Hotline
0938 696 012

Thành kiến tuổi 30: Trong khoảng bao giờ mà số tuổi lại trở thành một deadline? Xin đừng tự 'đóng băng' cuộc sống của bản thân mình

22:00

1. Tại sao sau 30 tuổi, phổ biến người trở thành "run sợ"?

Trải qua tuổi xanh đầy tâm huyết, tới 30 tuổi, con người ta trở thành trưởng thành, chín chắn và thận trọng hơn.

Có người nói rằng, tuổi 30 là một deadline, là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời.

Tới 30 tuổi, bạn phải xác định rõ ràng được chỉ tiêu cuộc đời bản thân là gì và hướng đi sản xuất nó thế nào. Chúng ta không chỉ tự chịu trách nhiệm cho thế cuộc bản thân mình, mà còn phải đảm nhiệm bổn phận của cả một gia đình.

Một nữ độc giả từng gửi tin nhắn cho tôi với nội dung:

"Năm nay, tôi đã 31 tuổi, một bản thân khiến việc ở thành phố lớn, vẫn còn đơn lẻ.

Mỗi lần về nhà, người nhà, láng giềng và bạn bè tôi thường góp ý, thậm chí là đánh giá tốt chê đủ kiểu, nghị luận nhiều nhất là về vấn đề hôn nhân của tôi.

Ban sơ tôi cũng không xem xét lắm. Nhưng sau khi được trình bày đi xem mắt hơn 2, 3 chục lần mà không thành, tôi cũng khởi đầu thấy sợ hãi theo.

Tôi rất muốn sống thuận theo tự nhiên, duyên đến thì kết nạp, không lo nghĩ như trước. Hơn nữa, tôi vừa muốn chuyên tâm cho công tác như khi mới tốt nghiệp, vừa muốn đổi sang công ti mới để có lương cao hơn bằng bạn bằng bè..."

Cô gái ấy, đã xem 30 tuổi như một cái sự cản trở lớn không thể vượt qua được. Nhưng thực ra, chỉ cần cô ấy có thể bước chân qua sự cản trở, cô ấy đã có thể bước tham gia đường đua chính thức.

Cuộc sống mà, có phổ quát người xung quanh, phiên bản thân họ còn chưa xác định được đời bản thân sẽ sống tiếp thế nào, đã vội bình luận đủ kiểu về cuộc sống của bạn:

"30 rồi đấy, lo kiếm cái công việc bình ổn vào, như con của cô đây này..."

"Con chú mới tốt nghiệp đã có chồng rồi đấy, cháu đừng có ở nhà suốt, lo kiếm tấm chồng về lo thân..."

"Mày nhìn tao đây này, mái nhà bình ổn, nhà chồng thương yêu, công tác thăng tiến. Hơn 30 tuổi rồi, lo mà đổi, tậu cái công việc lương cao chút..."

Lúc này, có phổ biến người sẽ trở nên lo sợ, không còn dám muốn khiến gì thì làm như trước nữa, khởi đầu cẩn trọng suy nghĩ, sợ bị người dị thường nói ra nói tham gia hoặc đổi hướng đi thế cuộc theo bí quyết nghĩ suy của người khác.

Con đường của người trưởng thành như một cây cầu độc mộc, chỉ cần dám bước đi, không trong khoảng bỏ, không vội nản lòng, anh dũng đối diện với thăng trầm cuộc sống. Bạn sẽ trông thấy, phong cảnh bên kia cây cầu còn đẹp hơn tất cả so với những người đi trên mảnh đất bằng phẳng.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 1.

2. Tuổi càng lớn, càng "khắc chế nhạo" bạn dạng thân

Càng trưởng thành, con người ta càng tự mình học cách "khắc dè bỉu" bạn dạng thân, không dám hiện đau thương ra mặt, không dám than thở, và cũng không dám... theo đuổi con người thật của mình.

Phổ thông năm trôi qua, những giấc mơ thời tuổi xanh để gió mang đi, có thứ đã giải quyết được, có thứ phiên bản thân không dám nghĩ về.

Thỉnh thoảng công tác không dễ dãi, muốn xin thôi việc, đi đến một nơi xa, nhưng nghĩ đến hóa đơn tiền nhà, tiền điện hàng tháng nên đành thôi.

Còn gầy thì mong lớn nhanh để làm những gì bản thân thích. Nhưng lớn rồi, đủ năng lực rồi lại phải cố tình tự kiềm nén phiên bản thân, không dám từ bỏ cái cũ, cũng không dám khởi đầu cái mới. Vì bạn dạng thân sợ mất đi, sợ ánh mắt của người xung quanh.

Vì mái ấm, cuộc sống, phổ biến người trong chúng ta chỉ đành che đậy đi mơ ước của riêng bản thân, cẩn thận che giấu xúc cảm đích thực. Và cười cợt đối mặt với mọi thứ, giả trang thành một người trưởng thành êm ấm, không bị thứ gì chi phối.

Nhiều khi, tham gia nửa đêm, chúng ta thường mơ lại những mong ước thời tuổi xanh, rồi giật thột thở dài: Cuộc sống lý tưởng của tôi không phải thế này!

Thế nhưng bạn có từng nghĩ tới chưa? Cuộc sống không chỉ dừng lại ở tuổi 30, đừng tự mình giới hạn bản thân mình, cũng đừng để định kiến của người khác giới hạn cuộc sống của chính mình.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 2.

3. Đừng bao giờ tự "đóng băng" cuộc sống của mình

Có một số đoạn đường, nếu không đi bạn sẽ chẳng thể biết được, nó là ngõ cụt hay con đường cái mênh mông.

Có một vài thứ, ví như không thử làm cho, bạn sẽ không nhân thức được tài năng của bản thân sẽ tới đâu.

Trong những ngày mà chúng ta buông xuôi, dễ ợt thừa nhận thất bại, có nhân thức bao người đang nỗ lực chiến đấu không xong xuôi nghỉ để Đối Địch tuổi tác, viết lên chương truyện hoàn hảo tiếp theo cho thế cuộc bản thân.

Mỗi người đều có cuộc sống riêng, đừng vội thân mật đến ánh mắt của người khác về bản thân.

Con đường phía trước còn rất dài, đừng yên cầu thấy liền kết quả, cũng đừng hoang mang mà lùi lại phía sau.

Dù bạn đang bao nhiêu tuổi đi nữa, chỉ cần bạn có đủ năng lực, tự tin, nhiệt tình, đủ siêng năng, nỗ lực, cuộc sống nhất quyết sẽ không bỏ rơi bạn.

Bạn có thể làm cho một người ít nói, nhưng hãy khiến cho một người hành động rộng rãi. Phần đời còn lại, mong mỗi người chúng ta đều sẽ can đảm tiến về phía trước.

Theo Thiên Tuyết

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city