Hotline
0938 696 012

Ông Dương China nói về tài năng, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

15:32

Cuộc tranh luận giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang đãng Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương China diễn ra tại phiên luận bàn của QH.

Sáng nay, QH bàn thảo về dự luật sửa đổi, bổ sung vài điều của luật Cán bộ, công chức và luật Nhân viên.

Mở màn, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu 3 tiêu chí chọn lựa người tài của Chưng Hồ, trong đó có việc những người cạnh tranh cùng công nhận người đó là giỏi…

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Lê Thanh Vân. Ảnh: Minh Đạt

Theo ĐB Vân, dự thảo luật chưa khái niệm được thế nào là người tài. Ông nghĩ rằng, người tài phải phân loại ra ở từng ngành cụ thể. Như trong chính trị, đó là những người khởi xướng ra chính sách; trong quản lý phải thông hiểu về quy định, điều hành bộ máy...

Nhiều xe ấp ôm Grab là thạc sĩ

Ngay sau đó, Giám đốc BV Tim Thủ đô Nguyễn Quang đãng Tuấn cho hay, phổ thông thức giấc, thành trong cả nước có chính sách trải thảm đỏ trọng dụng anh tài.

“Nhưng có bao lăm % thạc sỹ, tiến sỹ sản xuất, đóng góp được cho các tỉnh, thành phố đó?Chúng ta nhân thức có phần đông thạc sĩ, tấn sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp, có gần như xe ấp ôm Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó có phải là nhân tài hay không? Câu giải đáp là không, họ là người nhiều năm kinh nghiệm, là người có tài năng”, ông Tuấn nói.

Ông nghĩ là, nhân kiệt muốn phát hành phải có không gian tốt, giống như hạt giống tốt phải được gieo trên đất tốt mới đơm hoa, kết trái, cho vụ mùa bội thu.

Song, ông cũng băn khoăn giả dụ hạt giống tốt, đất tốt nhưng tâm không tốt thì sao?

Thậm chí có những người có cả 3 yếu tố, vừa giỏi, vừa có không gian, vừa có tâm huyết nhưng cái tâm của họ lại không hướng về non sông mà cho cá nhân, cho quyền lợi lực lượng thì có phải là người tài mà chúng ta thừa nhận hay không?

“Câu trả lời là không”, ông Tuấn chắc chắn.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
Giám đốc BV Tim Thủ đô Nguyễn Quang đãng Tuấn. Ảnh: Minh Đạt

Theo ông, một tuấn kiệt phải tổng hoà, vừa là người nhiều năm kinh nghiệm, có tâm, chí công công bằng, có trọn vẹn nhiệt huyết, đóng góp cho tập thể, cho non sông.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thì nêu quan niệm, chữ “thiên tài” nên hiểu là năng lực của mỗi nhân loại.

“Các cụ của chúng ta có câu rất đơn giản, dụng nhân như dụng mộc, nghĩa là dùng đúng người đúng chỗ. Tôi cho là lối suy nghĩ của Chủ toạ Hồ Chí Minh cũng vậy thôi”, ông Quốc nói.

ĐB Đồng Nai cho rằng, một công chức khó khăn có thể phát sinh ra cái gì kiệt xuất được, vì thi hành theo luật pháp, theo quy trình đã định.

“Tấn công máy chuyên nghiệp không có lỗi chỉ để khỏi ảnh hưởng đến thủ trưởng thôi. Những chuyện đó nằm trong thứ tự. Chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ toạ Hồ Chí Minh hơn 70 năm, thời đại đổi mới rồi.

Có những trị giá vẫn còn nhưng chúng ta phải nhìn nhận khác, nhất là chúng ta đánh giá loài người biểu lộ chế độ đãi ngộ. Thời Chưng Hồ là công đoạn có những giá trị lớn hơn tiền nong, đó là yêu nước.

Vì vậy, nhiều phần những người Bác bỏ sử dụng được tập huấn ở cách thức cũ nhưng sẵn sàng hy sinh số đông giá trị vật chất để chấp hành tiêu chí yêu nước.

Hiện giờ chúng ta nói, công chức yêu nước, thế những người tài khiến cho ở nơi khác không yêu nước à?

Cầu hiền là cơ chế nào, kỷ nghuyên nào cũng nhiệt tình cả”, ĐB Quốc nêu quan điểm của mình.

Tôi rất sốc và bi quan

Nghe thấy ĐB Quốc nói như vậy, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn giơ biển tranh luận.

“Không nhân thức các ĐB cảm nghĩ ra sao, riêng tôi rất sốc và bi thiết khi nghe ĐB Dương China phát biểu tương tự”, ông thổ lộ.

Theo ông, lối suy nghĩ Hồ Chí Minh, cách dùng người của Người vẫn còn nguyên trị giá cho dù phổ thông chục năm trôi qua. Chúng ta phải khiến được tương tự. Đa số chúng ta học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh.

“Mặc dầu thời cuộc có thay đổi, chúng ta đã có cách thức thị trường, đồng bạc len lỏi tham gia từng người, từng nhà, từng tổ chức, nhưng chúng tôi, những thân sĩ trí thức, nhà kỹ thuật, cán bộ nhân viên đang khiến việc trong nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự trọng dân tộc, vì lòng yêu nước hệt nhau các thân sĩ phương pháp đây 70 năm.

Nếu dùng tiền mua được đạo đức, tìm kỹ thuật thì không có hồ hết nhà khoa học trong khoảng nước ngoài bỏ đồng lương cao về xây đắp tổ quốc; không có cán bộ khoa học, tuấn kiệt đang ngồi nhận lương công chức, nhân viên trong khi lương cá nhân rất cao”, ông Tuấn phân trần.

ĐB Tuấn mong QH nhìn nhận lại phát biểu của ĐB Dương TQuốc, nếu như không cư dân sẽ hiểu sai. Và chúng ta đang làm việc nhưng không có lòng yêu nước là không đúng.

Có giám đốc sở nào là người dưng Đảng?

Phiên luận bàn hot lên khi ĐB Dương TQuốc tiếp tục tranh biện lại.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Dương TQuốc

Ông nhấn mạnh, học tập tư tưởng của người xưa chúng ta phải biết ứng dụng chứ chẳng thể giáo vấn đề.

“Tôi xin hỏi ĐB Tuấn, bây giờ có thể bổ nhậm giám đốc sở, chứ đừng nói là một Phó chủ toạ nước hay là Chủ toạ QH, là người dưng Đảng không?

Cam kết là không, vì cách thức thay đổi rồi. Vì thế, tôi nghĩ cần phải vận dụng. Tôi muốn thể hiện sự quan trọng cái gì là mấu chốt, tinh thần của Chưng Hồ cũng là học của người xưa thôi.

Hơn nữa, chúng ta đang bàn luật Công chức, công chức là bộ phận cần thiết nhưng ko phải phần lớn. Chúng ta vận dụng nhưng đừng giáo điều, quan trọng nhất là đừng chụp mũ”, ông Quốc trao đổi lại.

Hương Quỳnh - Trằn Thường - Thu Hằng

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu vĩnh viễn

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu dài lâu

ĐBQH đề xuất truất lương hưu lâu dài, tước bỏ hoặc cắt giảm cơ chế chế độ đang được hưởng đối với cán bộ bị kỷ luật. 


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city