Hotline
0938 696 012

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết thân cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm

18:30

Trong các câu chuyện văn chương trong khoảng xưa đến nay, chúng ta đã không còn lạ lẫm với một hình tượng hero có tính chất ngụy quân tử, bên ngoài khoác áo nhân nghĩa để che chắn khôn xiết tinh xảo tính bí quyết ti tiện, tiểu nhân và bại hoại bên trong của bản thân mình. Những kiểu người này thường phải chịu kết cuộc bị hero chính bóc mẽ mọi thủ đoạn và âm mưu, dẫn tới người người xa lánh.

Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, ngụy quân tử rất dễ gặp gỡ được nhưng chẳng phải ai cũng đủ lanh lợi và tài trí được bố trí sẵn như các anh hùng chính để phát hiện âm mưu thâm độc bao quanh. Vì thế, ko kể việc vô cùng cảnh giác, chúng ta đề nghị phải quen với nguy cơ tiềm ẩn của những quả bom nổ lờ lững bao quanh, không biết chúng sẽ gây nguy hiểm cho mình tham gia lúc nào.

ngừng thi côngĐây cũng là nguyên do mà người ta nói rằng: "Chân tiểu nhân còn hơn ngụy quân tử." Vì người nào mà không có thời khù khờ và thiển cận, ai mà chẳng có những dục vọng thấp hèn mờ ám? Thế nhưng, người xưa cũng đã nói, "Phi tiểu nhân bất thành quân tử". Nếu như có thể vượt lên quá trình tiểu nhân để trưởng thành và đủ bản lĩnh hơn, chúng ta mới có thể trở thành người quân tử đầy khả năng.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 1.

Những ai không đủ sức để vượt qua thời kỳ đó nhưng dám phơi bày khuyết điểm của phiên bản thân, dám làm cho việc một cách thức chính đáng cho bản thân thì được gọi là chân tiểu nhân. Còn những kẻ không những không vượt qua được mà còn tậu phương pháp trau dồi thêm bản tính quỷ quyệt bằng một lớp mặt nạ đạo đức bên ngoài thì chính là kẻ ngụy quân tử cần khôn xiết cẩn trọng. Tuy bề ngoài được tô vôi đẹp tươi là thế, nhưng bên trong lại chứa toàn những nghĩ suy cường bạo độc và xấu xa.

Cuộc thế giống như một tuồng kịch mà mỗi người đều có vai diễn riêng cho bản thân. Có kẻ thích ra vẻ nhiệt tình với bất kỳ khách hàng nào, vừa gặp như đã quen trong khoảng lâu, tay bắt mặt mừng tâm sự đủ chuyện trên trời dưới đất. Có những kẻ trông có vẻ rất hoạt bát hiện đại, lạc quan tươi vui, lúc nào cũng quan tâm tươi cười nhưng sau lưng lại hoàn toàn xa vắng bởi những nỗi niềm tây.

Chúng ta sống ngày một cảnh giác, không dám để lộ gương mặt thật của mình cho những người bao quanh. Tuy nó cũng là một chiếc mặt nạ giả tạo nhưng sự giả tạo này chỉ để kiểm soát an ninh bản thân mà không mang tính gây hại tới những người khác.

Thế nhưng, vỏ bọc hoàn mỹ tới mấy thì cũng chỉ là vỏ bọc, luôn có ngày để lộ ra những vết nứt. Loài người sống trên đời không người nào có thể hoàn mỹ tuyệt vời mà không có ít rộng rãi khuyết điểm chẳng hay ho gì. Chính những mối quan hệ xây dựng dựa trên các thiếu sót đó, tạo cơ hội cho các cá thể trong thị trấn hội bổ sung tính cách thức cho nhau, đổi mới những thiếu sót của nhau mới có thể sống sót dài lâu. Khi có khuyết điểm, chúng ta mới là một loài người thực thụ. Hoàn hảo đẹp đẽ đến mấy cũng chỉ là một hình tượng búp bê hư ảo mà thôi.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 2.

Thay vì tự tìm phương pháp bóp méo tính cách và nhân sinh của chính mình, hãy sống chân thực và giản đơn, đủ gan dạ để tự thừa nhận những sai trái của bản thân mà chẳng ngại ngần chi. Cuộc sống càng giản đơn, tâm não của chúng ta mới càng thảnh thơi và định hình.

Tiểu nhân dù là bên trong, hay bên ngoài, thì đều không có gì đáng để tự hào và khoe khoang, vì đó đều là thể hiện của sự ích kỷ, tham lam, của những thói hư tật xấu được nuôi dưỡng lâu ngày. Nhưng ít nhất, chân tiểu nhân còn có thể sống hết mình với bản ngã, trong khi ngụy quân tử chỉ nhân thức ấp ủ khư khư những tư tưởng cao thâm đẹp đẽ bề ngoài, để mặc bên trong đang dần dần mục ruỗng. chậm triển khai cũng là nguyên nhân người ta nghĩ là chân tiểu nhân dễ phòng, có bị hại thì cũng nhân thức được là bạn nào hại mình. Không giống như ngụy quân tử không dễ dàng tránh, đến chết rồi cũng chẳng nhân thức bản thân đã đắc tội với ai.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city