Hotline
0938 696 012

'Ông lớn' rút khỏi China, đưa công xưởng tham gia vietnam

18:30

Giảm dần "Made in China"

Theo Reuters, Samsung Electronics Co Ltd đã chính thức dứt đóng gói máy tính bảng dế yêu tại Trung Quốc khi vấp phải những gian khổ cạnh tranh với nhiều hãng máy tính bảng khác, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày một khốc liệt hơn.

Việc đóng cửa diễn ra sau khi Samsung cắt giảm đóng hộp tại nhà máy ở thành phố Huệ Châu tham gia 04 tuần 6 và đình chỉ một nhà máy khác vào cuối năm rồi. Samsung không bật mí công suất nhà máy Huệ Châu hoặc số lượng nhân viên. Nhà máy được xây đắp tham gia năm 1992.

Gã đẩy đà công nghệ Hàn Quốc đã xong đóng hộp điện thoại ở Trung Quốc sau khi các nhà đóng gói khác chuyển đi do chi phí công tích tăng và suy thoái kinh tế tại nước nhà này.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 1.

TQ ngày một mất ưu thế khó khăn


Theo ông Park Sung-Soon, một nhà phân tách tại Cape Investment & Securities, cư dân TQuốc sắm laptop lanh lợi giá rẻ trong khoảng các nhãn hàng trong nước và điện thoại cao cấp trong khoảng Apple hoặc Huawei. Samsung có rất ít chờ đợi để vững mạnh số tiền thu về từ việc bán sản phẩm.Theo một tìm hiểu, phân khúc của Samsung tại thị trường China đã giảm xuống 1% trong quý đầu tiên từ mức 15% tham gia giữa năm 2013. Doanh thu của Samsung thua xa các hãng địa phương như Huawei và Xiaomi.

Samsung cho hay họ đã rất gian khổ khi phải đưa ra quyết định này trong nỗ lực cứu vớt tình hình, song mọi chuyện không dễ ợt. Họ rời đi nhưng vẫn sẽ duy trì bán điện thoại tại TQuốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho nhân thức, Samsung đã thuê 6.000 người lao động và sản xuất 63 triệu chiếc trong năm 2017. Theo công bố hàng năm, Samsung đã đóng chai 394 triệu trang bị di động trên toàn nhân loại.

Vừa qua, những cô động trong thương mại thế giới đã làm Samsung quyết định thoái lui dần khỏi giang sơn đông dân số 1 quả đât. Đối với riêng Trung Quốc, đây là một nhân tố rất đáng sợ hãi, khiến dấy lên mối lo ngại lớn hơn về mai sau kinh tế được xem là "công xưởng trái đất" và vai trò của nước này trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tỷ lệ sinh giảm bớt, chi tiêu công phu ngày càng tăng cao và những bít tất tay thương nghiệp chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang làm các hãng chế biến công nghiệp phải để ý lại sự dựa vào của bản thân vào các nhà máy lắp ráp đặt tại Trung Quốc.

Tương tự, Sony cũng cho biết, họ sẽ đóng cửa nhà máy laptop thông minh Bắc Kinh và sẽ chỉ sản xuất máy tính bảng lanh lợi ở Thái Lan. Còn Apple vẫn chế biến các vật phẩm lớn tại TQuốc nhưng họ cũng đang đề phòng kế hoạch cho những địa chỉ đóng gói mời ngoài TQuốc.

Cánh cửa nào cho Việt Nam

Trong bối cảnh này, vietnam nổi lên như một sự thay thế mạnh mẽ, nhờ vào sự gần gụi về địa điểm địa lý với Trung Quốc giúp thuận lợi cho việc cung cấp linh kiện dễ dàng từ TQuốc. Hình như đó, chi tiêu công sức thấp nhưng tay nghề cao cũng là một yếu tố quan trọng để các hãng công nghệ cân nhắc chọn vn làm cho nơi đóng chai các item của chính mình.

Những năm vừa qua, tổ chức kinh doanh Samsung đã mở mang đóng gói máy tính bảng lanh lợi ở các nước có chi tiêu thấp hơn, như Ấn Độ và Việt Nam. Việc giá nhân lực tại Trung Quốc tăng khiến cho Samsung rục rịch chuyển đóng hộp sang vietnam trong khoảng những năm 2000. vietnam sau đó trở thành trọng tâm sản xuất thế giới của Samsung với khoảng 200.000 công nhân.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 2.

vn là điểm tới mới của các tổ chức kinh doanh


Theo tờ Nikkei Asian Review, Goertek, một trong những công ty đối tác đóng chai tai nghe chính cho Apple, sẽ đầu tư vào nhà máy chế biến tai nghe AirPods thế hệ mới nhất của Apple tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hiện Goertek có 2 nhà máy lắp ráp tại khu kĩ nghệ Quế Võ (Bắc Ninh) và thời gian gần đây, Goertek chi nhánh tại vn liên tục đăng tin tuyển nhân viên nhân sự, rộng rãi khả năng là để sẵn sàng cho dây chuyền lắp ráp AirPods mới của Apple.

Trước AirPods thì loại tai nghe EarPods (tai nghe có dây truyền thống) trên các version iPhone cũ (hỗ trợ giắc cắm 3,5mm) của Apple cũng đã từng được đóng gói tại Việt Nam. Trong khi đó AirPods kể từ lúc được ra mắt phiên bản đầu tiên cho tới nay, rất nhiều đều được đóng gói tại China.

Đa dạng hãng kĩ nghệ lớn khác cũng đang cân nhắc chuyển nhà máy sản xuất của bản thân mình từ China về Việt Nam để tránh việc sản phẩm bị tấn công thuế nhập cảng vào Mỹ khi mối quan hệ giữa Mỹ và TQuốc trở thành găng.

Các nhà đóng chai máy tính HP Inc. và Dell Technologies dự kiến chuyển 30% công suất đóng hộp máy tính xách tay ra khỏi Trung Quốc. Theo một số nguồn tin, Google đang chuyển đóng hộp máy tính bảng Pixel, nhãn hàng laptop thông minh lớn thứ năm ở Mỹ, sang vietnam, sớm nhất là vào mùa thu này. Google cũng có kế hoạch chuyển sản xuất phần lớn lượng phần cứng cho hoạt động mua bán Mỹ sang Việt Nam.

Công ty Foxconn vietnam đang phân tích và lưu ý đầu cơ công trình nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) với diện tích nhà xưởng rộng 10 hecta, ý định công sức 3.000 người, tổng mức đầu cơ giai đoạn I là 40 triệu USD.

Theo Đông Sơn

Người công sức


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city