Hotline
0938 696 012

Thi đất nước trên máy tính: Nỗi lo can thiệp 'hàng loạt'

03:34

 - “Việc ăn lận thời nào cũng có. Tổ chức thi trên máy tính nếu khiến không nghiêm trang còn dễ xảy ra bị động hơn so với thi trên giấy. Vì vậy, những người doanh nghiệp kỳ thi phải đoán trước được toàn bộ những nhân tố đó”.

Phương án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia hướng tới việc thi trên máy tính, thi phổ biến đợt trong năm được đánh giá là hướng đi đang tiệm cận với xu hướng kiểm tra, bình chọn trên thế giới. Thế nhưng các chuyên gia cũng kiến nghị Bộ cần thận trọng tính toán từng bước và phải đoán trước mọi cảnh huống có thể xảy ra.

Nỗi lo "can thiệp hàng loạt"

TS Quách Tuấn Ngọc - nguyên Cục trưởng Cục Kĩ nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) nghĩ rằng, việc đơn vị kỳ thi trên máy tính rất thuận lợi bởi có thể đưa việc thi cử tới tận “trường huyện”. Thí sinh cũng không cần phải chuyển di phổ thông, đỡ tốn kém và tạo sự tin cẩn trong phường hội vì được thi ngay tại địa phương.

Thi quốc gia trên máy tính: Nỗi lo can thiệp 'hàng loạt'

Phương thức đổi mới kỳ thi THPT quốc gia hướng tới việc thi trên máy tính, thi nhiều đợt trong năm mà Bộ GD-ĐT vừa trình lên Thủ tướng được nhiều chuyên gia tán thành và cho đây là một sự thay đổi hăng hái.

Mặc dù bình chọn hướng đi này khá mềm dẻo và phù hợp với thời cuộc, nhưng ông cũng đưa ra danh sách phổ biến nỗi lo khi hình thức này được vận dụng đồng loạt trên cả nước.

Trong đó, việc cần thiết nhất là sẵn sàng cho công tác bảo mật và chống gian lận khi cho học sinh thi trên máy tính.

“Phổ biến người nghĩ rằng việc thi trên máy tính để giảm sút gian lậu, nhưng tôi thấy run sợ hơn vì kĩ nghệ hiện thời rất tinh vi và thuận tiện xóa bỏ dấu vết; chưa kể còn phổ quát tình huống thi hộ, làm hộ nên rất khó giữ vững”.

Thành ra, dù thi bằng chế độ nào, yếu tố cần thiết nhất vẫn là con người. “Kể cả có thi trên máy tính vẫn phải gắn chặt với việc coi trọng yếu tố loài người, lựa chọn nhân sự khiến công việc khảo thí”.

“Nhìn vào các kỳ thi sát hạch bằng lái ô tô cũng có thể thấy, rủi ro thụ động trong việc thi trên máy tính hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi vậy, khi áp dụng cách thức mới này cần yếu cách thức rà soát, giám sát ngặt nghèo”.

GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo của Đại học Tổ quốc Hà Nội nghĩ là, trong khoảng kinh nghiệm của những vụ ăn gian vừa qua cho thấy, việc thi trên máy tính có rộng rãi ưu điểm. Nhưng có một nhân tố theo ông cần cân nhắc, là liệu người “cầm trịch” giữ chìa khóa phần mềm có thể can thiệp tham gia cả chuỗi hệ thống và làm đổi mới kết quả thi hay không?

“Giả dụ như trên giấy chỉ có thể sửa chữa kết quả với từng tư nhân thì thì trên máy có thể can thiệp hàng loạt”, GS Đức đặt ra băn khoăn.

Sợ hãi chất lượng đề thi không đồng đều

Từng có cơ hội nhập cuộc tìm hiểu tại các trọng tâm khảo thí Hoa Kỳ, GS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐH Non sông Thủ đô cho rằng, một vấn đề cần đặt ra khi đơn vị thi thành phổ thông đợt giống như nước ngoài là phải ứng dụng công nghệ để so bằng độ khó trong các lần thi.

“Khiến cho kỹ thuật so bằng độ khó khăn là yêu cầu yêu cầu khi ứng dụng cách thức thi phổ biến lần trong năm, bởi giả dụ không sử dụng kỹ thuật này thì dù có nỗ lực khiến cho đề chuẩn đến mấy, mỗi lần vẫn có một độ khó khác nhau và vấn đề đó tạo ra sự không công bình”.

Hình như, theo ông khi ứng dụng cách thức mới này, cần phải có phòng thi chuẩn hóa, tức đại chúng phải được tiếp cận với yếu tố kiện thi như nhau nhau.

“Dĩ nhiên muốn chuyển trong khoảng “thi trên giấy” sang “thi trên máy tính” vẫn cần chạy thử nghiệm và đánh giá. Bởi vậy cần đưa vào các thành phố lớn ứng dụng trước, các địa phương có thể thi trên giấy và bắt đầu song song, từng bước đưa tham gia và rút kinh nghiệm để triển khai”.

TS Lê Thống Nhất nghĩ là "cá nhân có lượng ngân hàng rất lớn. Chúng ta có thể thu mua từ các chuỗi hệ thống giáo dục. Các nước như Mỹ hay Anh, chuyện rà soát bình chọn đã có sự nhập cuộc của cá nhân. Còn giả dụ chỉ để Bộ GD-ĐT làm cho thì tôi nghĩ tới năm 2021 cũng chưa chắc đã khiến cho được”.

Ngoài ra đó, TS. Lê Xuân Sơn, Hiệu phó Trường THPT Chuyên ĐH Vinh nhìn kiếm được việc thu mua đề trong khoảng cá nhân chưa thực sự bảo đảm cả về chất lượng lẫn việc ngăn chặn hiện trạng thụ động.

“Vì vậy tôi nghĩ, việc xây đắp ngân hàng đề thi phải cần đến nhóm chuyên gia được đào tạo khoa học xây đắp thắc mắc trắc nghiệm đạt chuẩn. Những lực lượng chuyên gia này phải được chọn trong khoảng các trường đại học, trường phổ thông trên cả nước”, ông Sơn nói.

“Đa dạng đợt, nhưng không nên phổ quát quá”

Ông Sơn cho rằng, việc tổ chức thi thành phổ biến đợt là cơ hội tốt giúp thí sinh cảm thấy “thích hợp đợt nào thì thi đợt đó”, nhưng không nên doanh nghiệp thành quá phổ thông đợt.

“Theo tôi chỉ nên thi 2 đợt/ năm là đủ, bởi sinh viên nhập cuộc kỳ thi nào thì nhà trường và giáo viên cũng phải có ý tưởnrg để sẵn sàng cho các em. Vì vậy, việc thi phổ thông đợt sẽ làm các hoạt động dạy và học trong nhà trường bị phân tán.

Điều quan trọng nhất sau mỗi kỳ thi là sinh viên phải rút ra được ý tưởnrg học tập. Vì vậy, chỉ nên thi 2 đợt để học sinh có quỹ thời gian nhất thiết ôn luyện cải thiện thắng lợi”.

Ông Sơn cũng nghĩ là, nhị đợt thi này chỉ nên nằm tham gia cuối học kỳ 2 của mỗi năm học. “Nếu như thi quá sớm sinh viên sẽ chưa sẵn sàng đủ tri thức. Ngoài ra, các em lại quá chạy đua với việc luyện thi sẽ khiến cho xao nhãng các hoạt động giáo dục khác”.

Thầy Trằn Văn Nam, thầy giáo Trường THPT Quảng Xương 1, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc thi rộng rãi lần giúp học sinh bớt đi tâm lý găng tay rằng bản thân chỉ có một cơ hội độc nhất vô nhị.

Đương nhiên, một năm cũng chỉ nên thi 2-3 đợt để có nhân tố kiện giám sát nghiêm ngặt, hạn chế những trở ngại tiêu cực. Mặt khác, nếu như để kỳ thi diễn ra quá phổ biến trong năm sẽ khiến học sinh ỉ lại vì suy nghĩ “không thi lúc này thì thi lúc khác”, thành ra việc học hành cũng không thực thụ nghiêm túc.

Tiếp xúc cách thức được giới thiệu đại quát, một phân tích sinh về khảo thí quốc tế thắc mắc: Chưa rõ điểm thang đo, thăng bằng điểm thi, không đưa được các tiểu mục về cùng một thang đo, không đảm bảo được điểm thi sẽ không phụ thuộc tham gia dạng thức thi....thì những thay đổi này cần phải chú ý thấu đáo.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho nhân thức sẽ hấp thụ và chỉnh sửa để hoàn thành đề nghị phương án thi sau 2020. Phương án này được tính toán thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, có căn cứ cam kết và lộ trình phù hợp với tình hình thực tại của tổ quốc. “Năng lực tổ chức thi của các cán bộ là yếu tố chúng tôi đặc biệt nhiệt tình và đến đây sẽ tăng cường chất lượng đội ngũ khảo thí”, ông Nhạ cho hay.

Thúy Nga

Đề xuất cải tiến đề toán thi THPT quốc gia

Buộc phải cải tiến đề toán thi THPT non sông

- chậm triển khai là san sẻ của Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Thủ đô về phương án công ty thi, xét công nhận ra trường THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sau năm 2020.  


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city