Hotline
0938 696 012

Nợ lời xin lỗi, Công ty Nước sạch sẽ Sông Đà có thể “bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động”

18:30

Cùng với cấp nước trở lại cho khách hàng từ 20h30 phút ngày 16/10, Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu tư Nước tinh khiết Sông Đà trong một lên tiếng phát đi đã chắc chắn sẽ hỗ trợ cho người địa phương với chi tiêu tương đương giá bán mà công ty đang ký phù hợp đồng với các đối tượng mua hàng trong khoảng thời điểm có báo cáo cấp nước quay về này cho tới khi có lên tiếng khác.

Việc chắc chắn sẽ cung cấp chi tiêu của phía công ty đến nay còn rất mơ hồ, không rõ sẽ đền bù chi phí thế nào, thực sinh ra sao.

Gây "khủng hoảng nước", Công ti Sông Đà phải bồi hoàn

Bê bối nước nhiễm dầu thải bẩn của Công ti Cổ hủ phần Đầu tư nước sạch sẽ Sông Đà vẫn rất gay gắt bởi nước của công ty cung cấp hiện chỉ dùng cho tắm giặt và khuyến nghị không dùng cho ăn uống. Hàng triệu người dân Thủ đô đang lâm tham gia thiếu nước, tâm lý bất an, chất lượng nước vẫn bỏ ngỏ. Để khách hàng lâm tham gia cảnh thiếu nước trầm trọng khiến xáo trộn nhịp sống sinh hoạt nhưng Công ti Nước sạch Sông Đà cũng nói rằng chính mình cũng là bị đơn hại và chịu thiệt hại lớn nhất.

"Xin lỗi hay không sẽ chờ kết luận sau cùng của tập đoàn tác dụng. Chúng tôi là thiệt hại nhất", thây mặt của Công ty Nước sạch sẽ Sông Đà nói trong cuộc họp báo ngày 16/10.

Mua bán với VnEconomy, Trạng sư Trương Thanh Đức, Chủ toạ Hội đồng quản trị Công ti Luật Basico, chắc chắn vụ việc có bổn phận rất lớn của Công ti Nước sạch sẽ Sông Đà biểu hiện rõ trong việc nhận thấy nguồn nước đầu tham gia có điều nhưng vẫn cung cấp bán cho khách hàng.

"ngừng thi côngĐây là hành vi không thể chấp nhận được. Nếu phát hiện nguồn nước nhiễm dầu thải cần ngay tức khắc dừng việc cấp nước để xử lý ô nhiễm. Thế nhưng, trên thực tiễn, nguồn nước này vẫn cung ứng cho khách hàng dùng, đó là hành vi không thể chấp thu được", ông Đức nói.

Vị luật sư cũng nghĩ rằng, hành động đó của Công ty Nước sạch sẽ Sông Đà về lý đã vi phạm phù hợp đồng, về tình là lừa đối chính đối tượng mua hàng của chính mình. Chưa tính đến hạn độ tác động đến sức khỏe người dân, lượng nước ô nhiễm bán cho dân có thể quy ra số tiền người dùng phải trả để làm căn cứ bồi thường sắp đến.

Theo ông Đức, trong trường thích hợp này, Tổ chức kinh doanh Nước tinh khiết Sông Đà phải có trách nhiệm đền bù thích hợp đồng, khắc phục hậu quả và thậm chí không đào thải trường hợp của phạm nhân hình sự vì đầu độc, làm cho tác động tới sức khỏe và tính mệnh người tiêu xài.

"Về nguyên tắc, mua bán nước sạch là trao đổi hàng hóa phải vâng lệnh Bộ luật dân sự. Dù nước tinh khiết nhà sản phẩm có yếu tố đặc biệt nhưng cơ bản vẫn vậy, vì buôn bán nước tinh khiết vẫn có lợi nhuận, giá theo hoạt động mua bán.

Vì vậy, Công ti Cổ hủ phần Đầu cơ nước tinh khiết Sông Đà sẽ phải bồi thường toàn cục thiệt thòi cho người tiêu xài, thiệt thòi về sức khỏe, ảnh hưởng gián tiếp khác. Việc bồi hoàn bao nhiêu cần có thời kỳ dò xét, rà soát, xác định sự cố, chừng mực thiệt hại mới xác định mức bồi thường cho người địa phương", ông Đức nói.

Người nào phải chịu nghĩa vụ?

Về bổn phận, theo ông Đức, người trước tiên phải chịu bổn phận đó chính là thây mặt quy định của công ti. Tuy nhiên, ví như người đại diện không nhân thức hay không đưa ra quyết định trong việc tiếp diễn cấp nước dù nguồn nước kém chất lượng thì họ sẽ chịu nghĩa vụ gián tiếp. Những tư nhân đưa ra quyết định trong sự việc này sẽ là những người phải "gánh" bổn phận trực tiếp. Riêng về pháp nhân, có thể công ty sẽ phải chịu phạt tiền và nặng hơn sẽ là đình chỉ hoạt động.

Hình như, Luật sư Trương Thanh Đức cũng thể hiện sự quan trọng với nhà chức trách cần có cách thức dự tính về vĩnh viễn chứ việc hứng nước bằng xô chậu thì chỉ là biện pháp tình thế, rất thụ động.

Khi được hỏi về việc vì sao biết nước nhiễm bẩn mà vẫn cấp nước cho người địa phương, ông Nguyễn Văn Tốn, Giám đốc điều hành Công ti nước Sông Đà trong cuộc họp ngày 15/10 nói: "Với thâm tâm của tôi 80% muốn dừng cấp nước vì nghĩ có thể chất lượng nước có vấn đề. Trong thâm tâm không lấy tính mạng người dân để mà ấy được… Tôi cũng là Tổng giám đốc làm công thôi. Nếu không cấp nước thì quá an ninh và quá hay. Mọi chuyện chỉ có một cái tâm duy nhất là dịch vụ người địa phương, vì người địa phương, không vì cái gì hết".

Đã có kết quả xét nghiệm nước mới nhất

Theo cập nhật mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy 8 mẫu nước tại nhà máy, bể chứa ở Thạch Thất, trạm yếu tố tiết lưu lượng Tây Mỗ, Họng giữ vững 1.200 BigC và các gia đình ở quận Thanh Xuân, Hoàng Mai.

Kết quả cho thấy có 1 mẫu nước sản phẩm tại nhà máy nước sông Đà đạt 107/107 mục tiêu chừng mực giám sát A, B, C theo QCVN 01:2009 của Bộ Y tế.

7/7 mẫu còn lại đạt 15/15 mục tiêu hạn độ giám sát A và mục tiêu Styren, trừ 1 mẫu có mục tiêu hàm lượng clo dư thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Bê bối nước sông Đà nhiễm bẩn bắt đầu từ sáng 9/10, Tổ chức kinh doanh nước tinh khiết sông Đà nhận thấy có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên phường Thích hợp Phồn thịnh - Phức Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu, dầu chảy tràn xuống suối TrậmTừ đỉnh dốc (điểm có dầu) tới điểm chảy xuống suối khoảng 150 m.

Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh. Tổ chức kinh doanh đã công bố đến Công an phố Phúc Tiến vào chiều ngày 9/10 cùng lúc phường đã báo cáo cho Công an huyện Kỳ Sơn, thức giấc Hòa Bình.

Nợ lời xin lỗi, Công ty Nước sạch Sông Đà có thể “bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động” - Ảnh 1.

Dòng nước đầu nguồn bị nhuộm đen do dầu thải

Công ty đã bắt đầu rải cát trên tổng thể bề mặt con đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và nhặt nhạnh dầu, nước dính dầu, cây cối có dính dầu, khối lượng thu lượm khoảng 100 lít váng dần lẫn nước, 7 bao vận tải cỏ dính dầu được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy khốn tại nhà máy.

Sau đó, cư dân vài huyện Thủ đô như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… phát hiện nước có mùi khét nồng nặc, thậm chí có váng dầu đen. Người dân cực kì hoang mang.

Ngày 15/10, Tp. Hà Nội xác thực duyên cớ của hiện trạng do việc đổ nhớt thải khu vực đầu nguồn, các mẫu nước có hàm lượng styren cao hơn giới hạn chuẩn y, đoàn kết với mùi sặc sụa của clo. Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo cư dân vùng nước nhiễm bẩn không dùng nước để nấu bếp, uống.

Công ty Cổ lỗ phần Đầu tư nước sạch sẽ Sông Đà đã phát hiện ra nguồn nước bị nhiễm dầu bẩn nhưng không lên tiếng và không có bất kỳ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo qui định.

UBND Tp. Thủ đô khẳng định đây là trách nhiệm của Công ty nước sạch sẽ Sông Đà và yêu cầu công ty giải quyết sự cố.

Can dự đến vụ việc đổ dầu thải trộm ra không gian, Công ty Cảnh sát khảo sát huyện Kỳ Sơn - Hoà Bình cũng đã khởi tố vụ án.

Theo Bạch Huệ

Vneconomy


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city