưu Bang sinh ra trong một mái nhà nghèo, ông không chiếm được sự giáo dục toàn vẹn như nhị người trên, từ gầy đã phải chiến đấu để tồn tại dưới đáy xã hội, hình thành nên tác phong có phần hơi lỗ mãng, thô lỗ. Cuốn "Sử kí" biên chép lại rằng Lưu Bang "mạn nhi vũ nhân", thái độ với mọi người rất tự phụ và thiếu tôn trọng. Từng có một nho sinh tới đầu quân cho ông, nhưng ông lại "triếp giải kì quan, sửu nịch kì trung", lấy mũ của người ta xuống để đi tiểu trong đó. Bình thường đối xử với bộ hạ cũng cục súc, ngược ngạo, "dư thạch tín, thường đại mạ", động một tý là mắng người khác.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 1.

Tạo hình Lưu Bang trên màn ảnh

Còn một Hạng Vũ nóng tính, hung ác nghiệt trong tuyệt hảo của dân chúng, trên thực tại về mặt đối đãi, kinh trọng hào kiệt lại thành công áp đảo Lưu Bang. Trên chiến trường Hạng Vũ tàn nhẫn hung độc ác là vậy nhưng trong cuộc sống hàng ngày, ông lại trở thành con người hoàn toàn khác. Hạng Vũ xuất hiện trong giới quý tộc nước Sở, là con ông cháu thân phụ, ngay trong khoảng nhỏ xíu đã chiếm được một nền giáo dục tốt, thấu tình đạt lý, đối xử với công chúng cũng rất lịch sự và thân mật.

Cuốn "Sử Kí" không chỉ một lần biên chép, Hạng Vũ "cung kính ái nhân", "nhân nhi ái nhân" , "cung kính trong khoảng ái"(đại ý muốn nói Hạng Vũ luôn rất kính trọng, nhân hậu, yêu người). Hàn Tín từng nhớ lại công đoạn ông ở dưới trướng của Hạng Vũ, nếu như tướng sĩ thủ túc bạn nào sinh bệnh, Hạng Vũ "tiếng nói ẩu ẩu, thế khấp phân thực ẩm", lời nói dịu dàng, tận tay đưa trà đưa cơm cho họ, làm cấp dưới cảm thấy rất ấm áp.

Nhưng yếu tố khiến dân chúng không nắm bắt đó là Lưu Bang thô lỗ, Hạng Vũ lại kính trọng yêu người, nhưng hero người đời lại chạy hết về phía Lưu Bang, Hạng Vũ ngược lại lại bị cô lập, binh bại thân tàn. Người yêu nhân kiệt như Hạng Vũ tại sao lại bị đại chúng bỏ rơi?

Duyên do chính là dù rằng Hạng Vũ trông có vẻ nâng niu cấp dưới, đối xử với mọi người rất lịch thiệp, nhưng trên thực tế đây chỉ là bề nổi của ơn huệ mà thôi. Sau khi binh sĩ đổ máu, đổ mồ hôi lập được chiến công, Hạng Vũ mới lộ ra bộ mặt thật của chính mình "thành công nhi bất dư nhân lực, đắc địa nhi bất dư nhân lợi", tiếc nuối không nỡ thưởng cho cấp dưới quà bạc lụa là hay chức quan.

Giống như Hàn Tín nói, Hạng Vũ khi ban thưởng cho cấp dưới đều cầm ngọc ấn trong tay trâm đi trâm lại lưỡng lự cả nửa ngày trời không nhẫn tâm xuống tay. Quân sĩ liều mạng lập chiến công nhưng lại không nỡ ban thưởng cho họ, tinh thần tác chiến tuy nhiên sẽ ngày càng sa sút, chảy máu chất xám càng ngày càng nghiêm trọng.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 2.

Tạo dáng Hạng Vũ trên màn ảnh

Nhưng Lưu Bang lại ngược lại, bề ngoài trông có vẻ lỗ mãng, ngang ngược, nhưng trong lòng lại rất tôn trọng tuấn kiệt, kiếm được thức được sâu sắc lao động của đại chúng, "kì tương tòng cam mạo bạch nhận, xá tử chiến sinh chi đồ, vô bất nhật dạ vọng chỉ xích chi phong, tự bât năng bất huyền thù tước dĩ lệ công thần", đối với những tướng sĩ tài năng hay những thần tử có công phu, ông luôn không nhớ tiếc tay phong hầu hay ban thưởng hậu hĩnh cho họ.

Cuốn "Sử kí" biên chép rằng, Lưu Bang "sử nhân lực thành lược địa , sở hàng hạ giả nhân dĩ dữ chi, nhân gian đồng kì lợi dã", rất hào phóng san sớt quả ngọt thắng lợi với cấp dưới, thiên tài dưới trước của ông từ sâu trong lòng có thể cảm thu được sự xem trọng và bình chọn cao của ông, cho nên, thiên nhiên Lưu Bang sẽ chiếm được kết quả "chúng sĩ chiêu mộ ngưỡng, như thủy chi quy hải", được chúng sĩ ái mộ, người tài trong nhân gian đều tự nguyện đầu quân.

Xã hội tân tiến bây giờ vẫn sống sót nhì kiểu ông chủ như Lưu Bang và Hạng Vũ, kiểu ông chủ như Lưu Bang tuy không lưu ý tới tiểu tiết, nhưng lại vô cùng coi trọng đãi ngộ với nhân viên, bởi vậy có thể lôi cuốn ngày một phổ quát nhân viên tình nguyện dịch vụ cho bản thân. Kiểu ông chủ như Hạng vũ lại chỉ biết vẽ ra một chiếc bánh kem mập mạp nhưng lại không nỡ chia cho ai, thiết kế thì ngon ngọt nhưng bên trong lại "keo kiết", rất không dễ dàng giữ chân được người tài.

Theo Regina

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city