Hotline
0938 696 012

Ôm ấp trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm

15:30

Những cái chết bất thần

Xuất hiện trên hoạt động mua bán trong khoảng năm 2007, kiếm được hàng chục triệu đô la Mỹ trong khoảng các nhà đầu tư nước ngoài, có thời điểm ông chủ của chuỗi Món Huế là một trong những cái tên thu hút nhất trên thị trường chuỗi nhà hàng.

04 tuần 4/2015, Huy vn, chủ thương hiệu Món Huế đã gọi vốn chiến thắng serie C với số tiền lên tới 15 triệu đô la Mỹ (hơn 300 tỷ đồng). Khoản tài chính này được rót trong khoảng quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV do nhà đầu tư Mark Mobius điều hành. Thời điểm đó, đơn vị này sở hữu 70 khu chợ trong chuỗi hệ thống chuỗi của bản thân mình. Sau nửa năm nhận vốn đầu cơ, con số này là 90.

Người đứng đầu Huy vietnam, ông Huy Nhật, là một cái tên khá nổi tiếng trong giới kinh doanh nhà hàng. Có hơn 20 năm kinh nghiệm ngành F&B, ông Huy Nhật đã thành công ở Trung Quốc với chuỗi nhà hàng Huy Long Viên.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 1.

Món Huế bất thần đóng cửa cục bộ chuỗi hệ thống trên toàn quốc

Chọn các địa điểm mặt phố, trọng tâm thương mại, Món Huế mở mang thị trường trong khoảng TP.HCM ra Thủ đô và đa dạng thành phố. Dĩ nhiên, Món Huế đã không đi được xa hơn khi vừa qua loạt cửa hàng này dừng hoạt động, công ty bị tố nợ lương, chậm trễ trả tiền cho các nhà cung ứng, cùng với khoản lỗ hơn 50 tỷ đồng mỗi năm trong 2 năm gần nhất...

Trước đây, chuỗi hệ thống trà sữa Ten Ren cũng phát đi công bố về việc sẽ ngưng hoạt động trong vòng 1 bốn tuần đến, tức trong khoảng ngày 15/8. Toàn cục nhân lực và đối tác làm ăn của chuỗi hệ thống Ten Ren sẽ được tạo điều kiện để chuyển đổi và sáp nhập tham gia chuỗi hệ thống The Coffee House.

Theo thông báo của Ten Ren, lý do chuỗi siêu thị trà sữa này đóng cửa là do là mô phỏng kinh doanh hiện nay chưa phù hợp với ý định khách hàng, cùng lúc chưa đạt kết quả như hy vọng.

Trước đó, chuỗi khu chợ The KAfe liên tiếp đóng cửa hoặc bị sang nhượng cho công ty khác. Tới tháng 8/2016, The KAfe bị tố cáo chây ì, không chịu thanh toán khoản nợ lên tới hàng tỷ đồng cho một công ti thực phẩm. Và tới tháng 10/2016, Đào Chi Anh không còn đảm đương chức phận CEO của KAfe Group. Tổ chức chuyển thành 100% vốn đầu cơ nước ngoài.

Trong 10/2015, start-up của Đào Chi Anh từng vận động thắng lợi 5,5 triệu đô la Mỹ trong vòng đầu tiên của quá trình gọi vốn từ các quỹ đầu cơ tại London và Hồng Kông, trong đó bao gồm chủ đầu tư nhiều người biết đến Cassia Investments

Liên tục sau đó là sự mở mang phạm vi kinh doanh của 4 thương hiệu The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box, với 26 chi nhánh tại Thủ đô và TP. Hồ Chí Minh. Dĩ nhiên mọi chuyện chẳng phải trơn khi người tiêu dùng bắt đầu quay lưng do menu của quán không quá đặc sắc, trong khi có đa dạng chọn khác xuất hiện trên hoạt động mua bán.

Hay như Tonkin, chuỗi cà phê ở Hà Nội cũng đã đóng khu chợ loạt với nghi án nợ nần. Tổ chức kinh doanh bổn phận hữu hạn Trà và Cà phê Bắc Bộ - chủ sở hữu thương hiệu và chuỗi cà phê Tonkin Coffee - được xây dựng năm 1997. Công ty này có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, trong đó bà Nga khiến Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nắm giữ 80% cổ lỗ phần và ông Bùi Ngọc Hà, Phó giám đốc (chồng bà Nga) nắm 20% cổ hủ phần còn lại.

Rời bỏ cuộc chơi

Quan sát ngành kinh doanh ăn uống ẩm thực, chuỗi nhà hàng luôn thu hút chủ đầu tư. Đó là bởi hiện giờ, 99% nhà hàng ở vietnam là thành lập theo dạng riêng biệt, ít theo dạng chuỗi. Nói quanh nói quẩn đi quẩn quanh lại, hoạt động mua bán chỉ một số tăm tiếng tự tạo ra nhà hàng theo mô phỏng này (không kể nhà hàng nhượng quyền).

Theo một thống kê về ngành F&B của vietnam, xét ở khu vực phục vụ thưởng thức, nước ta có trên 540.000 siêu thị thưởng thức, trong đó có 430.000 cửa hàng nhỏ tuổi, hơn 7.000 nhà hàng giải khát với tốc độ cao, 22.000 nhà hàng cà phê, bar và hơn 80.000 nhà hàng phát hành bài bản.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 2.

Đầu tư triệu đô, cái chết bất thần: Buôn bán chuỗi không dễ dàng


Ông Nguyễn Hải Ninh, nhà sáng lập kiêm một chuỗi hệ thống cà phê, thừa nhận kinh doanh chuỗi cà phê ko phải dễ. Theo đó, công ty phải thường xuyên cập nhật giải khát mới, khuynh hướng thiết kế mới vì thị hiếu đối tượng mua hàng đổi mới rất với tốc độ cao.

Việc quản trị phải thi hành sát sao, từng chi tiết để đảm bảo chất lượng dịch vụ, trái cây giống hệt ở hồ hết các siêu thị. TP.HCM được bình chọn là nơi đông dân cư, nhưng có một thực tại là lượng khách hàng mới vẫn ít hơn so với nguồn cung chuỗi cửa hàng cà phê hiện nay.

Ông Lý Quí Trung, nhà cùng thành lập thương hiệu Phở 24, trong một quyển tự truyện của bản thân đã chia sớt: “Khi bành trướng chuỗi hệ thống một cách thức nhanh chóng tương tự, chúng tôi phải đối mặt với một thử thách cực kì to lớn, đó là làm cho thế nào để giữ được chất lượng cho đồng bộ. Chúng tôi cũng gặp rộng rãi gian truân trong khâu giữ vững chất lượng item.

Tuy đã tiêu chuẩn hóa, đồng bộ hóa phần đông các quy trình đóng hộp, chế biến và phục vụ nhưng thiếu xót vẫn cứ xảy ra. Thử thách tiếp theo là "bộ máy quản trị của công ty bỗng nhiên phải nở phình ra để gánh gồng một khối lượng công việc lớn lao do mình tự biên tự diễn".

Để chiếm được vốn đầu tư, chủ nhân start-up thường "gật đầu" bằng lòng các mục tiêu liên quan tới doanh số, hiệu quả buôn bán, số lượng chuỗi cửa hàng do chủ đầu tư đưa ra, mà không lưu ý tới tính khả thi. Kết quả là họ phải gồng mình lên để nỗ lực nhưng vẫn không hoàn thành tiêu chí.

Các chuyên gia khuyến cáo, phát hành chuỗi hệ thống buôn bán chuỗi không nên làm theo phong trào, mà cần có sự phân tích kỹ lưỡng mọi yếu tố và làm cho ăn bài bản để phát hành sự khác lạ trong tâm não khách hàng nhằm khó khăn vững bền với chuỗi hệ thống của nước ngoài. Bởi hệ thống chuỗi có thể suy sụp rất nhanh do hiệu ứng dây chuyền.

Kinh doanh chuỗi không hề là con đường trải đầy huê hồng mà tuyến đường trải hoả hồng chỉ dành cho những thương hiệu có tầm nhìn, có tư duy dài hạn và có chắc chắn phát hành vĩnh viễn.


Theo Duy Anh

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city