Hotline
0938 696 012

Startup Việt trước thời cơ trở thành những đế dè bỉu tỷ đô

15:30

Startup Việt phải có góc nhìn quốc tế

Cuối bốn tuần 9 cách đây không lâu, tại sự kiện Ngày hội thành lập công ty để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giang sơn - Techfest Việt Nam 2019, lần đầu tiên diễn ra tại Mỹ, cái tên Abivin vRoute đã gây ấn tượng mạnh với thây mặt quỹ đầu tư lớn như 500 startups, Pegasus Tech Venture, Highland Capital, Andreessen Horowitz, Sequoia, Dragon Fly…

Abivin vRoute, vận dụng công nghiệp trong ngành logistics do Công ti CP Abivin Việt Nam kiến tạo. Đây cũng là sản phẩm giúp Abivin vượt lên ứng cử của hơn 40 non sông trên trái đất, biến thành vô địch của Cuộc thi Startup World Cup 2019 giành 1 triệu đô la Mỹ tiền đầu cơ hồi tháng năm mới đây. San sẻ về yếu tố thành công của Abivin, ông Phạm Nam Long, người sáng lập Abivin đánh giá: “Việc chúng ta có góc nhìn quốc tế ngay trong khoảng đầu sẽ tạo điều kiện cho startup với item sáng tạo có được năng lực khó khăn quốc tế cao”.

Được đánh giá cao về công nghệ đột nhiên phá và giải pháp tối ưu, Abivin vRoute là ứng dụng tích phù hợp thuật toán tối ưu lịch trình cao cấp, có thể thỏa mãn hơn 20 yếu tố kiện khác biệt trong công đoạn giao hàng như: Xác định giờ đóng tạo dựng cửa không giống nhau của các siêu thị, các loại xe không giống nhau, tận dụng tối đa trọng lượng/thể tích của các xe hay điều kiện liên lạc không giống nhau... Thuật toán mưu trí cung cấp thỏa mãn các đặc điểm như các con phố ốm, phổ thông ngõ ngóc, phổ quát thay đổi, hạn nhạo báng; giao hàng bằng phổ thông loại phương tiện khác nhau như xe máy , xe vận tải hoặc bán vận chuyển, thời gian đóng tạo dựng khu chợ thất thường… ; giúp tiết kiệm 30-40% chi tiêu nhân công và nhiên liệu trong ngành nghề logistics.

Thế nhưng nhớ về giai đoạn đầu khởi nghiệp 2014-2015, ông Phạm Nam Long mách nhỏ, đã có lúc Abivin lâm cảnh không thể mua được công ty đối tác, phổ biến thành viên của công ty vì vậy cũng “nản” và ra đi.

Tới nay, hàng loạt đối tượng mua hàng có danh tiếng trong và ngoài nước đã bắt tay với Abivin. “Trước mắt, Abivin sẽ dồn vào một chỗ hướng đến khu vực ASEAN với các hoạt động mua bán tiềm năng như: Myanmar, Malaysia, Thái Lan và một số nước trong khu vực Đông Á như: Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng… Qua đó, Abivin muốn chứng minh rằng, một startup vietnam hoàn toàn có thể đứng trong hàng ngũ với các công ty công nghệ thành công của quả đât”, ông Nam Long cho hay.

“Nhà đầu tư nước ngoài không tin tôi là một startup Việt”

Techfest Vn 2019 đang chấp hành kế hoạch gắn kết với quả đât theo chỉ đạo của Chính phủ, mở màn tại các đất nước có hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu như Mỹ (tháng 9), Singapore và Hàn Quốc (04 tuần 11). Duyệt y chuỗi sự kiện quy mô và hấp dẫn, chương trình tạo sân chơi để startup kêu gọi vốn đầu tư đầu cơ quốc tế, giúp vietnam trình bày và truyền bá hệ sinh thái khởi nghiệp thông minh, cũng như hấp dẫn nhóm chuyên gia chất lượng cao về nước nhà.

Ngoài Abivin, EcomEasy Asia cũng là một trong những đại diện Startup Việt nhập cuộc trình bày mô phỏng buôn bán tại Techfest Vietnam 2019. Theo đó, EcomEasy Asia cung cấp giải pháp bán hàng trên kênh thương nghiệp điện tử, khuôn khổ cung ứng phục vụ trải dài trong khoảng việc đưa hàng hóa lên các sàn thương mại điện tử cho tới việc cung cấp các kênh quảng cáo và hỗ trợ phục vụ hậu cần điều hành kho bãi, giao kiếm được với các bên vận chuyển và kho vận uy tín. Chưa đầy 2 năm công bố, startup này đã gắn kết với hàng chục nghìn các nhà bán hàng, cộng tác viên bán hàng trên mạng phường hội để sản xuất kênh bán hàng trực tuyến.

Mỗi lần nhắc lại, xúc cảm tự hào là một startup Việt trên đất Mỹ vẫn còn chan chứa trong Nguyễn È Bích Ngọc, CEO EcomEasy Asia. “Thực tiễn, lĩnh vực ecommerce enabler (cung ứng chuỗi hệ thống cổng vào cho thương mại điện tử) trên thế giới cũng còn rất mới mẻ. Cho nên, sau khi nghe chúng tôi giới thiệu dự án, chủ đầu tư nước ngoài không tin tôi là một startup Việt, bởi họ nghĩ là đây là mô phỏng mới vận dụng tại châu Âu, không ai nghĩ nó đã được khai triển tại Việt Nam”.

Để thuyết phục người nghe, bà Ngọc chứng dẫn những phi vụ hợp tác với các khách hàng lớn như: Facebook, Google… “Khi nghe về những đối tác của chúng tôi, các nhà đầu tư thêm không thể tinh được đặt thắc mắc, vì sao một startup Việt nhỏ nhắn lại có thể tiếp cận được với những ông lớn trên thế giới? Biện pháp đơn giản, linh động, tránh chi tiêu, thay vì việc ứng dụng trật tự có sẵn như các công ty ecommerce enabler tại Mỹ đang áp dụng, chính là câu giải đáp của tôi”, Bích Ngọc tự tin san sẻ.

Rời địa điểm Giám đốc Công ty đối tác kế hoạch của Lazada, Bích Ngọc đã cùng Bình Nguyễn, cựu CEO Cốc Cốc lập ra EcomEasy Asia, với tiêu chí tạo một cổng vào của thương nghiệp điện tử giúp các nhãn hàng thuận lợi tiếp xúc người tiêu xài. “Tôi quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp ở vietnam để minh chứng một yếu tố tiềm năng và thời cơ cho startup trên chính đất mẹ còn đa số. Chính những nước sản xuất như Mỹ, startup chịu sức khó khăn lớn, bạn cũng có thể bị ăn cắp ý nghĩ đó, giải pháp một bí quyết nhanh lẹ”, vị CEO nữ nói. Đương nhiên, cũng như phổ quát startup khác, Bích Ngọc nghĩ là, việc tiếp cận vốn đầu cơ vẫn còn phần đông khó khăn khó khăn: “Startup Việt thường phải đi vòng quanh, mất phổ thông thời gian mới tiếp cận được quỹ đầu cơ. Đáng nói những quỹ đầu cơ lớn tại nước ngoài lại thường không bỏ ra sự dành đầu tiên cho các startup tại nước đang phát hành như vn. Và tôi muốn đổi mới nghĩ suy ấy, muốn nâng cao chất lượng startup Việt xứng tầm chuẩn quốc tế”.

Hoàn toàn có thể biến thành đơn vị tỷ đô, giả dụ…

Theo dõi bước đi startup Việt từ sân chơi nội địa tới “võ đài” quốc tế, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Tạo ra hoạt động mua bán - Công ty kỹ thuật và kĩ nghệ, Bộ KH&CN (NATEC) cho hay: “Không chỉ có phong cách tự tin, Startup Việt Nam được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao về mặt ý nghĩ đó và giải pháp đột nhiên phá”. Tất nhiên, ông Quất cũng công nhận, đây chỉ là những kết quả lúc đầu về năng lực thông minh, điều liệu startup có đi đến chiến thắng hay không khi tạo ra ở môi trường không có nhiều tài chính và chuyên gia “đỡ đầu”? “Sau khi nghe ý tưởng, giải pháp của startup Việt, phổ quát chủ đầu tư cùng thông thường phản hồi, ví như được phát triển ở không gian tốt, họ cam đoan sẽ trở thành những đơn vị triệu đô, tỷ đô trong mai sau”, ông Quất nói.

Cũng theo ông Quất, trong khoảng sự kiện Techfest Vietnam 2019 tại Mỹ mới đây, có rất nhiều yếu tố cần nhìn kiếm được và đáng phải nghĩ suy về môi trường đầu cơ thành lập công ty để khởi nghiệp.

“Dù biết đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo mang thuộc tính đầy không may nhưng trong khoảng lâu, hoạt động này đã biến thành văn hóa cộng đồng tại Mỹ, khi được mặc định là khoản đầu cơ cho thế hệ tương lai. Bằng phương pháp đặt đề bài, gợi ý đầu ra cho vật phẩm, đã chứng tỏ sự tham gia cuộc giang tay cung cấp thân mật trong khoảng những ông chủ đơn vị mang tính bản chất chứ không hề để đánh bóng, quảng cáo thương hiệu. Chỉ tiêu chọn lựa đầu tư dự án cũng rất rõ ràng. Ngoài yếu tố về công nghệ, loài người, các startup đều phải chứng tỏ tài năng phát triển diện tích hoạt động mua bán bằng cách trả lời các thắc mắc: Người nào thanh toán; Bằng cách nào để được trả tiền; Tại sao; Có bao lăm người thanh toán cho bạn…?”, ông Quất phản hồi.

Chia sớt một tin mừng cho các startup vietnam, ông Quất cho nhân thức, Bộ KH&CN vừa ký cấu kết tác với Người nào20x (Trọng tâm Ươm tạo thành lập công ty để khởi nghiệp tại Mỹ) và Pegasus Tech Venture (công ty tổ chức Startup World Cup). Theo đó, Techfest Vietnam chính thức biến thành công ty đối tác vùng của Startup World Cup. Mặt khác, Cục Tạo ra thị trường và công ty công nghệ và kĩ nghệ (NATEC), Bộ KH&CN cũng đã hợp nhất với Bạn nào20X về việc giới thiệu 5-10 startup mỗi năm sang ươm tạo tại Thung lũng Silicon, cũng như giúp startup Việt thừa hưởng các khuyến mại dịch vụ và gói hỗ trợ trong khoảng doanh nghiệp này.

Theo Hoàng Ngân

Báo Giao thông


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city