Hotline
0938 696 012

Phản hồi Món Huế 'sập' bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6%

17:30

Trong một video trả lời Kênh TV của Diễn đàn Tổ chức vừa mới đây, Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ toạ HĐQT CENGroup - chia sớt duyên cớ sâu xa dẫn đến chuỗi hệ thống chuỗi gần 200 siêu thị Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa là tới từ mối quan hệ giữa Founder - người điều hành thực tiếp với các chủ đầu tư nguồn vốn thuần tuý.

"Các chủ đầu tư cứ tham lam, thích đầu cơ choán tỷ trọng chi phối, thậm chí là chi phối tuyệt đối. Tôi nghe nói hiện các nhà đầu tư nguồn vốn thuần túy đang chiếm hữu đến 90% cổ hủ phần của Món Huế. Chỉ còn giữ 10% thì động lực của người điều hành không còn nữa. "Các anh đầu cơ tài chính đến mà điều hành, vận hành, chúng tôi chỉ làm cho được thế thôi"".

"Founder không còn quyền lợi gắn kết nữa. Tôi nghĩ đó là nguồn gốc sâu xa nhất", ông Hưng bình luận.

Mặc dù vậy, trong Shark Tank vietnam tối 30/10, Shark Hưng đã đưa ra một offer mà nếu hài lòng, Founder sẽ chỉ còn giữ 6% cổ lỗ phần khi startup chính mình sáng lập ra mới được chừng 6 04 tuần tuổi.

Nguyễn Tuấn Anh - CEO nền tảng thiết kế, in ấn online Printgo tới với Shark Tank Việt Nam kêu gọi 4 tỷ đồng đổi lấy 20% cũ rích phần.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 1.

Với 4 tỷ kêu gọi đầu tư, Printgo sẽ tập trung tạo ra nhanh nhóm công nghệ, kĩ nghệ và tăng cường marketing. Hiện tại, tổ chức kinh doanh có 2 cổ đông gồm CEO Tuấn Anh và một chủ đầu tư thiên thần giữ 54% cổ phần công ty.

"Thiên thần mà giữ 54% luôn? Shark mà xuống 20% tức tổng lượng cũ kĩ phần chủ đầu tư nắm giữ là 74%. Tức thị bạn còn một tí cổ hủ phần, còn động lực gì nữa?", Shark Hưng chất vấn.

"Tôi cho rằng việc giữ bao nhiêu % cổ lỗ phần ko phải cái gì đấy quan trọng, quan trọng là mình được khiến thứ gì đấy mà bản thân tin rằng sẽ thành công", Tuấn Anh trả lời.

Shark Hưng bỏ ra lời khen cho ý nghĩ đó của Printgo và đưa ra lời yêu cầu 4 tỷ cho 40% cũ rích phần; hoặc 2 tỷ cho 20% cũ rích phần + 2 tỷ còn lại hoặc là chứng quyền, hoặc là convertible loan (khoản mượn chuyển đổi).

Offer này của Shark Hưng có 2 điều:

Một là, để lại cho Founder một lượng cổ lỗ phần quá ít. Mặc dù Founder có tư vấn câu chuyện cổ lỗ phần sở hữu không quá cần thiết, nhưng với offer của Shark Hưng, ví như Founder kiếm được lấy 4 tỷ đổi lấy 40% cũ rích phần, thì số cổ hủ phần sở hữu của người Founder chỉ còn lại 6%. Bên cạnh đó, Printgo nếu như tính cả thời gian chạy thí nghiệm thì mới được 6 04 tuần tuổi.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 2.

Câu chuyện cổ phần sở hữu và động lực khiến việc của nhà sáng lập cũng được Shark Dzung đề cập ngay sau đó.

"Nếu như lấy cũ rích đa số nữa sẽ dẫn tới việc Founder sẽ mất đi tỷ trọng đủ để người dùng có động lực phát triển, để khi chiến thắng khách hàng có một phần thưởng xứng đáng", Shark Dzung phân tách khi đưa ra offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% (tất nhiên khoản vay chuyển đổi 3 tỷ đồng).

Nhân tố thứ 2 trong offer của Shark Hưng là sự chênh lệch về định giá. 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cũ kĩ phần và 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ lỗ phần thoạt nghe thì tương đương, nhưng khác biệt hoàn toàn về định giá pre-money (định giá công ti trước khi gọi vốn).

Với offer 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cổ lỗ phần, định giá post-money (định giá tổ chức kinh doanh sau khi gọi vốn) là 10 tỷ đồng => Pre-money valuation của tổ chức kinh doanh = 10 tỷ đồng - 4 tỷ đồng = 6 tỷ đồng.

Với offer 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ lỗ phần, định giá post-money của công ti vẫn là 10 tỷ đồng, nhưng định giá pre-money sẽ bằng = 10 tỷ đồng - 2 tỷ đồng = 8 tỷ đồng.

Trong khi Shark Hưng không trông thấy sự không ngang nhau số liệu pre-money trong 2 offer của ông. Khi Shark Dzung offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% kèm đánh giá "với offer này thì pre-money đã hơn Shark Hưng", vị cá mập BĐS liền quay sang nói: "4 tỷ với 40% là giống nhau đấy".

Pre-money của Printgo trong offer của Shark Dzung = 10 tỷ đồng - 1 tỷ đồng = 9 tỷ đồng.

Printgo đã có thời kỳ chạy thí nghiệm trong khoảng tháng 4/2019 đến bốn tuần 7/2019, phục vụ được 500 khách hàng và có hơn 20% khách hàng quay lại dùng phục vụ. Hiện tại, làng nhàng mỗi đơn hàng khoảng 1,5 triệu tiền việt.

Sau cuối, startup này đã chọn lựa về với đội Shark Liên và Shark Bình để được tỏa sáng và bùng nổ, với offer của Shark Liên là 4 tỷ đồng đổi lấy 20% + 5% tặng thêm giả dụ Shark đem đến các trị giá như cam kết, và offer của Shark Bình là 1 tỷ đồng đổi lấy 5%.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 3.

Theo Thảo Châu

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city