Hotline
0938 696 012

Thảm kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị truất phế truất: Nhận 'bạc tỉ' nhưng phải trong khoảng bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng

12:30

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) không chỉ nhiều người biết đến với danh hiệu là vị vua giàu nhất quả đât năm 2018 với khối tài sản đẩy đà, mà chuyện đời tư của ông cũng là chủ đề khiến cho truyền thông và dư luận khác biệt chú ý.

Tới nay, Quốc vương Vajiralongkorn đã có 4 đời bà xã chính thức và một Hoàng Quý phi (người vừa bị phế truất truất hôm 21/10 vì tội "bất trung"). Trước vụ phế truất Hoàng phi Sineenat Bilaskalayani, vụ ly hôn "bạc tỉ" của nhà vua (khi đó là Hoàng thái tử) với người phi tần thứ 3 vào năm 2014 cũng gây chấn động dư luận không kém.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 1.

Ảnh: Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (khi còn là Hoàng thái tử) và người vợ thứ 3 - cựu Vương phi Srirasmi Suwadee. Ảnh: UPI

Vụ ly hôn "bạc tỉ"

Ngày 10/2/2001, vài năm sau ngày truất phế truất người cung phi thứ nhì, ông Vajiralongkorn đã tái hôn với bà Srirasmi Suwadee - một người xuất thân là thường dân, từng làm phục vụ bàn và sau đó nhập cuộc hàng ngũ phục vụ hoàng phái.

Đến năm 2005, bà Srisasmi mới chính thức được sắc phong tước hiệu Vương phi sau khi hạ sinh một người nam nhi cho Thái tử.

Tất nhiên, cuộc hôn nhân được tin báo tụng ca là "giống như cũ rích tích" giữa Thái tử và người vợ thường dân đã hoàn thành tham gia 13 năm sau đó. Tham gia ngày 10/12/2014, Thái tử Vajiralongkron chính thức tuyên bố ly dị người hậu phi thứ 3 của ông sau khi nhiều người nhà và họ hàng của bà này bị bắt giữ vì buộc tội tham nhũng.

Theo thông cáo của Tôn thất, bà Srirasmi phải trong khoảng bỏ mọi tước hiệu cừ khôi, đi về quê nhà đất Rachaburi, phía Tây thủ đô Bangkok với thân phận dân đen và khoản tiền bồi thường ly hôn trị giá 2 triệu baht (khoảng 6 tỉ VND tham gia thời điểm đó).

Bà Srirasmi không được dùng tên thời con gái, mà phải đổi tên thành Busaba Suwadee, song song được ban tước hiệu "Thanpuying" - vinh dự cuối cùng dành cho người phi tần từng có 13 năm gắn bó với Hoàng thái tử, nay đi về với thân phận dân đen.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 2.

Công nương Srirasmi nhiều lần hình thành bên Thái tử trong phổ quát sự kiện quan trọng. Ảnh: Wikimedia

Hoàng tử 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ

Tuy vậy, yếu tố bi quan nhất đối với cựu Vương phi Srirasmi, có nhẽ chẳng phải là mất đi phong lưu hay danh vọng, mà là khi bà phải rời xa người đàn ông độc nhất - dù bà nắm bắt rõ rằng đây là chọn lựa tốt nhất cho đại trượng phu bản thân.

Sau khi Thái tử Vajiralongkron và Vương phi Srirasmi chính thức ly hôn, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti (khi đó mới 9 tuổi) đã phải rời xa vòng tay mẹ và ở lại với phụ vương để giữ lại tước hiệu hoàng thất của cậu.

Chỉ 2 ngày sau khi phụ thân mẹ chia tay, hoàng tử gầy đã được đưa đến Munich, Đức và được gửi gắm tham gia một trường học địa phương. Và người hộ vệ Hoàng tử - nữ Đại tướng Suthida - sau này đã trở thành người cung phi thứ 4 của ông Vajiralongkron, khi ông này chính thức đăng quang.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội sau này đã khiến phổ biến người im đi, thậm chí bật khóc vì xúc động. Trong những bức tranh được chụp lại, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti đã quỳ lạy mẹ, và Vương phi cũng tranh thủ những giây lát sau cuối để ủ ấp chặt con bản thân mình trước lúc rời xa.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 3.

Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti mới 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 4.

Vương phi Srirasmi tạm biệt con lần cuối. Nếu như gặp mặt lại, cựu Vương phi Srirasmi (nay là thứ dân) sẽ phải quỳ lạy Hoàng tử theo nghi tiết của Hoàng thất.

Thân nhân của cựu Vương phi phải chịu sự trừng trị

Căn nguyên chính khiến cuộc hôn nhân 13 năm của Hoàng thái tử Vajiralongkorn (nay là Quốc vương Thái Lan) và cựu Vương phi Srirasmi được cho là vụ bê bối tham nhũng rúng động liên quan đến thân nhân của bà Srirasmi.

Được biết, ông Pongpat Chayapun, người cậu họ ngoại của bà Srirasmi, cựu Giám đốc Cục Khảo sát Trung ương, đã bị kết tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền với những hành vi như tống tiền, buôn lậu dầu và tội khi quân phạm thượng. Ông này đã nhận mức án 31 năm tù vì hàng loạt tội danh kể trên.

Bên cạnh đó, các anh chị em của bà này (lần lượt là Natthapol, Sitthisak, Narong, và Sudathip) cũng bị kết tội phỉ báng nhà vua và Hoàng phái.

Vào thời gian đó, Thái tử Vajiralongkorn đã yêu cầu chính phủ Thái Lan hủy bỏ tước hiệu Akkrapongpreecha - do hoàng thất phong tặng gia đình Vương phi.

Không chỉ người cậu và các anh chị em của cựu Vương phi Srirasmi, mà cha mẹ ruột của bà cũng phải chịu sự trừng trị của qui định và Tôn thất. Bốn tuần 2/2015, ông Apiruj Suwadee, (khi đó 72 tuổi), và bà Wanthanee Suwadee (khi đó 66 tuổi), đã chính thức bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng và tội khi quân.

Ông bà Suwadee đã chịu mức án 2,5 năm tù giam vì các tội danh xúc phạm tôn thất, nộp đơn tố cáo sai một thiếu nữ vào năm 2003 và nộp đơn tố tụng ác nghiệp làm một người vô tội phải ngồi từ 18 tháng.

Theo luật pháp Thái Lan, người tội lỗi khi quân có nguy cơ phải chịu mức án lên đến 15 năm cho mỗi kết tội.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 5.

Cha mẹ cựu Vương phi chịu án tù giam 2,5 năm. Ảnh: EPA

Hôm 21/10 mới đây, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã chợt ngột công bố quyết định truất phế truất Hoàng Quý phi Sineenat Bilaskalayani - chỉ 3 bốn tuần sau ngày bà này được nhà vua sắc phong danh hiệu "Chao Khun Phra" cao thâm. Đương nhiên, hình phạt đối với bà này vẫn chưa được Hoàng thất Thái Lan công bố trên các kênh thông tin chính thức.

Vụ phế truất này đã khiến phổ quát người không khỏi liên tưởng đến số phận của nhị đời hiền thê từng bị phế truất và trục xuất trước đó của Quốc vương Vajiralongkorn vào năm 1996 và 2014 - khi ông còn là Hoàng thái tử.

Năm 1996, Vua Thái Lan phế truất người thê thiếp thứ nhị là bà Sujarinee Vivacharawongse và cắt đứt quan hệ với 4 người đại trượng phu của bà này. Theo BBC, bà Sujarinee hiện đang sống tại Mỹ.

Năm 2014, vợ thứ ba của Vua Thái Lan Srirasmi Suwadee cũng bị thu hồi mọi tước hiệu và bị trục xuất khỏi tôn thất. Cha mẹ của bà Srirasmi bị bắt giữ và phải ngồi tù vì tội "mạn thượng". Đàn ông của bà hiện đã 14 tuổi và được Vua Thái Lan nuôi dưỡng.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city