Hotline
0938 696 012

[Quy tắc đầu tư vàng] Thân phụ đẻ phép tắc đầu cơ theo đà lớn mạnh Richard Herman Driehaus: “Không sợ mua cao – Chỉ cần bán phải cao hơn thế”

23:00

Richard Herman Driehaus (sinh năm 1942) là một nhà điều hành quỹ, thương gia và nhà trong khoảng thiện nhiều người biết đến người Mỹ. Ông là phụ thân đẻ của qui định đầu tư theo đà phát triển, song song cũng là nhà sáng lập, giám đốc đầu tư và chủ toạ của Driehaus Capital Management LLC, có hội sở tại Chicago. Tuy nổi tiếng trong giới đầu cơ nhưng đời sống của ông lại rất giản dị và có phần "bí ẩn". Ông khác biệt ít khi kiếm được lời tham gia phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông.

Richard Driehaus hiện ra trong một mái ấm trung lưu tại nước Mỹ. Phụ thân ông là một chủ đầu tư mê say với hoạt động mua bán chứng khoán. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi còn bé dại ông đã có niềm hứng thú, mến mộ khác biệt với việc lớn lên sẽ biến thành một chủ đầu tư chứng khoán thắng lợi

Sau khi tốt nghiệp đại học, Richard Driehaus mua một công việc liên quan đến thị trường, công việc trước tiên ông được kiếm được là khiến chuyên viên phân tách tại một tổ chức kinh doanh chứng khoán có hội sở tại phường Wall. Dù rằng ông rất thích công tác đầu tiên khi ra trường nhưng sâu bên trong, ông vẫn luôn cảm thấy có lẽ ông phù hợp với công việc tư vấn đầu cơ hơn là khiến một chuyên viên phân tích công bố tài chính thiếu tính thực tiễn trên bàn giấy.

Năm 1970, Driehaus chuyển việc sang công ty A.G.Becker và 3 năm sau đó ông được gánh vác địa điểm trưởng phòng giải đáp đầu cơ cho đối tượng mua hàng lớn. Chính tại nơi đây, ông cảm thấy có phổ quát động lực để làm cho việc và sản xuất thị hiếu hơn. Ông luôn tâm niệm và chấp hành theo một câu châm ngôn trong cuộc sống cũng như đầu cơ "Chúng ta không thể nhìn thông liền đến tương lai, chúng ta chỉ có thể đặt ra các kịch phiên bản và dự trù hành động cho kịch phiên bản ấy mà thôi".

Sau khi rời A.G.Becker, Driehaus làm cho giám đốc nghiên cứu cho Mullaney, Wells and Company, sau đó là Jessup và Lam-ount, trước khi tự thành lập công ti vào năm 1980. Ông được đánh giá là người có một góc nhìn đầu tư dài hạn, song đầy đủ giai đoạn đầu tư ông lại dùng các kế hoạch ngắn hạn. Ông đầu tư dựa trên những cô động có định hướng của thị trường, dùng một tập phù hợp rất rộng các nguyên lý lựa chọn loại chứng khoán và đằng sau ông còn là hàng ngũ các chuyên gia phân tách và nhà đầu tư. Ông tập trung tham gia các biến động về phân bố tài sản trên tầm vĩ mô và thu lợi chủ chốt từ đó.

Richard H. Driehau do ông sáng lập và đứng đầu, nhờ chế độ tìm hiểu chú ý trong đầu tư này mà các khách hàng chịu khó nghe những lời tư vấn từ ông đã từng đạt tỷ lệ sinh lới gấp nhì lần chỉ số S&P 500, bất chấp cả những giai đoạn của gian truân nhất của hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ.

Driehaus cũng san sớt đẳng cấp đầu tư của ông chủ công dồn vào một chỗ tham gia hàng ngũ cũ kĩ phiếu Mid và Small Cap tiềm năng. Trong suốt giai đoạn từ năm 1980 – 1992, quỹ của ông luôn đạt tỉ suất sinh lời 30% mỗi năm. Hình như đó lợi nhuận hàng năm cũng đạt mức hơn 35% trong 12 năm kể trong khoảng 1990.

Và tất nhiên, nguyên tắc đầu cơ của ông chỉ gói gọn trong những điều căn bản dưới đây:

Xác định đặc tính của vốn đầu cơ

Nhân tố quyết định lớn đến chiến thắng. Theo đó, nhà đầu tư cần xác định rõ đặc tính tài chính của bản thân: phổ thông hay ít, ngắn hay dài, có dùng đòn bẩy tài chính không, ví như dùng thì chọn mượn từ tổ chức kinh doanh chứng khoán hay vay vốn người quen?… Từ đó mà vạch ra ý tưởnrg đầu cơ và chấp hành.

Tất nhiên, nếu như nguồn vốn là dài hạn, chủ đầu tư có thể chủ động đầu tư và không bị vỡ lẽ chiến lược giữa mức độ do bị rút vốn sớm hơn chiến lược, tức ít rủi ro hơn nguồn vốn ngắn hạn. Còn diện tích vốn lớn hay bé xíu đều có những ưu điểm riêng.

Đừng bao giờ đánh bạc

Có tới 95% nhà đầu tư xoành xoạch tìm cổ hủ phiếu ở tầm giá cao nhất. Lý do dễ chơi bởi họ không nhân thức chọn thời điểm nào để tìm mà chỉ tậu dựa trên báo chí hay những tin đồn được "rò rỉ". Chỉ có 5% nhà đầu tư biết cách thức chọn lựa lúc sắm ở giá thấp. Vì thế, có tới 95% người bị lỗ và chỉ có 5% người kiếm được lợi nhuận. Đầu tư đúng thì khiến cho giàu, đầu cơ kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi.

Làm cho chủ phân tích của chính mình

Khi được nghe những tin đồn "nội gián", chủ đầu tư nên tự hỏi 4 nghi vấn sau trước khi đầu cơ:

- Đã có bao lăm người được nghe tin này trước khi tới tai bạn. Ví như phổ thông người biết trước bạn thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi.

- Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi tới tai bạn? Mấy ngày rồi?

- Ai mách tin này cho bạn? Người trong ban quản trị công ty? Hay chỉ là bằng hữu?

- Tin đó liệu có đúng không? Bình thường, tin nội gián thì không được tiết lộ.

Hãy bán cỏ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Đây là nhân tố nói dễ hơn làm cho. Bán cổ hủ phiếu khi thua lỗ là một quyết định khó khăn. Thâm tâm bạn luôn mang ý nghĩ: "đừng bán, giá cổ hủ phiếu xuống rồi sẽ lên lại thôi". Tất nhiên, trên thực tiễn, càng nắm giữ thì giá càng giảm sâu hơn và sau cùng gây ra những tổn thất nặng nằn nì.

Đừng chỉ dồn vào một chỗ tham gia kiếm lợi nhuận

Khiến sao để bảo toàn vốn là yếu tố quan trọng hơn phổ quát. Không nên nỗ lực đạt 100% lãi và tốt hơn hết là nhận được 60% lãi dự trù nhưng đảm bảo an ninh vốn. Đối với ông, "Không sợ sắm cao – Chỉ cần bán phải cao hơn thế". Muốn khiến được điều đó, quan trọng là chủ đầu tư phải thực thụ nắm bắt về yếu tố căn bản của đơn vị, hòa hợp kĩ thuật điểm mua - bán và bảo đảm được tỉ lệ an toàn vốn khi quyết định nhấn enter lệnh.

Ân cần đến những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận trên vốn sử dụng càng cao, công ty càng bổ ích thế

Lý luận của ông là trên ý kiến nhà đầu tư, họ mong muốn thu lại được nhiều tiền nhất có thể từ đồng vốn bỏ vào doanh nghiệp. Nhân tố này đòi hỏi doanh nghiệp phải có khả năng sử dụng vốn hiệu quả, và vấn đề này biểu lộ bởi chỉ số ROCE. Trong đó:

ROCE = Lãi/ Vốn sử dụng, với Vốn dùng = Tổng Tài Sản – Nợ ngắn hạn (bí quyết tính đơn giản nhất). Theo ông, có 2 nhân tố cần xem xét khi dùng chỉ số ROCE như:

Thứ nhất, 1 tổ chức có ROCE cao trong một năm có thể chỉ là kết quả của lãi đột nhiên biến của công ty trong năm đó. Do vậy, điều cần thân mật ở đây là liệu mức lãi cao đó có thể được duy trì trong những năm tiếp theo.

Thứ hai, đó là 1 công ti có ROCE cao, nhưng chưa chắc đã có tài năng tiếp tục tái đầu cơ phần tiền sinh lợi ở cùng một mức ROCE tương tự. Một doanh nghiệp xuất sắc, theo Driehaus, sẽ có tài năng duy trì nhân tố này trong nhiều năm. Vấn đề này có được chủ công nhờ vào ưu điểm cạnh tranh của mô hình kinh doanh đó.

Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city