Hotline
0938 696 012

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp

05:00

Mua bán với phóng viên Tiền Phong ngày 7/10, ông Nguyễn Đức Hòa, số nhà 101, Khu thành phố 54, ngõ 85 phường Hạ Đình, thị xã Thanh Xuân (Hà Nội) xác thực, ông đứng tên ký đơn kiến nghị nguy cấp gửi đến chỉ đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Thủ đô về các biện pháp xử lý sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông. Cùng ký tham gia đơn với ông Hòa còn có khoảng 30 hộ dân khác – những đứa ở sát vách khu nhà xưởng bị cháy của Cty Rạng Đông.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 1.

Khu vực nhà xưởng Cty Rạng Đông giáp ngõ 342 Khương Đình đã được xây tường xung quanh sau khi thu dọn, tẩy độc ngừng. Ảnh: Trường Phong

Ông Hòa cho biết, tới nay, mái ấm ông vẫn phải thuê nhà đất nơi khác. Thời điểm thuê theo hợp đồng kéo dài 6 tháng. Thê thiếp và con nhỏ tuổi của ông vẫn chưa thể về nhà. Nhiều khi, ông chạy về nhà để thu vén, chăm chút tòa tháp.

Trong đơn kiến nghị của chính mình, ông cũng dẫn kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu của chính mình tại Trọng tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, chấp hành ngày 4/9 với kết quả 0,563 µg/dL, vượt quá ngưỡng an ninh là < 0,5µg/dL và nghĩ rằng, việc này tác động đến sức khỏe của ông.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Đức Thọ, số nhà 109, Khu đô thị 54 cũng xác thực đứng tên trong đơn kiến nghị số đông nói trên. Ông Thọ cho nhân thức, cả nhà ông cũng phải sơ tán sau vụ cháy, mới trở về được một số ngày.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 2.

Ông Hòa (trái) và ông Tiến trong cuộc khiến việc với phóng viên Tiền Phong. Ảnh: Trường Phong

Ông Thọ từng cùng với phổ biến người địa phương trong Khu đô thị nhập cuộc chữa cháy khi vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông xảy ra. “Trước vụ cháy tôi đi khám bệnh thì không có vấn đề gì. Kết quả xét nghiệm các thông số sau vụ cháy cũng không có gì bất thường, chỉ là sai năm sinh của tôi. Nhưng vừa rồi tôi đi khám thì chưng sĩ bảo bị vôi phổi, có đốm trong phổi”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cho biết, không nhân thức căn nguyên việc có đốm trong phổi nói trên có liên quan gì đến vụ cháy hay không. Riêng con nhỏ nhắn của nhà ông Thọ vẫn đi tản cư, chưa trở về.

Ông Lương Văn Ngân, nhà đất số 99 Khu thị trấn 54 cũng xác thực đứng tên trong đơn kiến nghị đồng đội nói trên. Ông Ngân cho nhân thức, cũng vừa đi sơ tán về. “Chúng tôi kiến nghị di dời các nhà máy xung quanh, ví như không xảy ra cháy nữa thì chúng tôi chết”, ông Ngân nói.

Ngoài ra đó, ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban quản trị tòa nhà A1, Thông thường cư 54 cho nhân thức, đến nay, khoảng 80% cư dân sơ tán đã trở về. Phổ biến cư cũng vừa đơn vị hội Trung thu muộn cho con em của dân cư. Đương nhiên, đến nay, rộng rãi cháu nhỏ bé vẫn được ba má gửi đi nơi khác, chưa dám cho đi về sinh sống, đi học ở gần khu phổ biến cư. Theo ghi nhận của phóng viên, nhị trường măng non đặt trong khu dân chư dù đã mở cửa đón sinh viên, nhưng chưa làm được sĩ số như trước khi xảy ra vụ cháy.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 3.

Hiện vẫn còn phổ biến trẻ nhỏ xíu chưa trở về chung cư để đi học. Ảnh: Trường Phong

Ông Tiến và những hộ dân Khu thành phố 54 cho nhân thức, người dân hợp nhất kiến nghị Cty Rạng Đông phải hoàn thành đóng chai, chấp hành việc di dời sang cơ sở mới ở Bắc Ninh, song song thực hiện việc bồi hoàn cho người địa phương. Tới nay, phía Cty Rạng Đông chưa có trao đổi chi tiết về việc bồi hoàn, cung cấp cho các hộ dân bị thiệt hại sau vụ cháy nhà xưởng của Cty này. Trong khi đó, theo tin tức đăng chuyên chở trên tin báo, Cty đã được chi trả khoảng 150 tỷ tiền bảo hiểm. Sắp tới, các hộ dân sẽ có kiến nghị phía Cty có cuộc làm việc với đại diện cư dân bao quanh để nêu yếu tố bồi thường thiệt thòi, có thể khởi kiện để đòi lợi quyền.

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, phóng viên báo Tiền Phong đã đặt giấy giới thiệu, địa chỉ công tác, gửi câu hỏi với nội dung các biện pháp xử lý sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông với UBND phố Thanh Xuân Trung hơn chục ngày, cùng lúc đã gọi điện, nhắn tin cho Chủ toạ UBND phố Thanh Xuân Trung nhưng không có tin tức nhận định...

Theo Trường Phong

Tiền Phong


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city