Hotline
0938 696 012

Sàn 'Nasdaq TQuốc' trở thành 'bom ké' sau 3 04 tuần ra mắt

02:00

Ba 04 tuần sau khi sàn phân phối STAR - được mệnh danh là "Nasdaq China" - mở bán, phần nhiều các cũ kĩ phiếu niêm yết trên sàn này đang rơi vào trạng thái bi quan.

Theo tờ Nikkei, số lượng cổ hủ phiếu niêm yết trên STAR đã tăng trong khoảng 25 lên 34 kể từ khi sàn này ra mắt tham gia ngày 22/7. Dù phần đông cổ phiếu này đều đang giao dịch ở mức cao hơn giá chào sàn, nhưng có đến 27 cổ hủ phiếu trong số này (tương đương 79%) hiện giao dịch thấp hơn giá trong phiên giao dịch trước tiên.

Cổ phiếu Bright Power Semiconductor, vừa niêm yết ngày 14/10, đóng cửa phiên ngày ngày thứ Năm (24/10) ở mức 77,02 Quần chúng. # tệ, giảm gần 30% so với phiên giao dịch đầu tiên. Công ty này đã hoãn niêm yết sau khi bị kiện vì vi phạm quyền chiếm hữu bằng sáng chế bởi một công ti China khác tham gia tháng 7.

Sau khi niêm yết trên STAR, đầy đủ cổ hủ phiếu đều tăng giá và niềm tin rằng đầu tư tham gia cổ hủ phiếu chào sàn (IPO) luôn có lãi vẫn được bảo toàn. Nhưng đa dạng chủ đầu tư mua các cổ phiếu này sau IPO đang chịu lỗ nặng.

Trị giá đàm phán cũ rích phiếu hàng ngày cũng giảm mạnh, trong khoảng mức 48,5 tỷ Quần chúng. # tệ (6,86 tỷ USD) xuống còn làng nhàng 6 tỷ USD Quần chúng. # tệ (848 triệu đô la) trong tháng 10.

Sàn STAR mở bán chỉ 8 tháng sau khi Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình báo cáo kế hoạch xây đắp một sàn giao dịch chứng khoán dành cho các công ti kĩ nghệ tham gia 04 tuần 11/2018. Đương nhiên, tiến độ tuyệt vời này không đồng nghĩa rằng những tổ chức kinh doanh tiềm năng với năng lực đổi mới cũng hiện ra.

Nguyên tắc chuẩn để xây dựng một sàn giao dịch là bỏ ra thời điểm và tiền bạc để hấp dẫn những tổ chức kinh doanh có năng lực. Dĩ nhiên, theo Nikkei, các nhà chức trách China có vẻ đon đả tới con số hơn. Xu Yilin, phó tổng giám đốc của Sàn Thương lượng Chứng khoán Thượng Hải - công ty điều hành sàn STAR, cho biết số lượng tổ chức kinh doanh đàm phán trên sàn này có thể đạt 50 vào tháng 11 và 100 vào cuối năm nay.

Nikkei nghĩ là phương pháp tiếp cận của STAR không phục vụ cho ích lợi của nhà đầu tư. Thay tham gia đó, sàn này được coi như một dụng cụ để hấp dẫn vốn đầu cơ vào các cấp công nghiệp mà Bắc Kinh muốn sản xuất.

Những startup đích thực có năng lực có thể đã niêm yết tại Mỹ, Hồng Kông hoặc các sàn chứng khoán lớn tại China đại lục. Giả dụ STAR có 100 tổ chức kinh doanh niêm yết chỉ một năm sau khi ra mắt nhưng giá cổ hủ phiếu lẹt đẹt, nhiều khả năng sàn này sẽ bị chỉ trích vì thúc giục những tổ chức kinh doanh chưa đủ năng lực niêm yết cổ phiếu.

STAR là sàn giao dịch đầu tiên được một chủ tịch của TQuốc tuyên bố xây đắp, phần nào cho thấy kỳ vọng của Bắc Kinh rằng sàn này sẽ giúp Trung Quốc trở thành cường quốc đi đầu về kĩ nghệ trong tương lai. Lúc trước, tham gia năm 2009 và 2013, cố gắng phát hành một sàn phân phối cổ phiếu công nghiệp để khó khăn với Nasdaq của China đều thất bại do thiếu các cổ phiếu chất lượng và thanh khoản hạn dè bỉu.

Các nhà lập pháp Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi đáng kể cho sàn STAR. Đây là sàn chứng khoán trước tiên của nước này chuẩn y các công ti đang lỗ được niêm yết. Đưa tham gia thể nghiệm chuỗi hệ thống hoàn thành thủ tục IPO kiểu Mỹ, STAR cũng tinh giản thứ tự đăng ký và cho các công ti niêm yết cũng như chủ đầu tư có quyền kiểm soát lớn hơn với về thời điểm IPO và việc định giá cổ lỗ phiếu.

Theo Minh Nhật

VnEconomy


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city