Hotline
0938 696 012

Nikkei: Việt Nam hợp tác Sumitomo chế tạo vệ tinh radar trước tiên

21:30

Tổ chức NEC và Sumitomo của Nhật Bản đã ký kết một hợp đồng phát hành vệ tinh cho chính phủ Việt Nam mang tên "Vệ tinh LOTUSat-1, trang bị và đào tạo nhân công", giúp dự báo thiên tai và dò hỏi thiệt thòi. 

Được Chính phủ phê ưng chuẩn chủ trương đầu cơ vào năm 2009, đây là công trình trung tâm non sông được đầu cơ lớn về khoa học và công nghệ. Vệ tinh LOTUSat-1 sẽ có khả năng chụp ảnh trái đất với độ phân giải cao trong mọi vấn đề kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Dữ liệu ảnh hấp thụ từ vệ tinh LOTUSat-1 sẽ phục vụ được nhu cầu vội vã về nguồn ảnh, cung cấp các tin tức đúng mực và kịp thời.

Công trình được thi hành nhằm tiêu chí tăng cấp và sản xuất hệ thống cảnh báo, giảm thiểu tác động của chuyển đổi khí hậu và thiên tai, điều hành nguồn tài nguyên tự nhiên và giám sát không gian, dịch vụ phát triển kinh tế - phường hội.

song song, công trình sẽ hỗ trợ việc phát hành hạ tầng cơ sở Trung tâm Vũ trụ Nước nhà, từng bước tạo ra và tiếp nhận chuyển giao kĩ nghệ để tiến đến khiến cho cốt yếu nghệ, tự đóng chai vệ tinh gầy quan sát thế giới riêng của vn. Đồng thời với đó là tập huấn nguồn nhân lực trình độ cao duyệt y Khóa đào tạo vệ tinh nâng cao tại cơ sở vật chất chế tạo vệ tinh và Khóa đào tạo ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh.

"Ký hợp đồng phù hợp tác này là tượng trưng của mối quan hệ mật thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tôi hy vọng nó sẽ hỗ trợ việc trong phòng chống thiên tai và các ngành nghề khác", ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghiệp Việt Nam, phát biểu trong buổi lễ hôm thứ 18/10.

Chính phủ vietnam có kế hoạch phóng vệ tinh quan sát trái đất ngay sau năm 2023. Giống như Nhật Bạn dạng, vn đã phải hứng chịu những cơn bão lớn và đồng đội lụt trong những năm gần đây.

NEC đã phát triển vệ tinh LotuSat-1, nặng khoảng 500 kg, chứa các chuỗi hệ thống điều khiển và các thành phần mấu chốt khác có thể được đóng chai hàng loạt. LotuSat-1 nhỏ xíu hơn các vệ tinh khác có kỹ năng tương đương, và có giá chỉ bằng 1/5.

Công đoạn đào tạo và chuyển giao công nghệ được thực hiện tại nhà máy đóng hộp vệ tinh của Tập đoàn NEC ở Nhật Phiên bản. Đây là dự án vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên được vấn đề phối bởi một công ty Nhật Bản sử dụng vốn mượn ODA theo pháp luật khác biệt dành cho công ty đối tác kinh tế (STEP) từ Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Rất nhiều vốn đầu tư cho dự án - đơn đặt hàng vệ tinh ước lượng giá trị hơn 20 tỷ JPY (184 triệu đô la Mỹ) - sẽ được bảo đảm bằng khoản vay bằng đồng JPY trong khoảng JICA.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city