Hotline
0938 696 012

Siết phân lô bán nền để kiểm soát hoạt động mua bán

23:01

Thị trường bất động sản các tỉnh giấc, thị trấn khởi động mạnh sau khi nguồn cung tại Tp.HCM ngưng trệ. Với những động thái mới của thị trường, một số tỉnh, thành hiện đang giám giát ngặt nghèo và siết lại thị trường bất động sản. 

Động thái kiểm soát nghiêm ngặt và hạn nhạo báng đàm phán ở một vài địa phương là nhằm bảo đảm cho hoạt động mua bán BĐS không đổ vỡ trận. Khác biệt, sau khi vụ việc Công ti địa ốc Alilaba bán ra bán vài chục công trình không có thực khiến cho hơn 6.000 khách hàng lâm tham gia cảnh "tiền mất tật mang" được bóc trần, các địa phương đã thẳng thừng hơn trong việc điều hành hoạt động mua bán BĐS trên khu vực bản thân.  

Trong năm 2019, phổ biến thị trường tỉnh lẻ hốt nhiên nổi sóng. Theo quan sát của giới thông đạt thị trường, phổ quát thị trường trong thời gian qua bị giới đầu tư "thổi sóng". Chỉ cần manh nha tin tức về dự án liên lạc là tức tốc khu vực bao quanh sẽ được giới đầu tư tạo lập thị trường. 

Đáng lo lắng hơn là không ít dự án nằm heo hút trong khu vực vốn dĩ đã rất vắng cư dân. Như tại các tỉnh Đông Nam Bộ, đất để các công trình phân lô cốt yếu là vườn cao su hoặc trồng các loại cây công nghiệp khác. Hoạt động mua bán nhà ở ở tỉnh hot lên ở thời gian qua cốt yếu là cơ chế phân lô bán nền. Người mua hồ hết là người đi đầu cơ, trong số khách tậu chỉ một phần ốm là người dùng ở thực.  

Tình trạng "đầu tư lướt sóng" theo thời cơ và theo sóng hoạt động mua bán luôn rủi ro. Dù vậy, không ít người vẫn bất chấp lao theo nhằm kiếm tìm nguồn lãi qua việc tậu đi bán lại. Bài học vỡ lẽ thị trường tại phổ biến địa phương đã từng diễn ra và phương pháp đây chưa lâu, đã để lại không ít hệ luỵ. 

Để hạn giễu cợt rủi ro và chặn đứng sự vỡ vạc của thị trường BĐS, đến nay, phổ thông địa phương đã phát ra văn phiên bản lãnh đạo giám sát hoạt động mua bán bất động sản chặt chẽ. Như trong đầu 04 tuần 9/2019, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bạn dạng số 5119/UBND-KT "Về việc tăng cường công tác quản lý, bảo đảm định hình thị trường bất động sản trên khu vực thức giấc". 

Theo đó, địa phương này đòi hỏi các sở, ngành can dự, UBND các quận, thị phường, thị trấn tăng cường công việc quản lý, bảo đảm định hình hoạt động mua bán BĐS trên khu vực; trang nghiêm thực hiện việc xây dựng, thông báo dữ liệu về nhà ở và hoạt động mua bán BĐS theo quy định... 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu hạn dè bỉu tối đa việc tham mưu, đề nghị cho thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu cơ xây dựng hạ tầng cho người địa phương tự xây nhà ở, nhất là đối với các dự án đầu tư xây đắp nhà đất gần trọng điểm đô thị, khu vực có yêu cầu cao về cảnh quan kiến trúc. Trong khi, với các công trình mới, khi hài lòng chủ trương đầu cơ để lựa chọn nhà đầu tư, cần lưu ý kỹ nhà đầu tư phải bảo đảm năng lực về nguồn vốn và trải nghiệm.

Lúc trước, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn phiên bản nêu tên các công trình chưa đủ điều kiện vận động vốn, bán hàng. Hay như thức giấc Bình Phước, trong đầu tháng năm/2019, UBND tỉnh giấc này ban hành thông báo dừng cấp phép cho phần lớn các công trình BĐS có diện tích quy mô dưới 5 ha trên địa bàn theo văn bạn dạng đề nghị của Sở Xây đắp. 

Theo Sở Xây dựng Bình Phước, đa số các dự án khu cư dân mà các đơn vị xin bằng lòng chủ trương đầu cơ đều có quy mô bé xíu chỉ khoảng 2-3 ha, thậm chí có công trình dưới 1 ha. Với mức quy mô này không dễ dàng kết nối cơ sở vật chất khi Nhà nước triển khai, chấp hành các dự án liền kề... 

Mới đây nhất, ngay trong những ngày đầu 04 tuần 10/2019, Thức giấc ủy Bình Phước đã có công văn gửi UBND tỉnh, các quận, thị ủy, thành ủy và công an tỉnh giấc đòi hỏi chặn lại trạng thái thu hút, lừa dối bán đất, phân lô phi pháp. 

Thức giấc ủy Bình Phước còn yêu cầu UBND tỉnh giấc, các quận ủy, thị ủy, thành ủy lãnh đạo chấn chỉnh, tăng nhanh quản lý đất đai; thực hiện nghiêm việc xử lý nghĩa vụ Chủ tịch UBND cấp thị trấn, thị xã và trưởng các phòng, ban, lĩnh vực có tính năng, nhiệm vụ can dự ví như thả lỏng quản lý đất đai. song song, cần báo cáo công khai phê chuẩn y các công trình khu dân cư cho cư dân biết. 

Tp.HCM vốn là thị trường BĐS nhộn nhịp và có diện tích lớn nhất, cho nên việc đảm bảo cho hoạt động mua bán bình ổn là yếu tố cực kì cần thiết. Theo phản chiếu của các tổ chức, năm 2019, công tác cấp duyệt giấy má cho các công trình rất khó tính. Đối với các khu vực hoạt động mua bán các thị xã vùng ven thị trấn hiện thời không cấp phép cho công trình phân lô bán nền nào. 

Gần đây, UBND Tp.HCM đã có văn phiên bản buộc phải Bộ Xây đắp kiến nghị Chính phủ đưa ra pháp luật giải quyết nghiêm các nhà đầu tư không báo cáo, công khai pháp lý của công trình, trong đó có việc đình chỉ hoạt động đến 12 04 tuần. Kiến nghị này của UBND Tp.HCM xuất hành trong khoảng việc các đơn vị tuân theo kiểu "bán lúa non" khi pháp lý chưa vừa đủ... 


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city