Hotline
0938 696 012

Phổ thông người trẻ bị trầm cảm tại giang sơn êm ấm nhất trái đất

15:30

Tuukka Saarni, vừa ra trường trung học và sắp sửa đi khiến, cảm thấy vô cùng vui vẻ với cuộc sống hiện nay của mình. Anh chàng 19 tuổi này đánh giá chừng mực hạnh phúc của bản thân là 10/10. Tất nhiên, Tuukka thừa nhận anh và vài người bạn của chính mình đều từng trải qua căn bệnh trầm cảm.

“Cuộc sống của chúng tôi đích thực dần tốt hơn. Mọi nhân tố kiện ở Phần Lan đều rất tuyệt vời. Chúng tôi có khí hậu tốt, nền giáo dục tân tiến và chuỗi hệ thống chăm bẵm sức khỏe hoàn hảo. Dường như đó, Phần Lan có chừng mực thất nghiệp cũng như tỷ lệ bất bình đẳng rất thấp”, anh san sẻ.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Với hệ thống phúc lợi xã hội tốt, phổ biến thanh thiếu niên Phần Lan như Tuukka cảm thấy vui vẻ. Ảnh: BBC

Chính những yếu tố trên đã giúp Phần Lan phổ quát năm liên tục đứng đầu bảng xếp hạng hạnh phúc thế giới. Tất nhiên, nhiều chuyên gia nghĩ rằng hình ảnh non sông vui vẻ của Phần Lan đã bưng bít những thách thức đang diễn ra, trong đó có nhân tố sức khỏe tâm thần, đặc biệt ở thanh niên.

Vài người tin rằng hình ảnh đất nước hạnh phúc đã khiến người Phần lan không thể nhận ra hoặc không công nhận các triệu chứng trầm cảm của bản thân mình để mua cách điều trị.

Kênh BBC (Anh) đưa tin so với những năm 1990, tỷ trọng trẫm mình ở Phần Lan đã giảm một nửa ở phần nhiều các hàng ngũ tuổi. Dĩ nhiên tỷ lệ này vẫn ở mức trên trung bình của châu Âu. Đơn vị phi lãi Sức khỏe thần kinh Mieli tại Phần Lan ước tính có khoảng 20% trong số những người dưới 30 tuổi đã trải qua các triệu chứng trầm cảm tham gia năm 2018.

“Bạn thật sự có cảm giác rằng bản thân mình chỉ dễ chơi phải vui vẻ, phải tận dụng được tất cả những thời cơ khi đang còn trẻ. Vì phường hội có thể mang đến cho bạn hình ảnh êm ấm đó”, chị Kirsi-Marja Moberg, 34 tuổi, người đã từng bị chẩn đoán bận bịu chứng trầm cảm năm 20 tuổi chia sẻ.

Theo đa dạng chuyên gia tâm lý, người dân đất nước Bắc Âu này bao gồm cả nam giới và nữ giới đều cảm thấy gian truân khi phải tự nhìn kiếm được, ưng ý và tới bệnh viện để chữa trị các triệu chứng rối loại tinh thần hay bộc lộ của chứng trầm cảm.

“Mặc dầu chúng tôi là nước nhà vui vẻ nhất trái đất theo chỉ số thống kê, nhưng điều này không nói lên được phần lớn vì trầm cảm là một bệnh lý, không phải lúc nào cũng can hệ đến tình cảnh sống”, chưng sĩ Jonne Juntura, 27 tuổi – người bận rộn trầm cảm trong vòng 6 04 tuần qua khẳng định.

Rộng rãi chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho biết kể trong khoảng khi có chiến dịch toàn quốc về phòng phòng ngừa ý định trầm mình tham gia năm 2016, điều "cấm kỵ" này đã được đề cập thẳng thắn hơn. Người địa phương bớt áp lực hơn khi gặp mặt phải các yếu tố trầm cảm và rối loạn sợ hãi. Tất nhiên, những người trẻ tuổi Phần Lan đã trải qua trầm cảm nghĩ là vẫn còn sự kỳ thị đối với những người bận bịu chứng bệnh này.

Ngoài ra đó, trong nền văn hóa nơi sự tây riêng luôn được coi trọng như ở Phần Lan, việc biểu thị xúc cảm quá mức là rất hi hữu và thậm chí những cuộc thủ thỉ bé bỏng luôn được giữ ở mức tối thiểu. Công nhận và bàn bạc về trầm cảm có thể vẫn là một "yếu tố cấm kỵ" đối với một số người Phần Lan.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Phần Lan đang cố gắng nâng cao nhận thức của cư dân về căn bệnh trầm cảm. Ảnh: BBC

Bác sĩ Juntura nghĩ là ông tự tin bất chấp những thách thức hiện nay của giang sơn Bắc Âu này khi nói đến việc nhân tố trị căn bệnh trầm cảm cho những người trẻ tuổi. Chưng sĩ kì vọng rằng, ngoài việc đầu cơ phổ quát hơn, can thiệp yếu tố trị sớm hơn, chúng ta còn nên mở mang nhận thức toàn cầu về căn bênh trầm cảm. Ông Juntura cũng cho biết thêm việc đưa sức khỏe tâm thần tham gia chỉ tiêu tạo ra bền vững của Liên phù hợp quốc là một chả hạn về sự đổi mới kiếm được thức của con người trong những năm vừa mới đây.

"Ở một giác độ nào đó, người địa phương mở đầu kiếm được thức được sức khỏe thần kinh là một điều xã hội quan trọng. Hiện thời, còn đa dạng việc phải làm nhưng tôi vẫn luôn lạc quan", ông nói.

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city